Manifestations of Hypothyroidism

Trừu tượng


Bối cảnh:

Trong bệnh suy giáp, cơ tim bị suy yếu trong cả giai đoạn co bóp và cả giai đoạn thư giãn. Điều này có nghĩa là tim không thể bơm mạnh như bình thường và lượng máu mà nó đẩy ra theo từng nhịp tim sẽ giảm. Ngoài ra, do cơ tim không thư giãn bình thường giữa các nhịp tim, nên một tình trạng nghiêm trọng có thể gọi là rối loạn chức năng tâm trương có thể xảy ra. 

Mục đích:

Đánh giá mức độ phổ biến của rối loạn tim mạch ở bệnh nhân suy giáp nguyên phát và mối quan hệ giữa các rối loạn này với các yếu tố khác như Tuổi, Giới tính, BMI và tình trạng chức năng tuyến giáp. 

Phương pháp:

Từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 4 năm 2010, 43 bệnh nhân đã tham gia vào nghiên cứu, (39 nữ và 4 nam), lão hóa từ 41 đến 77 tuổi. Họ được biết là mắc bệnh suy giáp nguyên phát và được chọn ngẫu nhiên từ các tiếp viên của đơn vị nội tiết tại Bệnh viện giảng dạy Al-Kadhmyia – Baghdad. Họ chấp thuận tham gia bằng cách điền vào mẫu câu hỏi liên quan đến tuổi, giới tính, cân nặng, lần đọc TSH đầu tiên, tiền sử IHD, xuất hiện tăng huyết áp, ECG, Chứng loạn nhịp tim, X-quang ngực, Siêu âm tim và hồ sơ lipid. Dữ liệu thu thập được phân tích thống kê bằng cách sử dụng SPSS và kiểm tra Chi bình phương để so sánh các biến rời rạc.

Kết quả và thảo luận:

Bệnh nhân tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 41-77 tuổi (trung bình 56) cho thấy sự xuất hiện của bệnh suy giáp ở nhóm tuổi già. Các bệnh nhân của nghiên cứu có chỉ số khối cơ thể từ 26-28, trong đó đề cập đến đặc điểm thừa cân của bệnh. 79,1% bệnh nhân có mức tăng nhẹ ở mức TSH (6,1-9,2mIU / L) và 20,9% trong số họ có mức tăng TSH rõ rệt (10,4-12,8mIU / L).

Tăng huyết áp xảy ra ở 44,2% bệnh nhân, 68,4% trong số họ thuộc loại tâm trương do suy giáp, các cơ trơn của mạch máu bị co thắt buộc tim phải đẩy máu qua các lỗ nhỏ hơn trong các mạch dẫn đến tăng máu tâm trương sức ép. Suy giáp có thể dẫn đến tình trạng bệnh động mạch vành xấu đi, vì 23,3% bệnh nhân có tiền sử IHD.

Bằng cách kiểm tra ECG của bệnh nhân tham gia nghiên cứu, 32. 6% trong số họ cho thấy rung tâm nhĩ do suy giáp kéo dài tiềm năng hoạt động của tim dẫn đến kích thích tâm thất, nhịp đập sớm và nhịp tim chậm.

Kiểm tra X-quang ngực và siêu âm tim của bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy 30,2% trong số họ bị tràn dịch tim và màng ngoài tim do tăng tính thấm mao mạch, suy giảm bạch huyết và tăng khả năng chịu đựng muối và nước. Hồ sơ lipid cho tất cả các bệnh nhân của nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong các phạm vi bình thường và mức HDL bình thường.

Kết luận:

Suy giáp nguyên phát xảy ra ở phụ nữ già, thừa cân và liên quan đến các biểu hiện tim mạch có thể là biểu hiện duy nhất của rối loạn chức năng tuyến giáp. Kiểm tra X-quang ngực và siêu âm tim của bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy 30,2% trong số họ bị tràn dịch tim và màng ngoài tim do tăng tính thấm mao mạch, suy giảm bạch huyết và tăng khả năng chịu đựng muối và nước. Hồ sơ lipid cho tất cả các bệnh nhân của nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong các phạm vi bình thường và mức HDL bình thường. 

Kết luận trường hợp 1:

Suy giáp nguyên phát xảy ra ở phụ nữ già, thừa cân và liên quan đến các biểu hiện tim mạch có thể là biểu hiện duy nhất của rối loạn chức năng tuyến giáp. Kiểm tra X-quang ngực và siêu âm tim của bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy 30,2% trong số họ bị tràn dịch tim và màng ngoài tim do tăng tính thấm mao mạch, suy giảm bạch huyết và tăng khả năng chịu đựng muối và nước. Hồ sơ lipid cho tất cả các bệnh nhân của nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong các phạm vi bình thường và mức HDL bình thường. 

Kết luận trường hợp 2:

Suy giáp nguyên phát xảy ra ở phụ nữ già, thừa cân và liên quan đến các biểu hiện tim mạch có thể là biểu hiện duy nhất của rối loạn chức năng tuyến giáp. suy thoát bạch huyết và tăng cường ái lực cho muối và nước. Hồ sơ lipid cho tất cả các bệnh nhân của nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong các phạm vi bình thường và mức HDL bình thường. 

Kết luận trường hợp 3:

Suy giáp nguyên phát xảy ra ở phụ nữ già, thừa cân và liên quan đến các biểu hiện tim mạch có thể là biểu hiện duy nhất của rối loạn chức năng tuyến giáp. suy thoát bạch huyết và tăng cường ái lực cho muối và nước. Hồ sơ lipid cho tất cả các bệnh nhân của nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong các phạm vi bình thường và mức HDL bình thường. 

Kết luận trường hợp 4: 

Suy giáp nguyên phát xảy ra ở phụ nữ già, thừa cân và liên quan đến các biểu hiện tim mạch có thể là biểu hiện duy nhất của rối loạn chức năng tuyến giáp.

Giới thiệu


Twhich làm cho huyết áp tâm trương tăng. ? Suy tim nặng hơn, hoặc khởi phát mới của suy tim [4, 8]. ? Phù, là kết quả của suy tim tồi tệ hơn. Ngoài ra, suy giáp có thể tạo ra một loại phù gọi là myxedema, gây ra bởi sự tích tụ các protein bất thường và các phân tử khác trong dịch kẽ [2, 11, 13]. ? Làm xấu đi bệnh động mạch vành. Mặc dù việc giảm hormone tuyến giáp thực sự có thể làm giảm đau thắt ngực ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực, nhưng sự gia tăng cholesterol LDL (cholesterol xấu) và protein phản ứng C được thấy với bệnh suy giáp có thể đẩy nhanh bất kỳ bệnh động mạch vành tiềm ẩn nào [1,5].

Hormone

rất quan trọng đối với chức năng tim mạch bình thường, vì vậy khi không có đủ hormone tuyến giáp, cả tim và mạch máu đều không hoạt động bình thường [1]. Trong suy giáp, cơ tim bị suy yếu trong cả giai đoạn co bóp và cả giai đoạn thư giãn [2]. Điều này có nghĩa là tim không thể bơm mạnh như bình thường và lượng máu mà nó đẩy ra theo mỗi nhịp tim sẽ giảm [3]. Ngoài ra, do cơ tim không thư giãn bình thường giữa các nhịp đập của tim, một tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn gọi là rối loạn chức năng tâm trương có thể dẫn đến [7]. Hơn nữa, suy giáp làm giảm lượng oxit nitric trong niêm mạc mạch máu, khiến chúng cứng lại [6]. Các triệu chứng tim thường gặp của suy giáp bao gồm :

? Khó thở khi gắng sức và khả năng chịu đựng kém tập thể dục do yếu cơ xương; nhưng ở bệnh nhân mắc bệnh tim, các triệu chứng có thể là do suy tim nặng hơn [10, 14]. ? Nhịp tim chậm, vì nhịp tim được điều chỉnh bởi hormone tuyến giáp, do đó trong bệnh suy giáp, nhịp tim thường chậm hơn 10 – 20 nhịp mỗi phút so với bình thường [11,13]. Tuy nhiên, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh tim, suy giáp có thể làm trầm trọng thêm xu hướng nhịp đập sớm và thậm chí nhịp tim nhanh như rung tâm nhĩ [9,10]. ? Tăng huyết áp tâm trương. Người ta có thể nghĩ rằng, vì thiếu hormone tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất, những người bị suy giáp có thể bị huyết áp thấp [3,6]. 

Thông thường điều ngược lại là đúng – các động mạch cứng hơn trong suy giáp:

Người ta có thể nghĩ rằng, vì thiếu hormone tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất, những người bị suy giáp có thể bị huyết áp thấp [3,6]. 

Thông thường điều ngược lại là đúng – các động mạch cứng hơn trong suy giáp, Người ta có thể nghĩ rằng, vì thiếu hormone tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất, những người bị suy giáp có thể bị huyết áp thấp [3,6]. 

Thông thường điều ngược lại là đúng – các động mạch cứng hơn trong suy giáp.

Nguyên liệu và phương pháp


Nghiên cứu tiến cứu này được thực hiện trên 43 bệnh nhân, từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 4 năm 2010; và tất cả trong số họ mới được chẩn đoán mắc bệnh suy giáp nguyên phát. Họ là 4 nam và 39 nữ với độ tuổi từ 41 đến 77, và họ được chọn ngẫu nhiên trong số các tiếp viên của đơn vị nội tiết của Bệnh viện giảng dạy Al-Kadhmyia-Baghdad. Những bệnh nhân này không có tiền sử bệnh tim mạch trước đó. Bệnh nhân đã được thông báo về nghiên cứu, và sự chấp thuận tham gia của họ đã được thực hiện.

Bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu:

Được biết là bị suy giáp nguyên phát. Họ đã tham gia vào nghiên cứu bằng cách điền vào mẫu câu hỏi liên quan đến Tuổi, giới tính, BMI, đọc TSH đầu tiên, tăng huyết áp, tiền sử IHD, rối loạn nhịp tim, chụp X quang ngực, hồ sơ lipid và phát hiện Echo, như trong mẫu của mẫu câu hỏi trong trang tiếp theo. Phương pháp được sử dụng để phân tích nội tiết tố là Vidas.

Phương pháp phân tích thống kê:

Tất cả dữ liệu được thu thập và phân tích bằng cách sử dụng SPSS. Phân tích thống kê được thực hiện bằng kiểm tra Chi bình phương để so sánh các biến rời rạc.

Các kết quả


Bốn mươi ba bệnh nhân đã tham gia vào nghiên cứu này; họ mới được chẩn đoán mắc bệnh suy giáp nguyên phát, được chọn ngẫu nhiên trong số các tiếp viên của đơn vị nội tiết của Bệnh viện giảng dạy Al-Kadhmyia-Baghdad từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 4 năm 2010. Họ đã tham gia vào nghiên cứu bằng cách điền vào mẫu câu hỏi liên quan đến Tuổi, giới tính, BMI, đọc TSH đầu tiên, tăng huyết áp, tiền sử IHD, rối loạn nhịp tim, phát hiện X-quang ngực, hồ sơ lipid và phát hiện Echo. 

Tuổi, giới tính và BMI Ba mươi chín nữ (90,7%) và bốn nam (9,3%)

đã tham gia vào nghiên cứu với độ tuổi từ 41 đến 77 và chỉ số khối cơ thể dao động từ 26-28 ± 0,9 như trong bảng 1, 2 và hình 1. Đọc TSH đầu tiên Bảng 3.3 liên quan đến lần đọc TSH đầu tiên của tất cả các bệnh nhân của nghiên cứu. Nó chỉ ra rằng 79. 1% số người tham gia (34 bệnh nhân) có mức tăng nhẹ trong lần đọc TSH đầu tiên (6.1-9.2 mIU / L).

Trong khi 20.9% trong số họ (9 bệnh nhân) có mức tăng rõ rệt (10,4-12,8 mIU / L), đây là cũng có thể được chỉ ra trong hình 2. Tăng huyết áp Bảng 4 và hình 3 và 4 cho thấy 19 bệnh nhân (44,2%) bị tăng huyết áp và 68,4% trong số họ (13 bệnh nhân) bị tăng huyết áp tâm trương, trong khi 31,6% (6 bệnh nhân) đã có loại tâm thu.

 Tiền sử IHD Chỉ có 10 bệnh nhân (23,3%) có tiền sử bệnh tim thiếu máu cục bộ, trong khi 33 bệnh nhân (76,7%) cho thấy không có điều đó. Điều này có thể được chỉ ra trong bảng 5 và hình 5. Chứng loạn nhịp tim Bằng cách kiểm tra ECG của bệnh nhân tham gia nghiên cứu, người ta có thể thấy rằng 14 bệnh nhân (32,6%) đang bị rung tâm nhĩ, trong khi 29 bệnh nhân (67,4%) không bị bệnh đó ký tên. Điều này có thể được nhìn thấy trong bảng 6 và hình 6.

Kết quả chụp X-quang ngực 

34 người tham gia nghiên cứu cho thấy 13 người trong số họ (30,2%) bị Cardiomegaly và 30 một (69,8%) không có dấu hiệu như vậy, như bảng 7 và hình 7. Kết quả siêu âm tim Kiểm tra siêu âm tim của các bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy 13 bệnh nhân (30,2%) bị tràn dịch màng tim và 30 bệnh nhân (69,8%) không bị như vậy. Như được hiển thị trong bảng 8 và hình 8. Loại máy ECHO là PHILLIPS.

Hồ sơ lipid Phạm vi hồ sơ lipid của bệnh nhân nghiên cứu được thể hiện trong bảng 9 cho thấy mức tăng của tổng lượng cholesterol, LDL và triglyceride trong phạm vi bình thường. Kết quả siêu âm tim Kiểm tra siêu âm tim của bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy 13 bệnh nhân (30,2%) bị tràn dịch màng tim và 30 bệnh nhân (69,8%) không bị như vậy. Như được hiển thị trong bảng 8 và hình 8. Loại máy ECHO là PHILLIPS.

Hồ sơ lipid Phạm vi hồ sơ lipid của bệnh nhân nghiên cứu được thể hiện trong bảng 9 cho thấy mức tăng của tổng lượng cholesterol, LDL và triglyceride trong phạm vi bình thường. Kết quả siêu âm tim Kiểm tra siêu âm tim của các bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy 13 bệnh nhân (30,2%) bị tràn dịch màng tim và 30 bệnh nhân (69,8%) không bị như vậy. Như được hiển thị trong bảng 8 và hình 8. Loại máy ECHO là PHILLIPS. Hồ sơ lipid Phạm vi hồ sơ lipid của bệnh nhân nghiên cứu được thể hiện trong bảng 9 cho thấy mức tăng của tổng lượng cholesterol, LDL và triglyceride trong phạm vi bình thường.

Thảo luận


Từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 4 năm 2010, 43 bệnh nhân nổi tiếng mắc bệnh suy giáp nguyên phát được chọn ngẫu nhiên từ các tiếp viên của đơn vị nội tiết tại Bệnh viện giảng dạy Al-Kadhmyia-Baghdad. Khi được thông báo về nghiên cứu, họ đã chấp thuận tham gia bằng cách điền vào mẫu câu hỏi được chuẩn bị đặc biệt cho nghiên cứu này, liên quan đến tuổi, giới tính, cân nặng, tiền sử IHD, xuất hiện tăng huyết áp, ECG, X-quang ngực, siêu âm tim, hồ sơ lipid, và đọc TSH đầu tiên. Liên quan đến Tuổi, Giới tính và BMI.

Kết quả trong các bảng 1, 2 và Hình 1:

cho thấy những người tham gia có độ tuổi từ 41 đến 77 với trung bình là 56 tuổi (SE = 13) trong đó đề cập đến sự xuất hiện của bệnh suy giáp ở tuổi già nhóm chứ không phải trẻ hơn, như được đề xuất bởi các nghiên cứu khác [2,12]. Mặt khác, sự hiện diện của 39 nữ (90,7%) so với 4 nam (9. 3%) (giá trị P? 0,001), cho thấy rằng suy giáp nguyên phát là bệnh của phụ nữ lớn tuổi hơn là nam giới [1, 12]. Ngoài ra, người ta có thể nhận thấy mối quan hệ giữa bệnh này và chỉ số BMI tăng từ 26 đến 28 (SE 0,9) cho thấy yếu tố thừa cân là nguy cơ tiềm ẩn hoặc là kết quả của mối tương quan giữa suy giáp và rối loạn tim mạch [11, 14].

 Về lần đọc TSH đầu tiên:

bảng 3 và hình 2 cho thấy 34 bệnh nhân (79,1%) có mức tăng nhẹ ở mức TSH (6,1-9,2mIU / L) và 9 bệnh nhân (20,9%) có dấu hiệu tăng TSH (10,4- 12,8mIU / L). Thực tế là suy giáp có liên quan đến mức TSH tăng cao được đề xuất bởi các nghiên cứu khác [6,7], cho thấy những người có mức TSH tăng vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tim tiếp theo [13]. Về tăng huyết áp kết quả nhìn thấy trong bảng 4 và hình 3 và 4.
Cho thấy 19 bệnh nhân (44,2%) bị tăng huyết áp, trong khi 24 bệnh nhân khác (55,8%) rõ ràng (giá trị P = 0,446). Và 68,4% trong số họ (13 bệnh nhân) bị tăng huyết áp tâm trương, trong khi 31,6% (6 bệnh nhân) thuộc loại tâm thu (giá trị P = 0,118). Người ta có thể nghĩ rằng, vì thiếu hormone tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất, những người bị suy giáp có thể bị huyết áp thấp. Thông thường điều ngược lại là đúng, vì các động mạch cứng hơn trong suy giáp, kết hợp với sự gia tăng sức cản mạch máu. Các cơ trơn của các mạch máu bị co lại buộc tim phải sử dụng nhiều lực (áp lực) hơn để đẩy máu qua các lỗ nhỏ hơn trong mạch [1,3,6].
Độ cao này trong hậu quả của tim và công việc của tim dẫn đến tăng huyết áp tâm trương [2, 12].

Về Lịch sử IHD:

bảng 5 và hình 5 cho thấy chỉ có 10 bệnh nhân (23,3%) có tiền sử IHD và 33 bệnh nhân khác (76,7%) không có tiền sử như vậy (giá trị P? 0,001), vì suy giáp có thể dẫn đến tình trạng xấu đi của bệnh động mạch vành [7,16,20]. Mặc dù việc giảm hormone tuyến giáp thực sự có thể làm giảm đau thắt ngực ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực, nhưng sự gia tăng cholesterol LDL và protein phản ứng C được thấy khi bị suy giáp có thể đẩy nhanh bất kỳ bệnh động mạch vành tiềm ẩn nào, như được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác [9, 10]. Liên quan đến chứng loạn nhịp tim, bảng 6 và hình 6 cho thấy 32,6% (14 bệnh nhân) của những người tham gia cho thấy rung tâm nhĩ trong ECG của họ, trong khi 29 bệnh nhân khác (67,4%) không có dấu hiệu đó (giá trị P = 0,022). Một trong những triệu chứng tim phổ biến nhất của bệnh suy giáp là nhịp tim chậm, vì nhịp tim được điều biến bởi hormone tuyến giáp, do đó trong bệnh suy giáp, nhịp tim thường chậm hơn 10-20 nhịp mỗi phút so với bình thường. Tuy nhiên, suy giáp làm kéo dài tiềm năng hoạt động của tim và khoảng QT, khiến bệnh nhân bị kích thích tâm thất và có thể làm xấu đi xu hướng nhịp đập sớm và nhịp tim nhanh (AF) [3,14].

Liên quan đến kết quả chụp X-quang ngực:

kiểm tra X-quang ngực của bệnh nhân trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 13 bệnh nhân (30,2%) bị Cardiomegaly và 30 bệnh nhân (69,8%) không có dấu hiệu như vậy (P value = 0,01) . Điều này được thể hiện trong bảng 7 và hình 7. Đồng thời, những kết quả này có thể được hiển thị trong bảng 8 và hình 8 liên quan đến kết quả siêu âm tim cho thấy sự hiện diện của tràn dịch màng tim. Điều này xảy ra bởi vì dấu hiệu của Cardiomegaly trong X-quang ngực thực sự là do sự hiện diện của tràn dịch màng tim được phát hiện bằng siêu âm tim. Điều này là do thực tế là tràn dịch màng ngoài tim đã được quy cho việc tăng tính thấm mao mạch, suy giảm bạch huyết và tăng cường ái lực cho muối và nước [5, 6]. Chất lỏng rất giàu protein và glycosaminoglycan. Chất lỏng cũng có nồng độ cholesterol cao và thường nhớt [5, 9]. Tỷ lệ tràn dịch màng ngoài tim được báo cáo là 30% đến 80% ở những bệnh nhân bị suy giáp quá mức [2]. Những nỗ lực là phổ biến hơn và khối lượng của chúng lớn hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh lâu năm và bệnh nặng [7, 10]. Tỷ lệ tràn dịch màng ngoài tim đã giảm do chẩn đoán kịp thời bệnh suy giáp trong giai đoạn nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng tối thiểu [6, 8]. Liên quan đến hồ sơ Lipid, bảng 9 đã đề cập đến phạm vi của hồ sơ lipid cho tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu bao gồm mức cholesterol toàn phần, LDL, HDL và triglyceride.

Kết quả

Cho thấy sự gia tăng nồng độ cholesterol toàn phần (6,7-7,1 mmol / L ± 0,3), LDL (4,4-4,6 mmol / L ± 0,22) và triglyceride (2,7-2,9 mmol / L ± 0,09) trong phạm vi bình thường và mức HDL bình thường (1,2-1,4 mmol / L ± 0,4). Mối tương quan của suy giáp với mức tăng tổng cholesterol, LDL và triglyceride được đề xuất bởi nhiều nghiên cứu khác [4, 8]. Từ tất cả những điều trên, người ta có thể kết luận rằng suy giáp là một nguyên nhân quan trọng của IHD và suy giáp nguyên phát có liên quan đến các biểu hiện tim mạch như tăng huyết áp tâm trương, tăng nồng độ cholesterol toàn phần, LDL và triglyceride, rung nhĩ, tràn dịch màng nhĩ. Mặc dù bệnh nhân suy giáp thường là người già, phụ nữ nặng cân, các biểu hiện về tim mạch có thể là biểu hiện duy nhất của rối loạn chức năng tuyến giáp.
>> Tham khảo bài viết hoàn chỉnh có sẵn: Biểu hiện của tim mach
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *