Kleihauer

Trừu tượng


Nền tảng:

Rh isoimmunization đại diện cho một vấn đề quan trọng góp phần vào tỷ lệ mắc bệnh của thai nhi dẫn đến bệnh lột xác ở trẻ sơ sinh (HDN) và phá thai trong các lần mang thai liên tiếp. Chiến lược điều trị chính phụ thuộc vào việc ngăn ngừa sự nhạy cảm bằng cách sử dụng immunoglobulin chống D cho những bà mẹ âm tính Rh sinh ra những đứa trẻ Rh dương trong vòng 72 giờ sau khi sinh. Điều này thường được kiểm soát bằng cách đếm số lượng tế bào hồng cầu của thai nhi trong tuần hoàn của mẹ bằng xét nghiệm Kleihauer được tiến hành thường xuyên cho tất cả các bà mẹ Rh âm.

Mục tiêu:

Nghiên cứu này được thiết kế để phát hiện các trường hợp ngẫu nhiên truyền máu thai nhi trong khi sinh ở bệnh nhân Iraq bất kể tình trạng Rh của mẹ, để hiểu đầy đủ khả năng xảy ra tình trạng thiếu máu sau khi sinh.

Nguyên liệu và phương pháp:

Các mẫu máu được thu thập từ các bà mẹ vừa sinh, ngay lập tức làm mờ màng máu mỏng và chịu thử nghiệm Kleihauer.

Kết quả:

Trong số 86 mẫu máu của mẹ được thu thập một giờ sau khi sinh, 25 trường hợp (28,9%) cho thấy truyền máu thai nhi đáng kể, từ truyền máu nhỏ (1-3 ml) đại diện cho 16 trường hợp trong số 86 (18,6%), trung bình (4 – 4 10 ml) truyền máu đại diện cho 4 trường hợp (4,6%) và truyền chính (> 10 ml) đại diện cho 5 trường hợp (5,8%). Truyền máu lớn cho thai nhi (> 30 ml) không được phát hiện trong tất cả các trường hợp.

Kết luận:

Truyền máu ở thai nhi với các mức độ khác nhau là một sự kiện thường xuyên xảy ra trong quá trình điều trị miễn dịch IU Anti-D 72 giờ sau khi sinh là đủ để loại bỏ gần như tất cả các tế bào hồng cầu ở những bà mẹ Rh âm tính sinh ra những đứa trẻ Rh dương.

Giới thiệu


Kháng thể chống D không phát triển nếu không có sự phơi nhiễm của cá thể âm tính D với tế bào hồng cầu D dương tính bằng cách truyền máu hoặc đưa máu của thai nhi vào tuần hoàn của mẹ. [1] Khoảng 85 phần trăm tất cả những người da trắng là Rh dương tính và 15 phần trăm, Rh âm tính.

Ở người da đen Mỹ

Tỷ lệ dương tính với Rh là khoảng 95, trong khi ở người da đen châu Phi, con số này gần như 100%. [2] Nhạy cảm với các bà mẹ âm tính Rh (D) bởi các thai nhi dương tính Rh (D) đã giảm đi rất nhiều điều trị dự phòng immunoglobulin chống D (Rh0). [3]

Tại Vương quốc Anh (và ở nước ta cũng vậy)

500 IU globulin miễn dịch chống D (Rh0) thường được cung cấp sau sinh cho tất cả các bà mẹ âm tính Rh (D) đã sinh ra những đứa trẻ dương tính Rh (D) . Điều này được coi là đủ cho hầu hết các lần sinh ngoại trừ khi đã có một thai nhi bị chảy máu hơn 4 ml. [4] Hiện tượng xuất huyết ồ ạt hiện nay được công nhận là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Gợi ý của Weiner vào năm 1948 rằng xuất huyết qua nhau thai từ thai nhi có thể là nguyên nhân gây thiếu máu không tan máu ở trẻ sơ sinh được xác nhận vào năm 1954 bởi Chown, người đã chứng minh hồng cầu của thai nhi trong tuần hoàn của mẹ của một em bé bị thiếu máu [5].

Việc truyền hồng cầu của thai nhi vào tuần hoàn của mẹ có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng thứ 3 của thai kỳ, và có ý kiến ​​cho rằng 50% tất cả các trường hợp mang thai cho thấy bằng chứng về hồng cầu của thai nhi ở giai đoạn nào đó [6], cũng như trong các thủ tục sản khoa; chọc ối, phiên bản cephalic bên ngoài [7], v.v … Mặc dù trong phần lớn các trường hợp mang thai này, mất máu thai nhi là nhỏ và không đáng kể về mặt lâm sàng, xuất huyết lớn qua 30 ml đã được quan sát thấy trong 0,3 đến 0,7% của tất cả các trường hợp mang thai [5].

Kể từ khi xuất huyết qua nhau thai được mô tả lần đầu tiên, một số trường hợp thiếu máu ở trẻ sơ sinh do xuất huyết xuyên sọ lớn đã được báo cáo [5].

Ở hầu hết các em bé

Tình trạng thiếu máu rõ rệt khi sinh và trong một số trường hợp xuất huyết có liên quan đến xanh xao và sốc, biểu hiện mất máu cấp tính. Phát hiện máu thai nhi trong tuần hoàn của mẹ [8,9]: Máu của thai nhi trong tuần hoàn của mẹ được phát hiện bằng kỹ thuật rửa giải axit được mô tả trước đây. Sau khi ước tính tỷ lệ hồng cầu của thai nhi trong phết máu mẹ, thể tích máu của thai nhi được tính bằng cách giả sử thể tích máu của mẹ khoảng 70 ml / kg trọng lượng tại thời điểm sinh.

Thử nghiệm rửa giải axit của Kleihauer

Nguyên tắc: Màng máu khô và cố định được xử lý bằng dung dịch đệm axit citric-phosphat có pH thấp. Hb A bị hòa tan ra khỏi các tế bào màu đỏ; Hb F vẫn còn và được nhuộm bằng eosin. Như được chỉ ra trong hình 1. Thuốc thử: 1. Rượu etylic, 80%. 2. Dung dịch đệm axit citric-photphat, pH 3.2. A. Dung dịch gốc 1 (0,2 M Na2HPO4): Hòa tan 36,5 g disodium phosphate trong nước cất và pha loãng thành 1000 ml. Dung dịch gốc 2 (axit citric 0,1 M): Hòa tan 21 g axit citric (C6H8O7.H2O) trong nước cất và pha loãng thành 1000 ml. B. Dung dịch làm việc: Dung dịch gốc 1 24,7 ml. Dung dịch gốc 2 75,3 ml. Đo độ pH và điều chỉnh nó ở mức 3,2 nếu cần thiết.

Làm ấm đến 37 ° C trong 15 phút trước khi sử dụng. 3. Phèn chua? Matoxylin. 4. Dung dịch nước Eosin 0,1%. Quản lý Anti-D sau khi sinh [2,10] Anti-D là một loại globulin miễn dịch IgG chống Rh0 đậm đặc được lưu trữ ở 2-8 ° C tiêm bắp cho người mẹ Rh0 ngay sau khi sinh em bé Rh0 dương tính. Nó được sử dụng để ngăn chặn phản ứng kháng thể của người mẹ đối với các tế bào thai dương tính Rh0 (D). Bệnh nhân không nên được isoimunized trước khi mang thai hoặc phá thai trước đó. Em bé nên cho kết quả xét nghiệm Coomb s trực tiếp âm tính trước khi dùng.

Kết quả dương tính

Có thể cho thấy sự hiện diện của các kháng thể khác với chống Rh0. Một lọ thuốc chống D (500 IU) trung hòa khoảng 30 – 35 ml máu Rh dương. Nếu mất máu thai nhi vào tuần hoàn của mẹ vượt quá 35 ml máu, nhiều hơn một lọ được khuyến nghị, được đánh giá bằng sự biến mất của Hb F chứa các tế bào 12-24 giờ sau khi dùng. Mục tiêu: Nghiên cứu này được thiết kế để phát hiện các trường hợp ngẫu nhiên truyền máu từ thai nhi trong khi sinh ở bệnh nhân Iraq bất kể tình trạng Rh của mẹ, để hiểu đầy đủ khả năng xảy ra hiện tượng đẳng trương sau khi sinh.

Nguyên liệu và phương pháp


Tài liệu:

86 mẫu máu được lấy ngẫu nhiên từ khoa sinh tại Bệnh viện Phụ sản và Trẻ em Babylon trong thời gian một tháng vào tháng 4 năm 2011.

Phương pháp:

Các mẫu máu được thu thập từ các bà mẹ vừa sinh (đúng sau 1 giờ giao hàng), ngay lập tức làm mờ các màng máu mỏng và chịu thử nghiệm Kleihauer.

Chuẩn bị màng máu mỏng của bệnh nhân và Hb F âm tính (mẫu máu người lớn) làm đối chứng. Để khô trong 10 phút. Cố định trong ethanol 80% trong 5 phút. Rửa sạch trong nước và không khí khô.

Ngâm trong đệm trong bình Coplin ở 37 ° C trong 5 phút. di chuyển slide lên xuống. Rửa trong nước và nhuộm với h? Matoxylin trong 3 phút, rửa và nhuộm trong eosin trong 3 phút. Rửa, phơi khô và gắn vào DPX.

Giải thích:

Các tế bào chứa Hb A xuất hiện dưới dạng bóng ma không màu, trong khi các tế bào chứa Hb F nhuộm màu đỏ với các sắc thái khác nhau tùy theo nồng độ của Hb F.

Phương pháp Kleihauer rất nhạy cảm, có khả năng phát hiện 1 Hb F chứa tế bào / một triệu tế bào trưởng thành hoặc khoảng 0,47%.

  • 4 tế bào chứa Hb F / 1 triệu tế bào trưởng thành = 1% HbF
  • 8 Hb F chứa tế bào / 1 triệu tế bào trưởng thành = 2% HbF
  • 100 Hb F tế bào / 100 tế bào trưởng thành = 10% HbF.

Lượng máu của thai nhi đã thoát vào tuần hoàn của mẹ có thể được tính toán gần đúng bằng công thức sau:

ml máu thai nhi =% Hb F tế bào x 50

Ba mô hình phân phối HbF được công nhận:

Hb A và Hb F hiện diện trong các quần thể tế bào riêng biệt nghiêm ngặt: thấy trong thai nhi h? Morrhage kiểm tra máu của mẹ và trong thai nhi của mẹ và thai nhi khi kiểm tra máu thai nhi.

Sự phân bố đồng đều của Hb F và Hb A trong các tế bào màu đỏ được thấy trong sự di truyền của Hb F.

Sự phân bố không đồng đều của Hb A và Hb F trong các tế bào màu đỏ nhìn thấy trong thalass? Mi (thứ yếu và chính), bệnh SS, Fanconi an ? mias và spherocytosis di truyền.

Các kết quả


Trong số 86 bệnh nhân, 25 bệnh nhân cho thấy các tế bào hồng cầu của thai nhi trong máu mẹ theo tỷ lệ hơn 1: 10000 thai nhi: tế bào của mẹ. Tỷ lệ phần trăm các trường hợp, truyền máu thai nhi liên quan đến truyền khối lượng được minh họa trong bảng (1). Nhìn chung, bảng trên (1) cho thấy hầu hết các trường hợp không biến chứng khi truyền máu (70,9%), trong khi khoảng 29% trường hợp cho thấy mức độ truyền máu khác nhau, từ truyền máu nhỏ (1-3 ml) đại diện cho 16 trường hợp trong số 86 (18,6%), truyền trung bình (4-10 ml) đại diện cho 4 trường hợp (4,6%) và truyền chính (> 10 ml) đại diện cho 5 trường hợp (5,8%). Truyền máu lớn cho thai nhi (> 30 ml) không được phát hiện trong nghiên cứu này.

Thảo luận


Truyền máu cho thai nhi đại diện cho một vấn đề lớn trong các trường hợp không tương thích Rh, sự kiện này được chứng minh là xảy ra thường xuyên trong các ca sinh nở không liên tục, cũng như can thiệp nhầm lẫn (phá thai), chọc ối và thao tác thai nhi như phiên bản cephalic bên ngoài. Nó đại diện cho nguyên nhân chính của quá trình đẳng trương Rh và do đó là nguyên nhân quan trọng của bệnh suất và tử vong ở trẻ sơ sinh và thai nhi. Mặt khác, nó có thể gặp phải như một trường hợp sơ sinh sau khi truyền máu lớn. Điều ngược lại có thể xảy ra dẫn đến bệnh hột mol ở trẻ sơ sinh (HDN) sau khi mang thai liên tiếp và truyền máu mẹ-thai đáng kể. 

Nghiên cứu

Này cho thấy tỷ lệ cao các trường hợp truyền máu từ thai nhi trong các ca sinh nở không bình thường (29%) đòi hỏi phải sử dụng globulin miễn dịch chống D. Nó cũng cho thấy sự đầy đủ của các biện pháp được các bác sĩ sản khoa và bác sĩ phụ khoa thực hiện để ngăn ngừa quá trình đẳng trương trong tương lai, tức là sự đầy đủ của 500 IU immunoglobulin chống D được sử dụng cho tất cả các bà mẹ Rh0 (Rh âm tính) sinh ra những đứa trẻ Rh dương. Liều này thường giúp loại bỏ tất cả các tế bào hồng cầu của thai nhi một cách hiệu quả mà không cần liều bổ sung, vì không có trường hợp nào truyền máu lớn cho thai nhi được thấy trong nghiên cứu này. Một lập luận cho kết quả dương tính cao của xét nghiệm Kleihauer là khả năng bệnh nhân thalass? Mic không được sàng lọc trong nghiên cứu này và được đưa vào tình cờ trong quần thể bệnh nhân. Như đã biết, bệnh nhân thalass? Mic cho thấy mức độ Hb F tăng, thường xuất hiện khi xét nghiệm Kleihauer khi các tế bào màu đỏ có các sắc thái màu khác nhau do sự hiện diện của hỗn hợp Hb A và Hb F. 

Ở một số ít bệnh nhân mic

số lượng tế bào màu đỏ cho thấy ưu thế của Hb F xuất hiện tương tự như tế bào hồng cầu của thai nhi. Thực tế này có thể quy cho một nguồn lỗi đáng kể trong việc thực hiện thử nghiệm Kleihauer, đặc biệt là ở nước ta, được làm rõ bằng các cuộc điều tra tiếp theo. Các phương pháp phát hiện tế bào hồng cầu khác đã được nghiên cứu bởi nhiều tác giả, bao gồm miễn dịch huỳnh quang, đo dòng chảy và mức độ -foetoprotein, tất cả đều không cho thấy sự vượt trội so với xét nghiệm Kleihauer [11, 12,13,14].

Kết luận


Truyền máu cho thai nhi với các mức độ khác nhau là một sự kiện thường xuyên xảy ra trong quá trình điều trị miễn dịch IU Anti-D 72 giờ sau khi sinh là đủ để loại bỏ gần như tất cả các tế bào hồng cầu ở những bà mẹ Rh âm tính sinh ra những đứa trẻ Rh dương.

Tác giả: Ghafil Saihood Hasan, Mazin Jaafar Mousa
>>> Tham khảo bài viết hoàn chỉnh: xet nghiem Kleihauer
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *