top 10 loai chi phau thuat tu tieu - khong tieu

Chỉ phẫu thuật là gì?

Như đã nói bên trên, các loại chỉ khâu vết thương dùng trong y khoa có vai trò chính là đóng kín các vết thương và mô phẫu thuật. Với những chia sẻ từ công ty CPT (đơn vị sản xuất chỉ y tế uy tín nhất Việt Nam) thì gồm 2 loại chính là chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu. Trong đó:

chi phau thuat dong kin da

Chỉ phẫu thuật đóng kín các vết thương

Chỉ tự tiêu:

Loại chỉ được các enzyme trong mô tế bào cơ thể phân giải một cách tự nhiên sau một khoảng thời gian nhất định sử dụng (thường sau khi vết thương đã ổn định hoàn toàn).

Chỉ phẫu thuật tự tiêu thường được làm với nhiều chất liệu khác nhau: từ protein động vật hoặc polymer tổng hợp có thể được phá vỡ và hấp thụ bởi men sinh lý,…

So với chỉ không tiêu, chỉ tự tiêu được sử dụng rộng rãi hơn. Chỉ thường được sử dụng trong các trường hợp: phẫu thuật răng miệng, nhổ răng khôn, khâu rách cơ bắp và mô liên kết, ghép da, phẫu thuật ổ bụng, sinh mổ, khâu tầng sinh môn do dạ sinh con ngã âm đạo, khâu cắt âm đạo,… Các thương hiệu nổi tiếng bao gồm: chỉ tự tiêu CPT, chỉ B.Braun,…

Chỉ không tiêu: 

Trái ngược với chỉ tự tiêu, chỉ không tiêu cần phải cắt bỏ sau khi vết thương lành lại. Bạn phải tái khám để bác sĩ xử lý chỉ. Một số trường hợp đặc biệt, chỉ không tiêu có thể sẽ được lưu lại vĩnh viễn.

Chỉ không tiêu được lựa chọn nhiều cho các vết thương ngoài da bởi tính bền chắc, nhằm làm căng da và những trường hợp đặc trưng khác tùy vào mục đích của bác sĩ.

Nhà cung cấp chỉ y tế uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam: https://cpt-medical.com/

Nhóm các loại chỉ phẫu thuật tự tiêu

Một số loại chỉ phẫu thuật tự tiêu thường được sử dụng như:

Chỉ Catgut 

Được cắt nghĩa từ tên Catgut (hoặc Kittegut), xuất phát từ loại đàn Kitte với dây đàn làm bằng ruột mèo.

chi Cagut Chromic

Chỉ Cagut Chromic

Hiện nay, chỉ phẫu thuật Catgut được làm từ nhiều loại ruột gia súc khác nhau, đặc biệt là gia súc có sừng như cừu. Chỉ có thời gian tự tiêu khoảng 10 ngày. Với chỉ phẫu thuật tự tiêu Catgut Chromic (gồm thành phần ruột gia súc và muối chromic). Thì thời gian tự tiêu khoảng 20 ngày.

Ưu điểm: Chỉ không cần cắt hoặc xử lý sau khâu, giảm được công chăm sóc vết  mổ, người bệnh được ra viện sớm, ít gây sẹo mối sau khâu.

Chỉ dexon (Polyglycolic acid)

Polyglycolic acid là loại chỉ tự tiêu tổng hợp. Chỉ sẽ tự tiêu trong khoảng thời gian từ 60 – 90 ngày tùy vào mức độ hồi phục của cơ thể.

Loại chỉ này thường được dùng trong các trường hợp khâu tổ chức cơ, gân, đóng da dưới biểu bì.

chi polyglycolic acid

 

Ưu điểm: So với chỉ Catgut, chỉ không có chứa collagen, không kháng nguyên và có chí nhiệt tố. Nên Polyglycolic có độ dai cao hơn, ít gây phản ứng trong tổ chức.

Chỉ Polydioxanone 

Polydioxanone (Maxon) là loại chỉ phẫu thuật đơn sợi được làm từ chất liệu tổng hợp. Chỉ có độ dai cao, thời gian tự tiêu lâu hơn chỉ tổng hợp dexon. Chỉ ít gây ra các phản ứng tổ chức.

Nhược điểm: Hơi cứng và khó điều khiển.

Chỉ maxon (Polyglyconate)

Chi maxon (Polyglyconate)

Chỉ Polydioxanone là dạng chỉ phẫu thuật tự tiêu đơn sợi.

Có  độ dai tốt nhất so với các loại chỉ tổng hợp khác. Bởi vậy, loại chỉ này khá an toàn, thường được dùng để khâu những tổ chức mềm, thực quản, ruột, khí quản,…

Chỉ Polyglactic acid (Chỉ Vicryl)

Chỉ Vicryl tương tự loại chỉ phẫu thuật tự tiêu Polyglycolic acid. Tuy nhiên, chúng có độ dai kém hơn Dexon. Thời gian tự tiêu khoảng 3 tháng.

Nhóm các loại chỉ không tiêu

Bên cạnh các loại chỉ tự tiêu, chỉ phẫu thuật không tiêu được sử dụng thường xuyên với các vết thương trên bề mặt da. Cũng được sản xuất với nhiều chất liệu và ưu – nhược điểm riêng:

Chỉ thép không gỉ

Chỉ phẫu thuật thép không gỉ được làm từ chất liệu hợp kim sắt nghèo carbon với loại sợi đơn hoặc bện.

  • Ưu điểm: Đây là loại chỉ đắt nhất, ít gây phản ứng nhất. Thường được dùng trong các trường hợp khâu dây chằng, xương, cân,…
  • Nhược điểm: Loại chỉ này ít được sử dụng bởi nhược điểm khó điều khiển, dễ bị xoắn lại. Chúng có thể gây đứt tổ chức khi siết chỉ, nhiễu phim chụp CT, di động khi cho chụp MRI.

Một số trường hợp mẫn cảm với niken có thể khiến bệnh nhân đau khi sử dụng.

Chỉ Polypropylene

chi polypropylene

Là loại chỉ tổng hợp đơn sợi.

Ưu điểm: Chỉ trơn, dễ đi xuyên và ít gây phản ứng trong tổ chức. Bởi vậy, chỉ thường được sử dụng trong các trường hợp khâu vắt trong da,, khâu nối mạch máu,…

Chỉ nylon

Chỉ Nylon được làm từ sợi tổng hợp dạng đơn hoặc sợi bện.

  • Ưu điểm: Chỉ có độ trơn và dai tốt, có thể thoái hóa và tự tiêu trong khoảng 2 năm sau khi mổ, độ dai giảm dần theo thời gian. Chỉ trơn nên dễ xuyên qua các tổ chức, không gây phản ứng.
  • Nhược điểm: Để đảm bảo an toàn, người khâu cần thắt nhiều nút để giữ mối buộc tốt nhất.

Chỉ Polyester

chi polyester

Polyester cũng là một loại chỉ tổng hợp loại bện.

  • Ưu điểm: Chỉ có độ dai cao.
  • Nhược điểm: Nhưng các loại chỉ Polyester thông thường (ví dụ: Mersilene) thường dễ cắt toor chức. Bởi vậy, người ta thường dùng loại chỉ Polyester có phủ teflon, silicone hoặc polybutilate để thay thế.

Ngoài ra, để nút buộc được an toàn, người thực hiện cần thắt nút ít nhất năm lần để giữ mối buộc tốt nhất.

Chỉ tơ (lụa/silk)

Thường được làm từ chất liệu protein từ con tằm. Được nhuộm, xử lý polybutilate và bện lại thành chỉ khâu.

Ưu điểm: Chỉ có độ dai cao, dễ điều khiển, buộc nút và giữ nút buộc tốt. Mặc dù được xếp vào loại chỉ không tiêu. Tuy nhiên, chỉ vẫn có những thoái hóa nhất định trong tổ chức ở các mức độ khác nhau (tùy cơ địa).

Ngoài ra, hiện trên thị trường cũng có rất nhiều loại chỉ phẫu thuật khác nhau. Việc ứng dụng loại chỉ nào còn tùy thuộc từng kích thước, độ sâu và mức độ vết thương.

Lưu ý: Người bệnh không nên tự ý sử dụng chỉ phẫu thuật tự tiêu – không tiêu hay bất kỳ loại chỉ phẫu thuật nào để xử lý vết thương tại nhà. Hãy đến cơ sở y tế để được xử lý tốt nhất, tránh tình trạng nhiễm trùng và để lại sẹo sau khi khâu.

>>> Xem thêm: http: Top công ty y tế uy tin

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *