Chăm sóc cây cảnh từ lâu đã trở thành thú vui, sở thích của nhiều người. Muốn sở hữu vườn cây xanh tốt và đẹp mắt cần phải biết cách chăm sóc. Trong đó, phân bón là dinh dưỡng thiết yếu cho cây cảnh. Bài viết hôm nay, chúng tôi dẽ giới thiệu tới bạn đọc các loại phân bón phù hợp cho cây cảnh trong nhà nhé.

Tác dụng của việc sử dụng phân bón cho cây xanh

Tác dụng của việc sử dụng phân bón cho cây xanh
Tác dụng của việc sử dụng phân bón cho cây xanh

Giống như con người cần thức ăn để tồn tại và phát triển, cây xanh cũng thế, chúng cần cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng để lớn lên. Dinh dưỡng thường được kết tinh trong phân bón, thành phần chính là Phốt pho, Nitơ và Kali.

Khi chăm sóc cây cảnh, chúng ta cần để ý một số điểm sau để chọn lựa phân bón phù hợp. Ví dụ cây cảnh màu thường cần cung cấp nhiều Nitơ, cây hoa cần có đủ Kali. Muốn cây nhanh phát triển bạn cần hiểu tác dụng của việc sử dụng phân bón và phân biệt các loại phân bón để sử dụng cho phù hợp. Bạn có thể liên hệ với Công ty Hà Lan để được tư vấn và hỗ trợ chọn loại phân bón phù hợp cho loại cây bạn đang chăm sóc.

Các loại phân bón phù hợp cho cây cảnh trong nhà

Hiện nay có nhiều loại phân bón khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những phân bón cây cảnh phù hợp với không gian nhà bạn dưới đây nhé.

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ
Phân bón hữu cơ

Đây là loại phân bón quen thuộc và rất dễ mua. Sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc cây cảnh là một lựa chọn rất kinh tế. Phân bón hữu cơ cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây như đa lượng, trung lượng và vi lượng. Bên cạnh đó, nó còn có một số chất có công dụng điều hòa sinh trưởng cho cây phát triển tốt.

 

Tuy nhiên, khi sử dụng phải bón số lượng lớn bởi hàm lưỡng dinh dưỡng trong phân bón hữu cơ thấp. Hơn nữa, bạn cũng phải tìm hiểu cách bón phân hữu cơ đúng kỹ thuật để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh cũng là loại phân bón khá phổ biến. Đây là chế phẩm trong đó có chứa vi sinh vật sống có ích, vi sinh vật giải lân, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải Kali…

Phân bón vi sinh thường được dùng bón cho cây hoa, cây cảnh. Nó được nhiều người sử dụng bởi chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân hữu cơ khó tiêu trong đất, nên cây cảnh dễ hấp thụ được.

Phân bón sinh hóa

Phân bón sinh hóa
Phân bón sinh hóa

Phân bón sinh hóa hay còn gọi là chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Đây là chế phẩm có thành phần hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ.

Phân bón sinh hóa được xem là dòng phân cần thiết cho quá trình phát triển của cây cảnh. Nó có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất dinh dưỡng để cây phát triển nhanh.

Phân bón lá

Loại phân tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu là phân bón lá, đây là loại phân gồm hỗn hợp một số chất đa lượng, vi lượng, chất hỗ trợ kết dính, chất điều hòa sinh trưởng. Phân bón là rất nhiều thành phần dinh dưỡng nên thích hợp dùng cho cây cảnh. Khi dùng hãy bón phân qua lá, qua quả và qua thân cây để đạt kết quả tối ưu nhất.

Cũng chính vì bảng thành phần dinh dưỡng đa dạng nên phân bón lá được chia làm 2 loại chính:

 • Phân bón lá đa chức năng: có thể sử dụng nhiều loại cây khác nhau.
 • Phân bón lá đặc hiệu: dành riêng cho từng loại cây và thường sử dụng cho cây cảnh.

Phân khoáng

Nhắc đến phân bón cho cây cảnh, không thể không điểm danh dòng phân khoáng. Đây là loại phân khá thông dụng, nó được chia thành nhiều loại, cụ thể:

 • Phân đạm: đây là loại phân luôn được chú trọng khi chăm sóc cây cảnh, bởi cây cảnh yêu cầu hàm lượng khá lớn để có thể phát triển tốt. Hàm lượng đạm trong đất không đáp ứng đủ nên chúng ta cần bổ sung phân đạm thêm cho cây. Bạn cần nắm rõ đúng kỹ thuật để bón phân hợp lý.
 • Phân lân: phân lân cũng vô cùng quan trọng, nó quyết định đến chất lượng sản phẩm cây trồng. Khi sử dụng cần bón lớn hơn lượng thực tế nhu cầu của cây. Bởi dòng phân này cây khó hấp thụ, thường sẽ chỉ hấp thụ khoảng 30%.
 • Phân kali: đây cũng là dòng phân thiết yêu cho cây cảnh, tuy nhiên chúng ta không cần phải bón hàm lượng nhiều như 2 loại trên. Bởi trong đất cũng có sẵn kali và tương đối đủ cho cây.

Lưu ý đặc biệt khi bón phân

Lưu ý đặc biệt khi bón phân
Lưu ý đặc biệt khi bón phân

Bón nhiều phân ở những thời điểm:

 • Khi cây vàng, cây yếu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
 • Khi cây chuẩn bị nảy chồi hãy bón phân để cung cấp lượng dinh dưỡng nhiều hơn.
 • Sau khi cây cho hoa và đã tàn cũng nên bón nhiều phân

Bón ít phân trong những thời điểm sau:

 • Cây đang phát triển khỏe mạnh
 • Cây đang cho hoa nở
 • Mùa mưa nhiều
 • Cây đang trong giai đoạn nảy chồi.

Không bón phân khi:

 • Cây mọc cao vống
 • Không bón phân khi nắng nóng
 • Khi cây ngủ nghỉ
 • Cây mới chuyển chậu hoặc mới trồng

Kỵ:

 • Kỵ bón phân đặc.
 • Kỵ bón phân vào trưa nóng, lúc nhiệt độ đất cao.
 • Kỵ khi trồng cây không để rễ cây trực tiếp tiếp xúc với phân lót dưới đáy chậu, hãy phủ một lớp đất lên phần lót rồi hẵng đặt cây.

Bài viết trên là những chia sẻ của Medical Journal of Babylon về những loại phân bón phù hợp cho cây cảnh trong nhà . Để sở hữu được cây cảnh đẹp bạn cần nắm rõ những kiến thức cơ bản, hy vọng với thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về chăm sóc cây cảnh.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *