Trừu tượng


Nghiên cứu này được thiết kế để nghiên cứu mức độ huyết thanh của hormone kích thích tuyến giáp, thyroxine, triiodothyronine, interleukin-6 và yếu tố hoại tử khối u-? ở bệnh nhân suy giáp và tiết lộ mối quan hệ của họ với nồng độ kẽm huyết thanh ở 27 bệnh nhân bị suy giáp và 27 nhóm đối chứng. Kết quả tiết lộ rằng kẽm huyết thanh, interleukin-6 và yếu tố hoại tử khối u-? bệnh nhân suy giáp mức độ thấp hơn đáng kể (p? 0,05) so với nhóm đối chứng. 

Trong khi nồng độ hormone kích thích tuyến giáp trong huyết thanh, cao hơn đáng kể ở bệnh nhân suy giáp so với nhóm chứng (p? 0,05). Sau khi dùng kẽm, nhóm bệnh nhân cho thấy sự gia tăng đáng kể về chất interleukin-6 và yếu tố hoại tử khối u-? mức (p? 0,05) so với nhóm đối chứng. 

Giới thiệu

Kẽm (Zn) là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Sự thiếu hụt Zn đã được tiết lộ là có các biểu hiện lâm sàng bao gồm suy giảm chức năng miễn dịch, tăng các cytokine gây viêm và rối loạn hormone tuyến giáp [1]. 

Ngoài ra, Zn hỗ trợ nhiều hoạt động thiết yếu về enzyme và nội tiết tố; nó đóng một vai trò quan trọng trong cân bằng nội môi của hormone tuyến giáp [2]. Về cơ bản, Zn cần cho chức năng thích hợp của enzyme Enzase 1,5′-deiodinase, trực tiếp enzyme xúc tác chuyển đổi thyroxine sinh học (T4) thành dạng hoạt tính triiodothyronine (T3) và làm giảm tốc độ trao đổi chất. Trong suy giáp, sự bài tiết của ống Zn dẫn đến nồng độ kẽm huyết tương thấp [3]. 

Nghiên cứu của Wada và King (1986)

[4], là người đầu tiên báo cáo mối quan hệ giữa tình trạng Zn và nồng độ hormone tuyến giáp, Điều này cho thấy tác động của Zntreatment đối với “mức độ hormone” tuyến giáp. Họ cho thấy sự giảm đáng kể nồng độ T3 tự do và T4 tự do trong tình trạng thiếu Zn ở bệnh nhân suy giáp. Các nghiên cứu khác phù hợp với kết quả của Wada và King “[3,5-7].” “Cytokine là protein đa chức năng được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch và có khả năng đóng vai trò thiết yếu trong bệnh tuyến giáp tự miễn” [6,8]. 

Kiziltunc et al (1999) [9], cho thấy hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong huyết thanh, yếu tố hoại tử khối u-? (TNF-?) Và cytokine interleukin-6 (IL-6) đã tăng ở bệnh nhân cường giáp nhưng giảm ở bệnh nhân suy giáp. Trong một nghiên cứu dựa trên dân số Prasad et al (2007) đã chứng minh rằng bổ sung Zn dẫn đến giảm sản xuất các cytokine gây viêm ở người lớn tuổi [10].

Nguyên liệu và phương pháp


Đối tượng

Nghiên cứu được thực hiện trên 27 bệnh nhân suy giáp và 27 đối chứng tại Al-Nahrain và Al-Yarmook Medical College & Hospital. Độ tuổi (trung bình ± SD) của bệnh nhân suy giáp và kiểm soát lần lượt là 59 ± 4 và 58 ± 3 năm. Các bệnh nhân được chẩn đoán dựa trên trường hợp lâm sàng và xét nghiệm chức năng tuyến giáp, bao gồm xác định nồng độ T3 huyết thanh, mức T4 và mức TSH. Nghiên cứu loại trừ các đối tượng được điều trị y tế hoặc phẫu thuật cho tuyến giáp bất cứ lúc nào trong cuộc sống hoặc đối tượng của họ với tiền sử điều trị bằng i-ốt radio. Tất cả các nhóm bệnh nhân và nhóm đối chứng đều không thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào được biết là ảnh hưởng đến chuyển hóa tuyến giáp.

Ở tất cả các bệnh nhân, các phép đo hormone tuyến giáp được thực hiện ở lần chẩn đoán đầu tiên và 6 tháng sau khi bổ sung Zn hàng ngày (kẽm nguyên tố, 20 mg / ngày, OD) trong khi kiểm soát chúng chỉ được thực hiện khi vào nghiên cứu. Trước khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả những người tham gia đã được chính quyền thể hiện thông qua một hình thức đồng ý về mục tiêu của nghiên cứu và tất cả đồng ý tham gia và ký đơn.

Phân tích sinh hóa

“Máu được lấy mẫu vào buổi sáng sau khi nhịn ăn qua đêm. Huyết tương ngay lập tức được phân lập từ các tế bào máu bằng cách ly tâm ở tốc độ 1000 xg trong 15 phút ở 4? C (máy ly tâm Sorvall ® 4K15), các mẫu huyết tương thu được được lưu trữ ở nhiệt độ 70 ° C Cho đến khi sử dụng. Nồng độ T3 và T4 trong huyết thanh được xác định bằng phương pháp miễn dịch phóng xạ và nồng độ TSH bằng xét nghiệm đo miễn dịch (máy đếm Gamma, Oakfield, Anh, SD-12, 2000). Mức độ Zn trong huyết thanh được xác định bằng Máy quang phổ hấp thụ nguyên tử mô hình Shimadzu. (FAAS) (Shimadzu, Nhật Bản).

IL-6 và TNF-? Được xác định thông qua liên kết với xét nghiệm hấp thụ miễn dịch enzyme enzyme (Quantikine ™, Human TNF-? Immunoassay, CN DTA 50; Quantikine ™, Human IL-6, xét nghiệm miễn dịch 6050). ”

Phân tích thống kê

“Phân tích mô tả được sử dụng để chỉ ra độ lệch trung bình và độ lệch chuẩn của các biến. Tương quan Pearson, được sử dụng để kiểm tra mối quan hệ tuyến tính giữa các tham số.” ANOVA được sử dụng để xác định sự khác biệt giữa các biến nhóm. Giá trị P nhỏ hơn 0,05 được coi là có sự khác biệt đáng kể ”

Các kết quả


Phân tích thống kê dữ liệu trong nghiên cứu này cho thấy bổ sung Zn có ảnh hưởng đến mức độ hormone tuyến giáp và mức độ cytokine. Hình 1 cho thấy nồng độ Zn trong huyết thanh (Hình 1A), TSH (Hình.1B), T4 (Hình 1C) và T3 (Hình 1D) ở bệnh nhân suy giáp trước và sau khi điều trị Zn so với đối chứng. Mức độ Zn huyết thanh của bệnh nhân suy giáp trước khi bổ sung Zn thấp hơn đáng kể (p <0,05) so với mức độ kiểm soát, trong khi tăng sau khi bổ sung Zn. Nồng độ TSH trong huyết thanh tăng đáng kể ở bệnh nhân trước khi điều trị so với đối tượng kiểm soát, trong khi sau khi bổ sung nồng độ TSH ở bệnh nhân đã giảm.

Kết quả T3 và T4 cho thấy bệnh nhân bị suy giáp khi so sánh với nhóm chứng. , sau sáu tháng bổ sung Zn, nồng độ T3 và T4 “đã tăng lên.” “Nồng độ huyết thanh của IL-6 và TNF-? của bệnh nhân suy giáp, trước và sau khi bổ sung Zn so với nhóm đối chứng được trình bày trong Bảng (1). Các bệnh nhân có nồng độ IL-6 và TNF- huyết thanh thấp đáng kể? trước khi dùng Zn so với kiểm soát, khi nồng độ của chúng tăng đáng kể sau khi bổ sung Zn (P? 0,05). “Phân tích tương quan của Pear Pearson cho thấy mối quan hệ tích cực giữa huyết thanh IL-6 và TNF- sau khi bổ sung Zn (r = 0,562, p = 0,009), (r = 0,518, p = 0,01), Hình 2 và 3, tương ứng.

Thảo luận


Zn được xác định là có chức năng quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng lâm sàng, sinh hóa và miễn dịch của con người [11-12]. Các nghiên cứu cho thấy Zn có chức năng quan trọng trong chuyển hóa tuyến giáp và vai trò cơ bản trong quá trình tổng hợp protein. Nó liên quan đến T3 liên kết với thụ thể hạt nhân của nó [5]. “Nghiên cứu này được thực hiện để tìm ra tầm quan trọng của Zn ở bệnh nhân suy giáp. Sự giảm đáng kể giá trị của Zn ở bệnh nhân suy giáp so với nhóm chứng được báo cáo trong các nghiên cứu khác [13-14]. Điều này có thể được giải thích là sự hấp thu Zn qua đường tiêu hóa. Trong nghiên cứu hiện nay, TSH có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thay đổi nồng độ kẽm ở các mô tuyến giáp bình thường và thay đổi ở người. sự giảm nồng độ kẽm trong huyết thanh ở bệnh nhân suy giáp là phù hợp với các nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan giữa thiếu Zn và nồng độ iodothyronine [3,5]. 

Gupta et al [15] và Hartoma et al [16]

Đã báo cáo rằng thiếu Zn có thể ảnh hưởng đến sự tổng hợp và chức năng của hormone tuyến giáp. “” “Điều này cho thấy trong nghiên cứu này, chính quyền Zn tăng cường mức độ T3 và T4 của huyết thanh suy giáp bệnh nhân, trong khi giảm mức TSH, những kết quả này tương tự như nghiên cứu khác [17]. Lời giải thích có thể xảy ra nhất là mối liên hệ giữa các chức năng nội tiết với sự thiếu hụt Zn, điều này làm thay đổi quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp và tiêu thụ năng lượng [3]. “” Các nghiên cứu cho thấy vai trò của cytokine trong sinh lý bệnh đã báo cáo rằng một kích thích viêm nhất định dẫn đến một dòng thác tinh vi để giải phóng cytokine [9]. 

Trong nghiên cứu hiện nay

Do đó, trong nghiên cứu hiện nay, việc chứng minh TNF lưu hành sau khi thiếu hụt tuyến giáp đã khiến chúng tôi nghiên cứu sản xuất các cytokine khác, đặc biệt là IL-6. Phần mềm IL-6 đã được kiểm tra trong nghiên cứu hiện tại vì TNF-? đã được ghi nhận là một cải tiến thiết yếu cho việc phát hành IL-6 [18]. Nghiên cứu này cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong huyết thanh IL-6 và TNF-? “Ở bệnh nhân suy giáp so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu hiện tại cung cấp hỗ trợ cho ý tưởng thực thi thác các cytokine này bằng cách báo cáo mối quan hệ tích cực giữa IL- 6 và Zn, và cả TNF-? Với Zn. Sự gia tăng đáng kể trong huyết thanh IL-6 và TNF-? mức độ đã được quan sát thấy ở những người tham gia suy giáp sau khi bổ sung Zn. Điều này có thể phản ánh các chức năng của Zn như là một phân tử tín hiệu nội bào, và thay đổi nồng độ Zn có thể gây ra cả điều chế miễn dịch trực tiếp và gián tiếp [19]. 

Kết luận


Dữ liệu của nghiên cứu này cho thấy trường hợp suy giáp mang đến sự thay đổi về mức độ của Zn Zn, TSH, T3, T4, IL-6 và TNF-? . Những thay đổi này có thể liên quan đến việc giảm nồng độ kẽm trong bệnh suy giáp và được bình thường hóa bằng cách bổ sung Zn Zn. Các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để xác định ý nghĩa lâm sàng của sự bất thường này và vai trò của việc bổ sung kẽm ở bệnh nhân suy giáp nam và nữ. “
Tác giả: Manal Ezzat Aziz, Neama Yasir Habil, Abdul Kareem Shehab Diab
>>> Tham khảo thêm bản gốc: hiệu quả bổ sung kẽm
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *