Hepatitis-C-virus

Trừu tượng


Mục tiêu:

Phát hiện nhiễm virut viêm gan C và kiểu gen của những người hiến máu bằng phương pháp Phản ứng chuỗi polymerase và đo sinh hóa của Alanine Transaminase, nồng độ enzyme Aspartate Transaminase & Alkaline phosphatase và đo tải lượng virus trong mẫu nghiên cứu.

Phương pháp:

Một nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 45 người hiến máu dương tính với virus viêm gan C (20-53 tuổi). Một mẫu người hiến máu không xác suất (thuận tiện) trong lần hiến máu đầu tiên của họ, những người chấp nhận tham gia nghiên cứu đã được đưa vào, phỏng vấn và lấy mẫu máu.

Kết quả:

Độ ổn định huyết thanh của kháng thể chống vi rút viêm gan C là 0,29%, trong khi tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C-Ribo-Nucleic sau khi được xác nhận bằng Phản ứng chuỗi polymerase là 0,2%. 46,7% người hiến máu bị nhiễm kiểu gen 4 sau đó là kiểu gen 1b ở 15,6% và kiểu gen 1a trong 6,6. Sự hiện diện của nhiễm virus viêm gan C có liên quan đáng kể đến các thông số sinh hóa trong ba nhóm kiểu gen, ngoại trừ mức độ phosphatase kiềm. Hiệp hội có ý nghĩa thống kê đã được tìm thấy giữa nhiễm trùng tuổi.

Kết luận:

Tỷ lệ kháng thể kháng vi-rút viêm gan C tương đối thấp ở ngân hàng máu của tỉnh Babylon ở Iraq so với các tỉnh khác ở Iraq và các nước láng giềng khác ở nam nhiều hơn nữ và nông thôn so với thành thị. Kiểu gen phổ biến nhất là kiểu gen 4, tiếp theo là 1b rồi 1a. Yếu tố chính liên quan đến truyền nhiễm là truyền máu kết hợp với các thủ tục phẫu thuật.

Giới thiệu

Nhiễm vi rút viêm gan C (HCV) là một phân tử RNA cảm giác đơn chuỗi, có chiều dài khoảng 9,6 kb. Có một sự không đồng nhất di truyền đáng chú ý và sự khác biệt giữa các trình tự đã dẫn đến việc phân loại HCV thành các kiểu gen. Kiểu gen của virus viêm gan C có liên quan đến phân bố khu vực, biểu hiện lâm sàng, đáp ứng với điều trị và tiên lượng nhiễm HCV [1- 3]. Nhiễm vi rút viêm gan C (HCV) là một vấn đề sức khỏe toàn cầu lớn.

 Trên toàn thế giới, 180 triệu người ước tính bị nhiễm (HCV). Ít nhất 130 triệu người nhiễm bệnh là người mang HCV mạn tính và có nguy cơ mắc bệnh xơ gan và ung thư tế bào gan đáng kể [4-8]. Hơn ba triệu trường hợp nhiễm mới được báo cáo hàng năm, và các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy sự khác biệt lớn trong các mô hình phổ biến của nó ở các nội dung và quốc gia khác nhau [9]. 

Virus viêm gan C được truyền một cách hiệu quả nhất bằng cách tiếp xúc qua da với máu truyền nhiễm. Kể từ khi hiến máu được xét nghiệm các loại virut này, tỷ lệ cao các ca nhiễm mới có liên quan đến việc tiêm chích ma túy hoặc các hành vi nguy cơ khác, chẳng hạn như xăm mình, quan hệ tình dục không được bảo vệ (đặc biệt là nam quan hệ tình dục với nam giới), xỏ khuyên và sơ suất trong hệ thống chăm sóc sức khỏe [5, 10-13]. 

Đối với HCV

Số người nhiễm bệnh, những người được coi là người mang mầm bệnh mãn tính là khoảng 2,7 – 3,5 triệu trường hợp trên toàn thế giới. Mãn tính xảy ra ở 80-85% bệnh nhân mắc bệnh [14-18].

Đối với viêm gan C

150 000 người Mỹ bị nhiễm bệnh hàng năm và nó được coi là bệnh liên quan đến truyền máu phổ biến nhất [19]. Mỗi lần truyền máu đều có nguy cơ tiềm ẩn đối với các bệnh lây truyền. Ước tính có khoảng 17 triệu người trong khu vực bị nhiễm HCV mạn tính. Chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm HBV hoặc HCV mạn tính vượt xa chi phí thực hiện các chương trình phòng ngừa [20-22].

Một nguồn cung cấp máu không an toàn đại diện cho một đóng góp chính cho tổng gánh nặng bệnh HCV ở nhiều quốc gia. WHO ước tính rằng việc hiến máu lên tới 13 triệu đơn vị cung cấp máu toàn cầu không được sàng lọc trong tất cả các trường hợp nhiễm trùng truyền máu có liên quan. Sàng lọc máu cho HCV trong các ngân hàng máu ở Iraq bắt đầu vào năm 1996 [23, 24 và 25].

Ở các quốc gia bị thách thức tài nguyên, chi phí cho các xét nghiệm hiện có sẵn cho sàng lọc máu dẫn đến việc thiếu hoặc không nhất quán xét nghiệm hiến máu. Ngoài ra, các dịch vụ truyền máu và các phòng thí nghiệm bị cản trở bởi tính đặc hiệu kém của các xét nghiệm sàng lọc chống HCV; những hạn chế này nhấn mạnh sự cần thiết phải xác định các bộ xét nghiệm chẩn đoán nhạy cảm, cụ thể và giá cả phải chăng [23]. Tại Iraq năm 1998, Omer và Mohammed đã báo cáo rằng, tỷ lệ chống HCV trong dân số bình thường và người hiến máu ở Iraq lần lượt là 0,5% và 0,4%.

Kết quả chống HCV

Cao hơn được phát hiện giữa các nhóm nguy cơ; trong thalassemics, 62%; trong bệnh máu khó đông, 59%; ở bệnh nhân thẩm tách thận, 49%; và chỉ có 2,2% trong số bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu. Cũng đáng để biết rằng, Fayadh và Jureidini năm 2001 đã báo cáo rằng tỷ lệ vận chuyển HCV thấp trong dân số nói chung có thể được nhìn thấy từ dữ liệu của ngân hàng máu dao động từ (0,2%) đến (0,5%) [26].

Nguyên liệu và phương pháp


Một nghiên cứu cắt ngang mô tả

Được tiến hành tại hai Bệnh viện công lớn (Ngân hàng máu chính ở trung tâm thành phố Hilla và ngân hàng máu Al-Musaib), tại Babylon quản lý trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 11 năm 2011, cho đến ngày 15 tháng 4 năm 2012. Một mẫu máu không xác suất (thuận tiện) những người hiến máu trong lần hiến máu đầu tiên của họ, những người đã chấp nhận tham gia nghiên cứu.

Dân số mục tiêu

Là những người hiến máu tham dự Lễ hiến máu tình nguyện và chiến dịch. Dân số nghiên cứu bao gồm 45 bệnh nhân có kháng thể kháng HCV dương tính trong số 15605 người hiến máu được kiểm tra trong thời gian nghiên cứu (5 tháng). Những bệnh nhân này thuộc về các bộ phận khác nhau của thống đốc. Trong số 15605 người hiến máu, 45 người được đưa vào nghiên cứu và 15560 người bị loại vì họ âm tính với kháng thể kháng HCV nhưng có thông tin cơ bản về tuổi, giới tính, cư trú, tình trạng hôn nhân và trình độ học vấn.

Những người tham gia

Được yêu cầu cung cấp một mẫu máu và trả lời một câu hỏi bằng cách phỏng vấn trực tiếp trong đó có các câu hỏi về xã hội học, bao gồm tuổi tác, giới tính, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, cư trú và cũng như các câu hỏi liên quan đến lộ trình nhiễm virut bao gồm tiền sử (nha khoa thủ tục, nhận máu, thủ tục phẫu thuật, sẹo và xăm và lịch sử du lịch.

Cỡ mẫu 

Là 45 trên HCV huyết thanh dương tính và 31 trong số 45 trường hợp (68,9%) được xác nhận bằng PCR là dương tính sau đó có kiểu gen HCV và 14 trong số 45 (31,1%) được xác nhận bằng PCR là Âm tính. Nhà nghiên cứu đã được đào tạo về kỹ thuật PCR trong Tổng cục Y tế của Chính phủ Babylon trong một tuần. Nghiên cứu này đã được Bộ Y tế Iraq và bộ y tế Babil phê duyệt, mục đích và quy trình của nghiên cứu là Phát hiện nhiễm trùng HCV và kiểu gen.

Mười ml mẫu máu được lấy từ mỗi người tham gia bằng cách chọc tĩnh mạch bằng ống tiêm dùng một lần bằng kim, vận chuyển đến hai ống EDTA và ống khác mà không có bất kỳ chất chống đông máu nào, huyết tương & huyết thanh được tách ra bằng cách ly tâm ở tốc độ 2000 RPM trong 10 phút, sau đó được lưu trữ tại -20 ° C cho đến khi sử dụng.

Dữ liệu thu được được nhập vào cơ sở dữ liệu máy tính. Gói thống kê cho phần mềm khoa học xã hội (SPSS phiên bản 17) đã được sử dụng để phân tích thống kê. Dữ liệu được ghi lại dưới dạng số và tỷ lệ phần trăm. Tỷ lệ được so sánh bằng cách sử dụng kiểm tra chi bình phương và ANOVA; P? 0,05 được coi là đáng kể. Dữ liệu sau đó được trình bày trong bảng.

Các kết quả


Theo hiểu biết tốt nhất

Đây là công trình đầu tiên được thực hiện ở Iraq về những người hiến máu ở tỉnh Babylon được đánh giá bằng phương pháp PCR thời gian thực và tạo kiểu gen bằng PCR thông thường. Tổng số người hiến máu được xét nghiệm bởi ELIZA là 15605 kháng thể HCV được phát hiện trong 45 (0,29%) trường hợp. Viêm gan C-RNA dương tính ở 31 (68,9%) trong số 45 trường hợp ELIZA dương tính trong khi đó âm tính ở 14 (31,1%).

Tỷ lệ nhiễm HCV huyết thanh

Dương tính thu được trong nghiên cứu hiện nay là 0,29%, trong khi tỷ lệ nhiễm HCV sau khi được xác nhận bằng PCR là (0,2%) Hình 1. Tỷ lệ nhiễm huyết thanh kháng HCV Ab ở nam giới là 0,3% trong khi ở nam giới là 0,3%. nữ là 0,2%. Tỷ lệ huyết thanh kháng HCV Ab dương tính ở khu vực nông thôn là 0,34% trong khi ở thành thị là 0,27%. Kiểu gen và phân nhóm virus viêm gan C đã được phân tích trong tất cả 31 người hiến máu dương tính với HCV-RNA và 14 trường hợp không phát hiện được kiểu gen bằng kỹ thuật này.

Mười trong số 45 trường hợp (22,2%) có kiểu gen HCV 1. Ba trong số đó (6,6%) có phân nhóm 1a, trong khi 7 (15,6%) có phân nhóm 1b. Hai mươi mốt (46,7%) người hiến máu có kiểu gen 4. Có mối liên quan thống kê đáng kể giữa HCV-RNA dương tính và các kiểu gen khác nhau (P = 0,000) (Hình 2).

Toàn bộ số người hiến máu có Anti-HCV Ab dương tính là 45

họ ở độ tuổi từ 20-53 (trung bình & độ lệch chuẩn: 36,62 ± 8,08). Ba mươi mốt người hiến máu hồi phục dương tính với HCV-RNA ở độ tuổi 26-53 là (38,35 ± 7,25) trong khi 14 người hiến máu âm tính HCV-RNA ở độ tuổi từ (20-45) với trung bình là (32,79 ± 8,78). Tỷ lệ cao nhất của virus viêm gan C hoạt động 3 (100%) là hơn 50 tuổi so với các nhóm tuổi khác. Mười ba (76,5%) người hiến máu là từ 30-39 tuổi, 12 (70,6%) là từ 40-49 tuổi, và ít hơn, 8 (17,8%) ở độ tuổi từ 20-29. Có mối liên quan đáng kể giữa các nhóm tuổi khác nhau và nhiễm HCV Bảng 1.

Bảng (2) cho thấy (57,8%) người hiến máu có nồng độ ALT có men gan bất thường, 80,8% trong số họ là HCV-RNA dương tính so với (52,6%) với ALT huyết thanh bình thường, 42,2% cho thấy HCV-RNA dương tính, có mối liên quan đáng kể giữa mức ALT và nhiễm HCV (P = 0,044). Khoảng 31 trong số 45 (68,9%) trong tổng số người hiến máu có nồng độ AST bất thường, 26 (83,9%) trong số họ dương tính với HCV-RNA, trong khi 14 trong số 45 (31,1%), Những người hiến máu có mức AST bình thường, 5 (35,7%) dương tính với HCV-RNA và mức AST bình thường. Có mối liên quan có ý nghĩa cao ở giữa (P = 0,001).

Kết quả

Cũng cho thấy 39 trên 45 (86,7%) tổng dân số máu. Những người hiến tặng có mức ALP bình thường, 31 (79,5%) trong số họ có HCV-RNA dương tính, trong khi 6 trong số 45 (13,3%) trong tổng số người hiến máu có mức ALP bất thường, không ai có mức ALP và HCV-RNA bất thường tùy thuộc, với sự liên kết rất có ý nghĩa ở giữa (P = 0,0001).

Bảng (3) cho thấy mối quan hệ của kiểu gen HCV với các thông số sinh hóa. Ba người hiến máu trong số 31 người có kiểu gen 1a, 7 người có kiểu gen 1b và 21 người có kiểu gen 4. LFT theo kiểu gen cho thấy như sau: Mức ALT trung bình (16,67 ± 9,07 IU / I) trong kiểu gen 1a, (18,00 ± 7,97 IU / I) ở kiểu gen 1b và ở kiểu gen 4 là (19,33 ± 8. 80 IU / I), với sự liên kết đáng kể ở giữa (P = 0,012).

Ngoài ra mức AST trung bình của (23,00 ± 12,77 IU / I) trong kiểu gen 1a, (25,71 ± 4,23 IU / I) trong kiểu gen 1b và trong kiểu gen 4 là (23,19 ± 10,54) có liên quan đáng kể giữa thử nghiệm này rất có ý nghĩa (P = 0,001). Trong khi mức ALP trung bình của (48,33 ± 17,47 IU / I) trong kiểu gen 1a, (48,29 ± 19,69 IU / I) trong kiểu gen 1b và mức trung bình ở kiểu gen 4 là (55 ± 16,0 IU / I) không có ý nghĩa liên kết ở giữa (P = 0,065).

Thảo luận


Trong nghiên cứu này

Người ta thấy rằng trong số (15605) người hiến máu được chọn ở hai ngân hàng máu ở Babylon được kiểm tra bằng kỹ thuật ELISA, 45 (0,29%) cho thấy kết quả huyết thanh dương tính và tỷ lệ nhiễm HCV sau khi được xác nhận bằng PCR là ( 0,2%). Tỷ lệ nhiễm HCV-RNA dương tính là (68,9%) đối với viêm gan hoạt động HCV và 14 (31,1%) HCV-RNA âm tính nhưng ELISA dương tính được coi là nhiễm HCV. (Hình 1). Phát hiện HCV-RNA là một trong những tiêu chí để bắt đầu trị liệu phụ thuộc vào kiểu gen, tải lượng virus và mức độ tổn thương gan. Sự hiện diện của các kháng thể đặc hiệu chống lại HCV và không có HCV-RNA là một phát hiện phổ biến và có thể liên quan đến một trong những nguyên nhân sau: a) bệnh nhân đã giải quyết được nhiễm trùng loại bỏ virus, b) Nhiễm trùng rất gần đây và không có đủ tải lượng virus để phát hiện virus và bệnh nhân cần được theo dõi liên tục, hoặc c) có phản ứng chéo với các kháng thể khác với kháng HCV [27, 28, 29, 30, 31]. 

Hầu kết quả tương tự

Đã được đề cập bởi Hanan và cộng sự, (2011) ở Baghdad, người đã ghi lại (0,3%) [32]. Tỷ lệ huyết thanh dương tính trong nghiên cứu này thấp hơn so với ghi nhận của Al-Juboury và cộng sự, (2010), người đã ghi nhận tỷ lệ huyết thanh dương tính của (0,5%) người hiến máu bị nhiễm vi rút viêm gan C ở Babylon [33], tỉnh Nineveh bằng cách sử dụng kỹ thuật PCR, tỷ lệ lây nhiễm của (1%) người hiến máu [34], Diyala do Hassan., (2008) quản lý bằng cách sử dụng kỹ thuật ELISA được tìm thấy (9,9 / 105), một nghiên cứu khác ở Diyala do Noaman, (2012 ) đã ghi lại tỷ lệ nhiễm trùng (1,1%) [35], cũng nghiên cứu ở Kirkuk bởi Abdul-Aziz và cộng sự, (2001) đã thành lập huyết thanh dương tính của HCV là (0,93%) [36].

 Trong khi nghiên cứu ở Musol bởi Amin (2011)

Đã ghi nhận (0,07%) tỷ lệ lưu hành HCV trong số những người hiến máu [37]. So với một số nước láng giềng ở Iraq, nó thấp hơn ở Kuwait (0,8%) [38], ở Iran (0,13% trên 100.000 hiến máu Iran) [39], ở Lebanon (0,6%) [40], ở Pakistan ( 7,5%) [41], ở UAE (0,6%) [42] và ở Ai Cập (14,5%) ở người hiến máu đô thị [43] Sự khác biệt về tỷ lệ nhiễm HCV ở các quốc gia khác nhau do sự phân bố dịch tễ và các yếu tố nguy cơ khác nhau của HCV nhiễm trùng giữa các quốc gia này. Kiểu gen rất quan trọng vì nó cung cấp thông tin về sự biến đổi chủng và mối liên hệ tiềm năng với mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, nó có giá trị dịch tễ học vì nó làm sáng tỏ liệu các chủng HCV phổ biến có giống với loài đặc hữu ở một khu vực nhất định, chẳng hạn như ở đây ở Trung Đông [44]. 

Trong nghiên cứu hiện tại

Các kiểu gen và phân nhóm virus viêm gan C đã được phân tích trong tất cả 31 người hiến máu dương tính HCV-RNA và 14 trường hợp có kiểu gen không bị phát hiện bằng kỹ thuật này. Kiểu gen virus viêm gan C 1 là (22,2%) trường hợp. (6,6%) trường hợp trong số họ có phân nhóm 1a, trong khi (15,6%) trường hợp có phân nhóm 1b. Phần lớn (46,7%) trường hợp người hiến máu có kiểu gen 4. Có mối liên quan rất có ý nghĩa giữa nhiễm HCV và kiểu gen (P = 0,000) (Hình 2). Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên ở Iraq trong số những người hiến máu theo kiểu gen. So với các nghiên cứu được thực hiện ở các nước láng giềng của Iraq, có thể hiểu rằng kiểu gen phổ biến nhất của Yemen, Kuwait, Syria và Ả Rập Saudi là loại 4 [45, 46].

Kết luận


Tỷ lệ kháng thể kháng vi-rút viêm gan C tương đối thấp ở ngân hàng máu của tỉnh Babylon ở Iraq so với các tỉnh khác ở Iraq và các nước láng giềng khác ở nam nhiều hơn nữ và nông thôn so với thành thị. Kiểu gen phổ biến nhất là kiểu gen 4, tiếp theo là 1b rồi 1a. Yếu tố chính liên quan đến truyền nhiễm là truyền máu kết hợp với các thủ tục phẫu thuật.
Tác giả: Wafaa Faeq Tawfeeq (a), Ra F. Aboqader Al-Aouadi (b), Ali Mohammed Salman Al-Yousif (b)
>>> Tham khảo thêm bản gốc: virus-vien-gan-C

 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *