Hướng dẫn cách cầm máu khi bị đứt tay sâu

Đứt tay là hiện tượng phổ biến mà ai cũng có thể gặp trong cuộc sống, đặc biệt là mỗi khi vào bếp. Khi bị đứt tay nếu không sơ cứu kịp thời sẽ gây mất nhiều máu, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.. Vì thế mà hãy học ngay cách cầm máu khi bị đứt tay sâu trong bài viết dưới đây của chúng tôi để kịp thời sơ cứu cho bản thân và những người xung quanh khi cần thiết.

Nếu bị đứt tay sâu không cầm máu kịp thời sẽ xảy ra tình trạng gì?

Nếu bị đứt tay sâu không cầm máu kịp thời sẽ xảy ra tình trạng gì?

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đôi khi chúng ta không thể nào tránh khỏi được những tình huống bất ngờ khiến bản thân hay những người xung quanh bị chảy máu như đứt tay do dao, kéo hoặc ngã, rách da,…

Trong những trường hợp như thế, việc cầm máu nhanh chóng là hết sức quan trọng vì mỗi một giây chậm trễ là có thêm một lượng máu bị mất đi. Nếu máu cứ chảy liên tục trong thời gian dài nạn nhân sẽ bị mất nhiều máu dẫn đến tình trạng thiếu máu. 

Chính vào lúc này, cơ thể sẽ không kịp sản xuất đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các cơ quan. Từ đó, việc mất máu nhiều sẽ khiến nạn nhân bị suy nhược cơ thể, gây khó thở, chóng mặt, xanh xao. Trong những trường hợp nặng sẽ đe dọa đến tính mạng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

Cách cầm máu khi bị đứt tay nhỏ

Các vết thương do bị đứt tay nhỏ, chảy máu thường do bị vỡ các mao mạch. Để có thể sơ cứu cầm máu trong trường hợp vết thương đứt tay nhỏ các bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Vệ sinh vết thương

Vệ sinh vết thương

Công việc luôn luôn phải thực hiện hàng đầu chính là vệ sinh, làm sạch vết thương. Trước tiên bạn phải vệ sinh sạch sẽ đôi tay của mình bằng xà phòng và nước ấm để loại bỏ vi khuẩn, vi trùng đang ở trong hoặc bám xung quanh vết thương trên tay.

Sau đó, hãy rửa lại vết thương một lần nữa với oxy già hoặc nước muối sinh lý để sát khuẩn. Sau khi rửa xong, hãy nhỏ thêm một vài giọt oxy già lên vết thương để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng một lần nữa. Có thể oxy già sẽ khiến bạn có cảm giác hơi xót một chút nhưng nó có tác dụng sát khuẩn rất tốt.

Lau khô vết thương

Hãy sử dụng bông y tế để lau khô khu vực xung quanh vết thương và tránh lau trực tiếp lên vết thương để không gây ra đau đớn cho bạn và không làm vết thương bị nhiễm khuẩn. 

Sử dụng thuốc mỡ

Thuốc mỡ có tác dụng sát trùng và làm dịu, làm lanh vết thương nhanh chóng vì thể sau khi vệ sinh lau khô vết thương bạn hãy bôi một ít thuốc mỡ lên vết thương. 

Băng lại vết thương bằng băng y tế

Cuối cùng là hãy sử dụng băng y tế hoặc vật liệu cầm máu để băng vết thương lại cẩn thận để vi khuẩn không thể xâm nhập. Hãy đặt băng cẩn thận lên vết thương sao cho phần đệm của băng dán nằm bao trọn vết thương và dán băng lại cho kín. 

Sau 1 – 2 ngày vết thương sẽ lành lại nhanh chóng, đối với vết thương nặng hơn cần thời gian dài hơn để lành thì bạn cần phải thay băng dán ngày 1 lần để đảm bảo giữ vệ sinh khu vực vết thương được sạch sẽ và an toàn. 

Cách cầm máu khi bị đứt tay sâu

Cách cầm máu khi bị đứt tay sâu

Đối với những vết thương lớn do bị đứt tay sâu và chảy nhiều máu có thể là vô tình cắt trúng mạch máu. Lúc này bạn cần bình tĩnh, không nên hoảng loạn, bạn phải để ý xem máu có đang chảy từ từ hay phun thành tia từ vết thương và tiến hành cầm máu ngay lập tức để tránh bị mất máu. 

Dưới đây là cách cầm máu khi bị đứt tay sâu mà bạn cần biết để biết cách xử lý khi gặp những trường hợp không may cho bản thân hoặc những người xung quan:

Tạo áp lực lên vết thương

Tạo áp lực lên vết thương là cách tốt nhất để cầm máu, trước tiên ngay khi bị thương bạn cần ấn mạnh và liên tục lên vết thương. Bạn nên đặt một miếng vải sạch và khô lên vết thương và duy trì một lực mạnh đè trực tiếp xuống cho đến khi máu ngừng chảy. Trong trường hợp không có vải sạch, bạn có thể dùng ngón tay đè cho đến khi có băng gạc thay thế.

Nâng cao tay lên để làm chậm dòng máu chảy

Nâng cao khu vực bị thương đang chảy máu có tác dụng làm giảm lưu lượng máu đến vết thương cũng sẽ giúp cầm máu nhanh tại chỗ. Vì vậy, nếu bị thương hãy phản xạ nâng cao vùng bị ảnh hưởng ngay lập tức để hạn chế máu chảy ra.

Sử dụng đá lạnh để cầm máu

Việc sử dụng đá lạnh để chườm lên vết thương sẽ làm mạch máu co lại. Đồng thời sẽ thúc đẩy quá trình hình thành cục máu đông một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý khi sử dụng cách cầm máu khi bị đứt tay này, thay vì sử dụng trực tiếp đá lạnh để chườm lên vết thương thì bạn hãy bọc những viên đá vào một miếng vải sạch và khô rồi mới chườm lên vết thương. 

Những trường hợp cần đến gặp bác sĩ

Những trường hợp cần đến gặp bác sĩ

Hầu hết các tình trạng chảy máu từ vết thương dù là nhỏ hay nặng thì đều sẽ ngừng lại khi được sơ cứu cầm máu đúng cách. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt việc chảy máu lại là lời cảnh báo và có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. 

Do đó, khi gặp phải những trường hợp sau đây, cần phải đưa nạn nhân đến bệnh viện ngay lập tức để được xử lý kịp thời:

  • Máu chảy không ngừng tại vị trí vết thương dù đã được áp dụng rất nhiều cách cầm máu nhanh để hạn chế tối đa lượng máu chảy ra.
  • Dù đã áp dụng các cách cầm máu khi bị đứt tay cơ bản nhưng lượng máu vẫn chảy ra rất nhiều.
  • Những chấn thương làm mất toàn bộ hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể.
  • Người bị chấn thương xuất hiện những triệu chứng không bình thường như bối rối, ngất xỉu hay không còn tỉnh táo và mất đi nhận thức. 

Ngoài ra, có những trường hợp ngay cả khi vết thương đã được cầm máu nhưng vẫn cần đưa đến gặp bác sĩ, bao gồm:

  • Những vết thương dài và sâu cần phải được khâu lại.
  • Vết thương xuất hiện mảnh vụn, bụi bẩn hoặc có dị vật ở vết thương mà không thể tự loại bỏ.
  • Vết thương xuất hiện dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Như bạn đã biết, mất máu cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Do đó, nếu biết cầm máu khi bị đứt tay đúng cách, bạn có thể sẽ cứu sống được chính mình hoặc giúp đỡ những người xung quanh thoát khỏi nguy hiểm. Hy vọng, những chia sẻ trong bài viết đã trang bị cho bạn một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Nếu có nhu cầu mua vật liệu cầm máu hay bất kỳ sản phẩm vật tư y tế nào khác thì bạn có thể tham qua website: cpt-medical.com.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *