Bệnh đậu mùa khỉ: Sự bùng phát năm 2022

WHO đã ghi nhận trên 5300 ca bệnh đậu mùa khỉ chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022. Vậy chúng ta đã biết gì về dịch bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại một số quốc gia trong năm 2022? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Bệnh đậu mùa khỉ: Sự bùng phát năm 2022

Nơi nào trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ 2022 ở nhiều quốc gia hiện đang lan truyền ở những nơi mà trước đây người ta chưa tìm thấy loại virus này điển hình như ở châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, Tây Thái Bình Dương và các quốc gia ở Đông Địa Trung Hải.

Một số quốc gia hiện đang có ca nhiễm bệnh

 • Nhiều trường hợp hơn mức bình thường đã được báo cáo vào năm 2022 ở các khu vực của Châu Phi đã từng báo cáo các trường hợp trước đó, chẳng hạn như Nigeria, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi.
 • WHO đang làm việc với tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng để tăng cường giám sát và cung cấp hướng dẫn về cách ngăn chặn sự lây lan và cách chăm sóc bệnh nhân. 

Một số quốc gia từng có ca nhiễm bệnh

 • Bệnh đậu mùa khỉ (bệnh ban khỉ) đã được báo cáo ở một số nước châu Phi trong những năm trước khi dịch bệnh này bắt đầu. Chúng bao gồm Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo, Côte d’Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.
 • Một số quốc gia này chỉ có một vài trường hợp và những quốc gia khác đã bùng phát dai dẳng hoặc tái phát. Các trường hợp thỉnh thoảng ở các nước khác có liên quan đến việc đi du lịch từ Nigeria.
 • Đợt bùng phát hiện tại ảnh hưởng đến nhiều quốc gia cùng một lúc không phải là điển hình của các đợt bùng phát trước đó. 

Năm 2022 và sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ?

Nhiều quốc gia nơi bệnh đậu khỉ không thường được phát hiện đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh vào năm 2022.

Một số trường hợp ghi nhận

 • Trong đợt bùng phát hiện nay, WHO thấy hầu hết (nhưng không phải tất cả) các trường hợp bị bệnh là nam giới quan hệ tình dục đồng giới với bạn tình hoặc bạn tình mới.
 • Trong nhiều trường hợp, ít triệu chứng được báo cáo hơn so với những gì thường thấy trong quá khứ. 

Kể từ ngày 11 tháng 7 năm 2022, không có mối liên hệ nào với động vật bị nhiễm bệnh và không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa hầu hết các trường hợp được báo cáo riêng lẻ và chuyến du lịch từ các quốc gia bị ảnh hưởng trước đó ở Châu Phi.

Nhận thức của người có nguy cơ lây nhiễm

 • Việc đi du lịch gần đây từ các khu vực khác trên thế giới thường được báo cáo trong đợt bùng phát này.
 • WHO hiểu rằng đợt bùng phát này đang gây lo ngại cho nhiều người, đặc biệt là những người có người thân hoặc cộng đồng bị ảnh hưởng.
 • Điều quan trọng nhất hiện nay là WHO nâng cao nhận thức về bệnh đậu mùa khỉ ở những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất và đưa ra lời khuyên về cách hạn chế lây lan thêm giữa mọi người.
 • Điều quan trọng nữa là nhân viên y tế công cộng phải có khả năng xác định, chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh đậu mùa khỉ: Những rủi ro đối với trẻ em và phụ nữ đang cho con bú

Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát

Điều cần thiết là không được kỳ thị bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi sự kiện này vì bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh đậu mùa khỉ và bởi vì sự kỳ thị có thể làm suy yếu các nỗ lực kiểm soát.

 • WHO đang nỗ lực hỗ trợ các Quốc gia Thành viên với các công cụ giám sát, chuẩn bị và ứng phó với ổ dịch đối với bệnh đậu mùa ở khỉ ở các nước bị ảnh hưởng.   
 • Các nghiên cứu đang được tiến hành ở các quốc gia bị ảnh hưởng để xác định rõ nhất cách mọi người tiếp xúc với bệnh đậu mùa ở khỉ.
 • Các hành động đang được thực hiện để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho những người bị ảnh hưởng và thiết lập các biện pháp can thiệp sức khỏe cộng đồng để hạn chế lây lan thêm.   

Năm 2022 có hay không một đợt bùng dịch?

Năm 2022 có hay không một đợt bùng dịch?

Bệnh đậu mùa khỉ không lây như một số bệnh nhiễm trùng khác vì bệnh này cần tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh đậu mùa khỉ (ví dụ: mặt đối mặt, da kề da, miệng tiếp da hoặc miệng-miệng), với một môi trường bị ô nhiễm hoặc với một con vật bị nhiễm bệnh để lây lan.

 • WHO có cơ hội để kiểm soát sự bùng phát này bằng cách hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng và nhóm có nguy cơ cao hơn để ngăn chặn sự lây truyền.
 • Điều cần thiết là tất cả mọi người phải làm việc cùng nhau ngay bây giờ để ngăn chặn sự lây lan bằng cách biết rủi ro của họ và hành động để giảm nó.

WHO đang coi sự bùng phát này là ưu tiên hàng đầu để tránh lây lan thêm. Tìm hiểu thêm về cách vi rút lây lan qua đợt bùng phát này và bảo vệ nhiều người hơn khỏi bị nhiễm bệnh là ưu tiên của WHO. Nâng cao nhận thức về tình huống mới này sẽ giúp cộng đồng ngăn chặn sự lây truyền thêm. 

Phản ứng của WHO đối với thông tin lan truyền sai lệch trên mạng xã hội về bệnh đậu mùa khỉ

Phản ứng của WHO Đối với thông tin lan truyền sai lệch

WHO đã thấy các thông tin bêu xấu một số nhóm người xung quanh đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ năm 2022. WHO muốn làm rõ rằng điều này là không đúng.

 • Trước hết, bất kỳ ai tiếp xúc gần gũi dưới bất kỳ hình thức nào với người bị bệnh đậu khỉ đều có nguy cơ mắc bệnh, bất kể họ là ai, làm gì, quan hệ tình dục với ai hoặc bất kỳ yếu tố nào khác.
 • Thứ hai, việc kỳ thị người dân vì bệnh tật là không thể chấp nhận được. Sự kỳ thị chỉ có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và khiến chúng ta không thể chấm dứt sự bùng phát này nhanh nhất có thể.
 • Tất cả chúng ta cần phải tập hợp lại để hỗ trợ bất kỳ ai đã bị nhiễm bệnh hoặc những người đang giúp chăm sóc những người không khỏe.

Chúng ta đã biết làm thế nào để ngăn chặn căn bệnh này, và làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ bản thân và những người khác. Kỳ thị và phân biệt đối xử không bao giờ là đúng, và nó càng không ổn khi liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh. Chúng ta cần phải sát cánh bên nhau. 

Tại sao bệnh đậu mùa khỉ được công bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm?

Bệnh đậu mùa khỉ được công bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm

Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố vào ngày 23 tháng 7 năm 2022 rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ 2022 ở nhiều quốc gia là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm (PHEIC).

 • Tuyên bố PHEIC tạo thành mức cảnh báo sức khỏe cộng đồng toàn cầu cao nhất theo Quy định Y tế Quốc tế và có thể tăng cường sự phối hợp, hợp tác và đoàn kết toàn cầu.
 • Một phản ứng phối hợp có thể ngăn chặn sự lây truyền và bảo vệ những người liên quan đến căn bệnh.
 • Tổng Giám đốc cũng đưa ra các Khuyến nghị tạm thời để giúp các nước chống lại sự bùng phát và kiểm soát nó.

Kể từ khi đợt bùng phát bắt đầu lan rộng vào đầu tháng 5 năm 2022, WHO đã rất coi trọng tình huống bất thường này. Đồng thời, nhanh chóng ban hành hướng dẫn y tế cộng đồng và lâm sàng, tích cực tham gia với cộng đồng và triệu tập hàng trăm nhà khoa học và nhà nghiên cứu để đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển về bệnh đậu mùa khỉ. Thêm vào đó cũng tìm ra những tiềm năng để phát triển các chẩn đoán, vắc xin và phương pháp điều trị mới.  

Có thể bạn quan tâm: Bệnh đậu mùa khỉ: Phòng ngừa, triệu chứng và hướng dẫn tự cách ly

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết chắc hẳn bạn đọc cũng đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ 2022. Mong rằng quý bạn đọc sẽ trang bị thêm được nhiều kiến thức để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *