Cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả cho cư dân sống ở đô thị
Ngày nay bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng ở đô thị. Nhiều người chưa biết cách làm hiệu quả để phòng tránh căn bệnh này và phải nhập viện để điều trị. Chính vì thế, bài dưới đây sẽ chỉ ra cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho cư dân sống ở đô thị. Với những phương pháp được Medicaljib nêu ra trong bài, mong rằng cư dân đô thị sẽ giảm bớt tình trạng hình thành bệnh sốt xuất huyết.

Tim hiểu về căn bệnh sốt xuất huyết

Tim hiểu về căn bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh hình thành do muỗi vằn hút máu từ người nhiễm bệnh sau đó truyền qua cho người có thể trạng bình thường. Hiện nay Việt Nam ghi nhận rất nhiều ca mắc bệnh sốt xuất huyết cần được nhanh chóng chữa trị. Căn bệnh này được coi là căn bệnh rất nguy hiểm đối với xã hội, nó có thể gây ra tử vong. Vì vậy, mọi người cần tìm hiểu cách phòng bệnh trước để tránh để tình trạng xấu đi.

8 cách phòng bệnh sốt xuất huyết dành cho cư dân đô thị

Người ta vẫn thường nói rằng phòng bệnh là cách chữa bệnh tốt nhất. Đúng như vậy, nếu chúng ta biết cách phòng bệnh thì bệnh đó sẽ không có nguy cơ hình thành hoặc nếu có thành thì bệnh cũng ở mức nhẹ. Bởi thế, cách phòng bệnh sốt xuất huyết dưới đây sẽ giúp cho cư dân đô thị rất nhiều trong cuộc sống.

Loại bỏ bụi rậm, nước đọng

Loại bỏ bụi rậm, nước đọng

Đây là cách làm phổ biến ở nông thôn, tuy nhiên áp dụng cho thành thị vẫn mang lại hiệu quả cao trong công cuộc phòng bệnh. Đa phần nhà ai cũng có trồng rau hay các loại cây hình thành nên một chụm làm cho muỗi dễ dàng sinh sôi hơn. Thế nên chúng ta muốn diệt trừ muỗi gây bệnh thì phải làm thưa thớt các bụi rậm đi để muỗi không thể sinh sản.

Ngoài ra, chúng ta phải để ý xem xung quanh nhà có những trũng nước nào không, nếu có hãy lấy đất lấp nó đi. Tiếp theo, mọi người cần thu dọn những vật dụng có khả năng chứa được nhiều nước làm muỗi dễ đẻ hơn như thau chậu, các loại hộp nhựa,… Các bạn phải giữ gìn mọi vật dụng trong nhà luôn ở trạng thái khô ráo để tránh cho muỗi vằn sinh sản.

Phòng bệnh sốt xuất huyết bằng cách vệ sinh không gian

Một thói quen tốt mà các bạn nên duy trì hàng ngày để giúp gia đình bạn cho một không gian sống an toàn và vệ sinh. Với một không gian sống luôn sạch sẽ, vệ sinh, các loài muỗi truyền bệnh rất khó có thể xuất hiện, phát triển.

Sống trong một không gian được vệ sinh sạch sẽ giúp mọi người có bầu không khí trong lành, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Đó cũng là cách mà cơ thể có đủ thể chất ngăn chặn sự tấn công của các loại virus từ muỗi gây bệnh. Như vậy, giữ vệ sinh không gian sống là một thói quen cực tốt giúp con người bảo vệ sức khoẻ.

Lắp màn chống côn trùng các cửa sổ, cửa ra vào

Lắp màn chống côn trùng các cửa sổ, cửa ra vào

Có thể nói rằng đây là phương pháp phòng bệnh quan trọng nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Việc lắp màn chống côn trùng ở các cửa sổ, cửa ra vào là cách làm rất tốt, đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ. Lắp đặt màn chống côn trùng khiến cho các loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết không thể vào được không gian sống của chúng ta.

Ngoài việc hạn chế sự sinh sản của muỗi vằn, lắp màn chống côn trùng có thể hạn chế được một số tạp chất trong không khí. Vì thế, gia đình bạn sẽ có được một không gian trong lành và đặc biệt là không hề muỗi vằn xuất hiện. Từ đó chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng sốt xuất huyết ở cư dân đô thị rất hiệu quả.

Dùng màn chống muỗi khi ngủ

Sử dụng lưới chống côn trùng là một trong những cách làm quá gần gũi và hầu như cũng là thói quen trong đời sống hàng ngày của mọi người dân. Với chiếc màn có thiết kế thành những lỗ nhỏ li ti được kết lại với nhau tạo nên màn chống muỗi siêu hiệu quả. Những lỗ khí nhỏ được tạo ra không những giúp chúng ta bảo toàn được lượng không khí để hô hấp mà còn chống lại sự xâm nhập của muỗi rất tốt.

Việc lựa chọn được loại màn chống muỗi tốt là một điều giúp ích hơn trong việc phòng ngừa sự xâm nhập của loài muỗi và lưới nông nghiệp Đài Loan là sản phẩm tốt nhất hiện nay trên thị trường. Mọi người cần lựa chọn những tấm màn có lỗ khí siêu nhỏ và trơn trượt để hạn chế sự bám của muỗi. Ngoài ra, khi mọi người móc màn cần chú ý xung quanh xem có lỗ hổng nào hay không để khắc phục ngay lập tức.

Bôi kem chống muỗi

Bôi kem chống muỗi

Các bạn hãy thử kết hợp dùng màn chống muỗi và bôi kem chống muỗi với nhau thì kết quả phòng bệnh sẽ được nhân đôi. Đôi khi ở một số sơ suất khi chúng ta mắc màn khiến cho một vài con muốn có đường vào thì cũng không phải lo lắng vì ta đã bôi kem chống muỗi rồi. Cách này sẽ chống lại hoàn toàn sự tấn công của mỗi đối với cơ thể con người.

Thế nhưng mọi người cần phải tìm hiểu để chọn ra những loại kem chống muỗi có màng chống muỗi thật sự tốt. Tránh cho những tình trạng mua phải những nhãn hàng kém chất lượng làm giảm đi hiệu quả chống muỗi. Các bạn có thể dùng kem chống muỗi ở dạng xịt hoặc dạng cream đều được.

Trồng các loại cây có khả năng đuổi muỗi

Đây là phương pháp một công nhưng được lợi đôi đường. Trồng cây vừa chống được muỗi vừa giúp ngôi nhà có thêm sự mới mẻ và đẹp đẽ. Các bạn nên trồng  các loại cây có khả năng chống muỗi như cây đinh hương, cây cúc vạn thọ, cây  bạc hà,… Đây là những loại cây chống lại sự sinh sôi của muỗi rất tốt và đem lại sức sống mới cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài cách trồng cây như thế, các bạn còn thể lấy hoa của nó đi ép khô sau đó cho vào các túi nhỏ có lỗ khí và buộc chúng lại. Với mỗi túi nhỏ chúng ta đem treo ở cửa sổ của các phòng và những nơi muỗi có khả năng ẩn núp. Cách làm này vừa có một không khí thơm tho vừa đuổi được muỗi bay đi.

Đốt tinh dầu chống muỗi

Đốt tinh dầu chống muỗi

Lại là một cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu mà chúng ta cần nắm rõ. Chúng ta có thể dùng tinh dầu bằng cách đốt nó lên rồi đóng kính cửa lại rồi chờ trong 15 phút. Một cách khác nữa là các bạn đem nhỏ vài giọt tinh dầu vào nước lau nhà rồi lau sàn như bình thường và cũng đóng kính cửa. Hai cách này sẽ giúp muỗi ẩn nấp bay khỏi nhà nhanh chóng.

Thế nhưng người lớn trong nhà cần chú ý khi dùng tinh dầu để đuổi muỗi. Mọi người không để các em nhỏ tiếp xúc gần với tinh dầu vì nó có những chất không tốt cho trẻ nhỏ. Ngoài ra mọi người không thể đóng cửa quá lâu để tránh tình trạng tinh dầu bốc cháy gây hậu quả nghiêm trọng.

Tìm dùng các loại điều hòa có chức năng đuổi muỗi

Công nghệ ngày càng phát triển, người ta phát minh ra nhiều đồ dùng rất hiện đại trong đó có điều hoà có tính năng đuổi muỗi. Hiện nay có một số dòng có tính năng làm cho muỗi không thể tiếp xúc với khí bẩn do con người tạo ra nên hạn chế được muỗi tấn công cơ thể người. Khi muỗi không thể tấn công con người nó sẽ không có đủ dinh dưỡng để nuôi cơ thể và dần dần biến mất khỏi không gian sống của chúng ta.

Các dòng máy điều hòa hiện đại vừa có tính năng điều hòa không khí, vừa có khả năng đuổi muỗi, phòng chống căn bệnh sốt xuất huyết thực sự là thiết bị vô cùng hữu ích cho cuộc sống của cư dân đô thị. Vì thế, đây là một giải pháp phòng bệnh rất tốt mà mọi người nên áp dụng.

Qua nội dung trên, mọi người đã biết được cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho cư dân sống ở đô thị. Mong rằng, người dân sống ở thành thị có thể áp dụng được những cách trên để phòng ngừa bệnh tốt nhất. Hơn nữa, các bạn hãy chú trọng vào cách lắp màn chống côn trùng các cửa sổ, cửa ra vào nhé. Như đã nói ở trên đây sẽ là cách làm cực kỳ hiệu quả cho mọi nhà để chống lại sự tấn công của muỗi vằn. Chúc mọi người phòng ngừa thành công và bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *