Các nhà máy sản xuất thuốc muốn đi vào hoạt động cần tuân thủ các quy định và các tiêu chuẩn ban hành bởi Bộ Y tế. Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm nhà máy phải tuân thủ tiêu chuẩn WHO GMP. Vậy tiêu chuẩn WHO GMP là gì và nhà máy cần làm gì để đạt các yêu cầu này.

Tiêu chuẩn WHO GMP là gì?

Tiêu chuẩn WHO GMP là gì?

WHO GMP là gì? Được biết đến là một hệ thống tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt về quá trình sản xuất thuốc trong các nhà máy dược phẩm. Mục đích GMP được đưa ra để kiểm soát chất lượng thuốc được sản xuất ra đến tay người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn GMP áp dụng cho nhiều ngành sản xuất khác nhau như dược phẩm, thuốc, thực phẩm, … Đối với những nhà máy sản xuất thuốc thì GMP được hiểu là việc thực hiện tốt công việc sản xuất thuốc.

Thuốc là một sản phẩm đặc biệt giúp con người chống lại bệnh tật, nâng cao sức khỏe nên khi sản xuất cần được chú ý kỹ. Nhà máy thuốc cần đảm bảo tuân thủ đúng các tiêu chuẩn GMP – WHO để sản phẩm tạo ra là an toàn và chất lượng nhất. Nếu như quá trình sản xuất thuốc không đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Lợi ích đầu tư nhà máy sản xuất thuốc GMP là gì?

Lợi ích đầu tư nhà máy sản xuất thuốc GMP là gì?

Việc tập trung đầu tư tạo ra một nhà máy sản xuất thuốc GMP là việc mọi nhà đầu tư  nên làm và chú trọng. Khi xây dựng một hệ thống tốt thì quá trình sản xuất cũng diễn ra tốt và đem lại hiệu quả cao hơn.

Khách hàng khi tìm mua một sản phẩm nào đó họ sẽ quan tâm nhiều hơn về chất lượng sản phẩm và quá trình sản xuất chúng nhất là đối với thuốc. Đây là loại sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên họ luôn ưu tiên sử dụng loại sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Vì vậy nhà máy sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn GMP sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dần dần doanh nghiệp sẽ trở thành thương hiệu lớn nhờ chiếm được ưu thế và được nhiều người tin tưởng sử dụng sản phẩm của mình.

Không chỉ tạo ra những cơ hội mở rộng thị trường mà doanh nghiệp của bạn còn có khả năng cạnh tranh tốt với các doanh nghiệp khác. Khi chất lượng thuốc tốt sẽ lôi kéo được nhiều khách hàng sử dụng và tạo ra hiệu ứng tốt giúp doanh nghiệp phát triển mở rộng ra thị trường thế giới.

Bên cạnh  những lợi ích thu được từ phía khách hàng thì việc tạo ra những sản phẩm tốt còn đóng góp lớn cho xã hội. Một liều thuốc tốt giúp con người mau khỏi bệnh, chống lại được những tác động xấu, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nhà máy sản xuất thuốc GMP yêu cầu những gì?

Lợi ích khi mà nhà máy sản xuất thuốc áp dụng tốt các tiêu chuẩn GMP là vô cùng lớn. Vậy nhà máy cần những gì để đáp ứng được các tiêu chuẩn đó, cùng tôi điểm qua những tiêu chuẩn GMP ngay sau đây nhé.

Thiết kế nhà máy sản xuất thuốc đạt chuẩn

Mỗi một nhà máy dược phẩm khi thiết kế cần được tư vấn GMP-WHO theo các quy định tùy thuộc vào lĩnh vực sản xuất. Đối với các nhà máy sản xuất thuốc khi thiết kế cần được nghiên cứu kỹ và quy hoạch hợp lý để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra tốt hơn.

Các khu vực được phân chia rõ ràng và bố trí sao cho hợp lý và thuận tiện nhất. Cần phân biệt những khu vực sản xuất yêu cầu cao về kỹ thuật hay độ sạch khác nhau tránh hiện tượng lây nhiễm chéo. Ghi rõ các thông tin và chức năng chính các khu vực để không bị nhầm lẫn với nhau.

Hệ thống đèn điện cũng cần được thiết kế một cách khoa học đảm bảo chiếu sáng cho quá trình sản xuất. Nhà máy có hệ thống cung cấp và thoát nước đến mọi thiết bị thuận tiện nhất cho nhân viên làm việc.

Cơ sở vật chất trong nhà máy có chất lượng tốt

Cơ sở vật chất trong nhà máy có chất lượng tốt

Các nhà máy sản xuất hiện nay đều đã được công nghiệp hóa nên vì vậy việc sử dụng máy móc không còn quá xa lạ nữa. Máy móc, thiết bị sản xuất đảm bảo các tính năng nhất định và tạo ra năng suất cao khi làm việc.

Máy móc cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trước khi tiến hành công việc cần kiểm duyệt lại các thông số và cách hoạt động của thiết bị đúng với tiêu chuẩn thiết kế. Thiết bị không đảm bảo chất lượng dễ gây ra các tai nạn đối với người lao động. Nên thuê chuyên gia nhằm tư vấn thiết bị sản xuất phù hợp với mục đích cũng như cơ sở sản xuất.

Khi làm việc với máy móc nhân viên phải được đào tạo để sử dụng được và phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động. Bố trí các cán bộ quản lý giám sát hoạt động sản xuất để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Những thiết bị bổ trợ cho sản xuất cũng cần đảm bảo chất lượng sử dụng cao. Doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị cung cấp thiết bị uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khu nhà nghỉ của nhân viên nên được trang bị đầy đủ các thiết cần thiết để họ có thời gian nghỉ ngơi tốt hơn trước khi tiếp tục làm việc.

Tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh môi trường

Nhà máy sản xuất thuốc có yêu cầu rất cao về độ an toàn và vệ sinh trong sản xuất. Các phòng và dây chuyền sản xuất yêu cầu độ sạch cao do đó nhà máy phải quản lý tốt hệ thống sản xuất và có các thiết bị hỗ trợ phòng sạch dược phẩm.

Các thành phần của thuốc nhạy cảm với nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng rất lớn nên doanh nghiệp cần chú ý để chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng. Nhà máy nên được lắp đặt các thiết bị giúp kiểm soát các thông số về không khí, chất lượng của thuốc.

Máy móc và dụng cụ phải được rửa sạch sẽ trước và sau khi sử dụng tránh nhiễm khuẩn. Khu vực làm việc phải thường xuyên dọn dẹp đảm bảo sạch sẽ nơi làm việc, không ẩm mốc. Có các hệ thống xử lý chất thải riêng rẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó nhà máy cũng phải có hệ thống xử lý nước thải của nhà máy trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Không chỉ tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn quan tâm đến các vấn đề về môi trường. Tất cả các vấn đề phát sinh cần được xử lý kịp thời và nhanh chóng.

Tuyển chọn nhân viên chuyên nghiệp, có kỹ năng

Tuyển chọn nhân viên chuyên nghiệp, có kỹ năng

Việc chế tạo và sản xuất thuốc cần phải có các chuyên gia trong lĩnh vực này để nghiên cứu và thực hiện tốt nhất sản phẩm. Những nhà máy có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về sản xuất dược phẩm điều hành nhà máy tốt hơn và chuyên nghiệp hơn.

Các chuyên gia là những người trực tiếp lên kế hoạch và giám sát quá trình sản xuất thuốc. Họ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để đánh giá được chất lượng của sản phẩm đầu ra. Đồng thời doanh nghiệp cũng cần có một đội ngũ chuyên nghiên cứu các sản phẩm mới có nhiều chức năng hữu ích.

Tùy vào từng vị trí công việc mà đòi hỏi nhân viên phải có các kỹ năng và kiến thức khác nhau. Nhìn chung nhà máy cần có hệ thống quản lý nhân lực tốt để đảm bảo công việc diễn ra hiệu quả và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy đến.

Việc quản lý tốt nhân lực góp phần nâng cao năng suất làm việc và tạo ra các sản phẩm chất lượng. Bên cạnh đó doanh nghiệp còn giảm được nhiều nguồn chi phí cho việc vận hành nhà máy.

Nguồn nguyên liệu nhập vào chất lượng

Theo tiêu chuẩn GMP Groups thuốc sản xuất ra phải là sản phẩm có chất lượng tốt nhất, nên để có được thuốc tốt thì nguyên liệu của thuốc nhập vào cũng phải đảm bảo. Các nguyên liệu khi nhập vào cần được kiểm tra kỹ lưỡng về thành phần và xuất xứ.

Để đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu doanh nghiệp nên tìm mua tại các đơn vị cung cấp uy tín và được nhà nước cấp phép. Ưu tiên sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên không gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến người dùng.

Vậy là bạn cũng đã nắm rõ được các tiêu chuẩn được quy định trong WHO GMP là gì qua những thông tin trên. Nếu muốn xây dựng nhà máy bạn hãy tuân thủ đúng GMP để tạo ra sản phẩm tốt nhất nhé.

Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế phòng sạch bệnh viện đạt chuẩn GMP

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *