Enzyme gan

Trừu tượng


Trạng thái sinh lý gây ra bởi thuốc gây mê nói chung thường bao gồm. Giảm đau, mất trí nhớ, mất ý thức, ức chế các phản xạ cảm giác và tự trị, và thư giãn cơ xương. Chức năng gan chủ yếu là cân bằng nội môi. Alanine aminotransferase (ALT), Aspartate aminotransferase (AST) là các enzyme tế bào chất và ty thể hòa tan. Được sử dụng rộng rãi để đánh giá tổn thương tế bào gan. Phosphatase kiềm ALP là enzyme liên kết màng được neo vào màng tế bào đặc biệt là ống mật. ALP được tìm thấy trong hầu hết các mô nhưng có nguồn gốc chủ yếu từ các tế bào gan.

Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá các thay đổi về men gan (ALP, ALT, AST) đi kèm với phẫu thuật theo thuốc gây mê nói chung. Tổng cộng có (36) bệnh nhân được phẫu thuật dưới gây mê toàn thân.

Các mẫu bệnh phẩm được lấy từ bệnh nhân ngay trước và 24 giờ sau khi phẫu thuật. Huyết thanh đã được lưu trữ bằng cách đông lạnh sâu (-20 ° C) cho đến khi. Được sử dụng cho các xét nghiệm huyết thanh học. Để ước tính nồng độ của nồng độ enzyme ALT, AST, ALP trong huyết thanh. Kết quả là sự gia tăng đáng kể về sự khác biệt trung bình của nồng độ enzyme ALT, AST, ALP trong huyết thanh. Trong kết luận nghiên cứu này cho thấy rằng phẫu thuật và gây mê. Nói chung làm tăng nồng độ enzyme ALT, AST, ALP trong huyết thanh.

Giới thiệu


Gan và gây mê; Gan đóng vai trò quan trọng trong cân bằng nội môi [1]. Nhận được 25% cung lượng tim, tuy nhiên, lưu lượng tĩnh mạch cửa chỉ bị ảnh hưởng bởi hạ huyết áp hệ thống và giảm sản lượng cardiac [2,3]. Thuốc gây mê và phẫu thuật ảnh hưởng đến chức năng gan; ngược lại, rối loạn chức năng gan có thể ảnh hưởng đến việc gây mê và phẫu thuật.

Ảnh hưởng của thuốc gây mê bay hơi đến lưu lượng máu và chức năng của gan không chỉ liên quan đến thuốc gây tê mà còn với mức độ nghiêm trọng của rối loạn chức năng gan và thủ tục phẫu thuật bụng [2]. Thuốc gây mê dễ bay hơi có ảnh hưởng đến lưu lượng máu của người khác, bao gồm tuổi, thể tích, vị trí phẫu thuật, phẫu thuật, huyết áp, gây tê cục bộ, nồng độ hemoglobin và oxy [4].

Thuốc gây mê làm giảm cung lượng tim và sau đó giảm lưu lượng máu; nhưng chúng có thể làm tăng lưu lượng máu động mạch gan [3]. Tổng lưu lượng gan có thể được phục hồi, gây mê dễ bay hơi làm thay đổi sức cản của tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan. Không có độc tính trên lâm sàng nào được tìm thấy bằng cách sử dụng thuốc gây mê Sevoflurane và isoflurane lưu lượng thấp và cao [5].

Thuốc gây mê tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến chức năng gan; thiopental và etomidate làm giảm lưu lượng máu gan, propofol. Làm tăng lưu lượng máu và lưu lượng máu động mạch gan. Nhưng thuốc gây mê tĩnh mạch có tác dụng không mong muốn đối với chức năng gan sau phẫu thuật [6].

Tác dụng

Các khối thần kinh trung ương đối với chức năng gan vẫn chưa rõ ràng. Quản lý gây mê làm giảm lưu lượng máu đến gan trong tất cả các hoạt động phẫu thuật. Trong chức năng gan bình thường, sự giảm lưu lượng máu có thể gây ra sự gia tăng triệu chứng. Trong kết quả xét nghiệm sinh hóa gan trong huyết thanh sau phẫu thuật. Ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan trước phẫu thuật, mất bù gan xảy ra trong và sau phẫu thuật, dẫn đến bệnh tật và tử vong [7]. Phần lớn các hoạt động phẫu thuật, cho dù được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc khu vực (cột sống hoặc ngoài màng cứng), được theo dõi bởi những thay đổi tối thiểu của xét nghiệm sinh hóa gan trong huyết thanh [8].

Tăng nhẹ sau phẫu thuật nồng độ aminotransferase trong huyết thanh, phosphatase kiềm hoặc bilirubin ở bệnh nhân không bị xơ gan nguyên phát không có ý nghĩa lâm sàng [9]. Thuốc gây mê có thể làm giảm lưu lượng máu gan từ 30% đến 50% sau khi dùng thuốc.

Tuy nhiên

Dữ liệu động vật cho thấy đó là oflurane (cùng với desflurane và Sevoflurane, được cho là tương tự nhau) gây ra sự xáo trộn ít hơn trong lưu lượng máu động mạch gan so với các thuốc gây mê dạng hít khác và do đó được ưa thích cho bệnh nhân mắc bệnh gan [10]. Các yếu tố khác có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu trong gan hoạt động bao gồm. Hạ huyết áp, chảy máu và thuốc vận mạch.

Thông khí áp lực dương ngắt quãng và tràn khí màng phổi trong suốt phẫu thuật laparo-scopic làm giảm lưu lượng máu gan [11]. Thuốc cảm ứng tiêm tĩnh mạch cùng với thuốc an thần, thuốc gây nghiện, thường được dung nạp tốt ở bệnh nhân mắc bệnh gan bù nhưng phải được sử dụng cẩn thận ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan, vì chúng có thể làm giảm bệnh não do gan [1].

Chiết xuất cao đầu tiên qua gan của thuốc gây nghiện, tăng khi lưu lượng máu gan giảm. Việc loại bỏ các thuốc benzodiazepin trải qua quá trình glucuronid hóa. (ví dụ: oxazepam, lorazepam) không bị thay đổi bởi bệnh gan. Trong khi việc loại bỏ những thuốc không trải qua quá trình glucuronid hóa (ví dụ, diazepam, chlordiazepoxide).

Mức độ

Mỗi tác nhân gây mê cụ thể có thể tạo ra các tác dụng này, liều lượng cụ thể. các tình huống lâm sàng [14] Alanine aminotransferase (ALT), Aspartate aminotransferase (AST) Các enzyme tế bào chất và ty thể hòa tan được sử dụng rộng rãi để đánh giá tổn thương tế bào gan. AST được tìm thấy trong tất cả các mô, đặc biệt là tim, gan và cơ xương. ALT có mặt chủ yếu ở gan và, ở mức độ thấp hơn ở thận và cơ xương. Làm cho nó đặc hiệu hơn về gan.

AST và ALT chịu trách nhiệm chuyển các nhóm amin từ aspartate và alanine sang alpha-ketoglutarate tương ứng [15,16]. Cả hai enzyme đều có nồng độ cao ở gan, ALT chỉ là tế bào chất. Nhưng AST nằm trong tế bào chất của tế bào và ty thể.

Trong tình trạng viêm cấp tính của gan

ALT tăng thường xuyên cao hơn AST và có xu hướng duy trì lâu hơn do thời gian bán hủy trong huyết thanh [17]. Enzyme Phosphatase kiềm (ALP) liên kết với màng tế bào đặc biệt là với ống mật. ALP được tìm thấy trong hầu hết các mô nhưng có nguồn gốc chủ yếu từ các tế bào gan, osseous và ruột. Các tế bào gan là nguồn chính của ALP trong huyết thanh của người trưởng thành khỏe mạnh [18].

ALP được tiết vào mật và độ cao có thể là đầu mối đầu tiên của ứ mật trong lòng hoặc ngoài cơ thể. Nó cũng tăng trong hầu hết các rối loạn của xương. ALP thuộc về một nhóm enzyme xúc tác quá trình thủy phân một loại phospho-monoesterase rộng rãi trong PH kiềm. Nó là một enzyme không đặc hiệu có khả năng phản ứng với nhiều chất nền khác nhau [19].

Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá các thay đổi về men gan (ALP, ALT, AST). Đi kèm với phẫu thuật theo thuốc gây mê nói chung.

Nguyên liệu và phương pháp


Người bệnh

Tổng cộng có (36) bệnh nhân được phẫu thuật bao gồm (16) nữ và (20) nam tham gia vào nghiên cứu này. Độ tuổi của bệnh nhân dao động trong khoảng từ (22-51) năm. Bảng thông tin trường hợp được lấy từ mỗi bệnh nhân bao gồm; Tên, tuổi, giới tính, hôn nhân, nơi cư trú, tiền sử bệnh mãn tính. Tiền sử dùng thuốc, tiền sử hút thuốc, loại hình hoạt động. Những bệnh nhân này được đưa vào Bệnh viện giảng dạy Hillla, Hilla-Iraq. Trong khoảng thời gian từ 11/2013 đến  03/2014. Bệnh nhân bị các bệnh mãn tính khác đã được loại trừ.

Mẫu máu

Các mẫu máu được thu thập từ bệnh nhân và trước và 24 giờ sau khi phẫu thuật. Một lượng năm ml máu tĩnh mạch đã được rút ra bằng ống tiêm dùng một lần theo kỹ thuật vô trùng (Lewis và cộng sự, 2001). Mỗi mẫu máu được đặt trong ống phẳng vô trùng và cho phép đông máu. Sau đó huyết thanh được tách ra bằng cách ly tâm ở (3000) vòng / phút trong (10) phút. Huyết thanh được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh sâu (-20 ° C). Cho đến khi được sử dụng cho xét nghiệm huyết thanh học để ước tính nồng độ enzyme (ALT, AST, ALP). Theo kỹ thuật theo hướng dẫn của bộ công ty sản xuất (Randox).

Kết quả


Phân phối bệnh nhân theo các đặc điểm nhân khẩu học xã hội. Các bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu này có độ tuổi từ (22-51) có nghĩa là họ thuộc nhóm tuổi trẻ và trung niên. Điều này có thể là do lựa chọn bệnh nhân theo tiêu chí bao gồm và loại trừ. Loại trừ bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp. Bệnh tim thiếu máu cục bộ làm giảm số lượng bệnh nhân lớn tuổi.

Do đó, chúng tôi thấy rằng tuổi trung bình chung của bệnh nhân là (36,96 ± 8,67) tuổi. Phân bố giới tính của bệnh nhân tiết lộ rằng số bệnh nhân nam cao hơn nữ, nhưng không có sự khác biệt lớn giữa họ. Tỷ lệ phần trăm (56,0%) bệnh nhân là nam và (44,0%) là nữ. Sự phân bố bệnh nhân theo tình trạng hôn nhân, tình trạng nghề nghiệp và nơi cư trú. Cho thấy bệnh nhân đã kết hôn (32) nhiều hơn đáng kể so với bệnh nhân độc thân (4). Cũng khoảng 2/3 bệnh nhân được tuyển dụng (24) trong khi (12) bệnh nhân đã được tìm thấy thất nghiệp.

Không có sự khác biệt lớn về nơi cư trú của bệnh nhân dù là thành thị hay nông thôn. Bảng 3.1 cho thấy sự phân bố bệnh nhân theo tình trạng hôn nhân. Tình trạng nghề nghiệp và nơi cư trú, phần lớn (88,0%), (68,0%) và (54,0%). Bệnh nhân đã kết hôn, thất nghiệp và thuộc khu vực nông thôn, tương ứng.

Thảo luận


Hiệu quả của gây mê đối với nồng độ ALT, AST và ALP của huyết thanh. Kết quả nghiên cứu hiện tại cho thấy sự gia tăng đáng kể hoạt động huyết thanh của tất cả các enzyme. Khi so sánh mức độ gây mê trước và sau chung của chúng. Tế bào gan có khả năng bị tổn thương do chức năng của nó chiếm và xử lý nhiều chất chuyển hóa, thuốc, độc tố, vv [20] Các hoạt động ALT, AST trong huyết thanh chỉ ra tổn thương màng tế bào gan thay vì chức năng [21].

ALP

Là một enzyme gắn màng và nó được phân phối rộng rãi trong một số mô của cơ thể như gan, xương, thận, ruột và nhau thai [22]. ALP được tiết vào mật và được giải phóng khi màng ống bị tổn thương dẫn đến tắc nghẽn đường mật [23] Về kết quả nghiên cứu hiện tại, mức độ hoạt động của enzyme tăng cao đáng kể đều nằm trong các giá trị phổ bình thường i, e không có sự rút lui lâm sàng hoặc các triệu chứng xảy ra với những bệnh nhân này. Có sự thay đổi nhẹ về nồng độ ALT, AST trong huyết thanh sau phẫu thuật là đáng kể và thuốc gây mê propofol và isoflurane có tác dụng nhỏ tương đương đối với chức năng gan sau phẫu thuật cắt bỏ ngực hai bên tự chọn [24] và kết quả này phù hợp với nghiên cứu hiện tại. Có men gan tăng cao xảy ra khi gây mê bằng propofol kéo dài trong phẫu thuật cắt sọ.

Enzyme gan

Đã tăng (ALT tối đa) nhưng đã trở lại gần như bình thường trong vòng 5 ngày. [25] Nghiên cứu hiện tại đã đồng ý nhưng sự thay đổi nồng độ enzyme không đạt được mức rất cao này. Tuy nhiên, trong cả hai nghiên cứu chúng không có tác dụng lâm sàng. Người ta đã tìm thấy trong nghiên cứu đoàn hệ bệnh nhân chấn thương rằng một số bệnh nhân này có sinh hóa gan sau phẫu thuật bất thường có khả năng. Là do thuốc mê dễ bay hơi và do đó kết luận rằng chấn thương gan do thuốc gây mê dễ bay hơi. Ở bệnh nhân chấn thương trưởng thành có thể phổ biến hơn đáng kể so với trước đây. [25] Nghiên cứu hiện tại chỉ ra những thay đổi sinh hóa này. Nó đã được tìm thấy sau khi nghiên cứu cả gây mê toàn thân và tủy sống. Có sự tăng nhẹ đến trung bình so với bình thường đối với ALT, AST và gamma-GT. Cả hai nhóm khác nhau về mức độ enzyme trong quá trình hậu phẫu. Vì vậy, kết luận rằng giải thích những thay đổi này để chỉ ra một phản ứng của gan với sự căng thẳng của hoạt động và chế độ gây mê. [27].

Kết luận


N/A
Tác giả: Mohammed Abed Kadhim Al-Saadi,Mufeed Jalil Ewadh,Ahmed Ibraheem Rashid.
>>> Tham khao thêm ở bản gốc: Enzyme Gan
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *