trằm cảm

Trừu tượng


Bối cảnh:

Trầm cảm là phổ biến nhất của các rối loạn tâm trạng. Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng và tương tác không mong muốn khác nhau. 

Mục tiêu của nghiên cứu:

Để khám phá những tác động tiềm tàng của thực vật trong điều trị trầm cảm so với imipramine

Động vật, vật liệu và phương pháp:

Hai mươi tám con chuột bạch tạng Thụy Sĩ được chia thành bốn nhóm (A, B, C, D), mỗi nhóm nhận nước cất 0,3 ml làm đối chứng; imipramin 15 mg / kg; R. officinalis 15 mg / kg và R. officinalis 30 mg / kg PO, mỗi ngày một lần trong 5 ngày liên tiếp. Vào ngày thứ năm và sau ba mươi phút điều trị, chuột đã được kiểm tra bằng cách sử dụng thử nghiệm bơi cưỡng bức (FST) và thời gian bơi và bất động được đo. 

Kết quả:

Chiết xuất nước của R. Chiết xuất docinalis (15 mg / kg và 30 mg / kg) cao làm giảm đáng kể thời gian bất động và tăng thời gian bơi trong FST so với nhóm không được điều trị, nhưng khi so sánh với imipramine (15mg / kg), nó cho kết quả tương tự. Do đó, nước ngoài của R. officinalis có tác dụng chống trầm cảm tương đương với tác dụng của thuốc kháng sinh nhóm ở chuột.

Giới thiệu


Trầm cảm là phổ biến nhất của các rối loạn tâm trạng; nó có thể bao gồm từ một tình trạng rất nhẹ, giáp ranh với sự bình thường, đến trầm cảm (rối loạn tâm thần) nghiêm trọng kèm theo ảo giác và ảo tưởng. Lý thuyết sinh hóa chính của trầm cảm là giả thuyết monoamin, nói rằng trầm cảm là do sự thiếu hụt chức năng của các chất dẫn truyền monoamin tại một số vị trí trong não.

[1,2] Ban đầu giả thuyết được đưa ra dưới dạng noradrenaline hầu hết các quan sát đều phù hợp như nhau với 5-hydroxytryptamine (5-HT). [3] Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng và tương tác không mong muốn khác nhau. Do đó, nghiên cứu này đã đạt được để nghiên cứu các tác động tiềm năng của thực vật như Rosmarinus officinalis (R. docinalis) trong điều trị trầm cảm so với imipramine.

Rosmarinus officinalis, thường được gọi là Rosemary là một loại thảo mộc mạnh mẽ thuộc họ Lamiaceae có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Cái tên “hương thảo” bắt nguồn từ tiếng Latin “sương” (hồng) và “biển” (bến), hay “sương của biển”. [4] R officinalis, là một loại cây thuốc và thơm phổ biến, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Rosemary là người bản địa ở miền nam châu Âu, đặc biệt là trên những ngọn đồi đá khô cằn của khu vực Địa Trung Hải.

Theo truyền thống

Hương thảo được sử dụng như một loại gia vị trong thực phẩm và đồ uống và như một loại thuốc thảo dược cho các tình trạng co thắt khác nhau như đau bụng và đường mật. [5] Trong y học dân gian, hương thảo được biết đến với việc cải thiện trí nhớ và điều trị suy giảm nhận thức. Nó cũng được sử dụng như thuốc an thần và thư giãn, chống đau đầu, động kinh và trầm cảm. [6] Ngoài ra, các nghiên cứu dược lý khác nhau đã chứng minh các đặc tính giảm đau [7], chống viêm [8], chống khối u [9], chống loét [10], chống vi khuẩn [11] và bảo vệ gan [12] của cây mê điệt.

Nguyên liệu và phương pháp


Chuẩn bị chiết xuất từ ​​thực vật:

Lá của R. officinalis được mua từ thị trường địa phương Hilla và được xác định bởi một nhà thực vật học có thẩm quyền tại ảnh ghép khoa học cho các cô gái, tại đại học Babylon, Iraq. Lá được rửa cẩn thận, sau đó sấy khô trong bóng râm ở nhiệt độ phòng, sau đó nghiền thành bột mịn. Dịch chiết thực vật được điều chế bằng cách trộn 40 gm bột lá với 80 ml nước cất bằng cách hồi lưu trong 36 giờ ở 50-60 ° C. Các viên của dịch chiết thu được bằng cách bay hơi các chất lỏng của nó trong tủ ấm.

Liều cần thiết để điều trị được chuẩn bị bằng cách hòa tan các viên trong nước cất và dùng ống thông dạ dày với liều 15 mg / kg và 30 mg / kg mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp. [13]

Động vật:

Hai mươi tám con chuột bạch tạng Thụy Sĩ đực (nặng 25 – 30 g) đã được sử dụng trong nghiên cứu này. Những con chuột được nhốt trong nhà động vật trong trường đại học y ở đại học Babylon trong điều kiện nhiệt độ không đổi (22 ± 2)? C và ánh sáng (12: 12 giờ sáng: chu kỳ tối) trong ít nhất hai tuần trước và thông qua công việc thí nghiệm, được duy trì trên một con chuột thương mại tiêu chuẩn và nước đã có sẵn quảng cáo với nước máy.

Thuốc:

Imipramine hydrochloride (Tofranil 10 mg, NOVARTIS) được hòa tan trong nước muối bình thường (10 mg trong một thể tích cuối cùng là 10 ml).

Mô hình thử nghiệm các hoạt động chống trầm cảm:

Thử nghiệm bơi cưỡng bức: Thử nghiệm bơi cưỡng bức đã được đề xuất như là một mô hình cho hoạt động chống trầm cảm của Porsolt et al [14]. Chuột bị buộc phải bơi riêng trong bình thủy tinh (12 x 30 cm) chứa nước ngọt có chiều cao lên đến 15 cm và duy trì ở 25? C (± 3? C).

Một con chuột được coi là bất động khi nó vẫn trôi nổi trong nước mà không phải vật lộn, chỉ thực hiện các cử động tối thiểu của các chi của nó, cần thiết để giữ đầu của nó trên mặt nước. Tổng thời lượng bất động được ghi lại trong tổng thời gian thử nghiệm là năm phút. Mỗi con chuột chỉ được sử dụng một lần.

Giao thức:

Động vật được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm (mỗi nhóm gồm 7 con chuột):
A (đối chứng): nhận được 0,3ml nước cất, PO, mỗi ngày một lần trong 5 ngày.
B: nhận imipramine 15 mg / kg, PO, mỗi ngày một lần trong 5 ngày.
C: đã nhận được R. officinalis 15 mg / kg PO, mỗi ngày một lần trong 5 ngày.
D: nhận được R. officinalis 30 mg / kg PO, mỗi ngày một lần trong 5 ngày.
Vào ngày thứ năm và sau ba mươi phút dùng liều, thời gian bất động và bơi được đo trong vòng 5 phút cho mỗi con chuột bằng cách sử dụng FST. Tất cả các hành vi của những con chuột trong thử nghiệm đã được ghi lại bằng máy quay video.

Máy quay video:

Máy quay video (SONY- SD / Digital VIDEO CAMERA) đã được sử dụng để ghi lại tất cả các hành vi của động vật trong quá trình thử nghiệm.

Phân tích thống kê:

Dữ liệu được biểu thị bằng trung bình ± SD, SPSS phiên bản 17.0 được sử dụng để phân tích thống kê, thử nghiệm ANOVA được sử dụng là nghiên cứu này. Giá trị P- nhỏ hơn 0,05, 0,01 và 0,001 được coi là có ý nghĩa thống kê, có ý nghĩa cao và cực kỳ có ý nghĩa tương ứng. [15]

Các kết quả


Về thời gian bơi, nghiên cứu hiện tại cho thấy sự gia tăng đáng kể (p <0,01) trong thời gian bơi qua FST ở cả hai nhóm được điều trị bằng R. và 15 mg / kg so với nhóm đối chứng (lần lượt là 4,45 ± 0,19 và 4,46 ± 0,43 so với 3,74 ± 0,37), trong khi imipramine gây ra sự gia tăng đáng kể (p <0,05) trong thời gian bơi so với nhóm đối chứng (4,22 ± 0,55 so với 3,74 ± 0,37). Sự khác biệt đáng kể không được tìm thấy giữa imipramine và cả hai liều (15 và 30mg / kg) của R. officinalis (tương ứng 4,22 ± 0,55 so với 4,45 ± 0,19 và 4,46 ± 0,43) cũng như giữa 15mg / kg và 30mg / kg của R. officinalis ( 4,45 ± 0,19 so với 4,46 ± 0,43), như thể hiện trong hình. (1) Về thời gian bất động, nó giảm đáng kể (p <0,05) ở nhóm được điều trị bằng imipramine so với nhóm đối chứng (0,48 ± 0,52 so với 0,95 ± 0,32), nó cũng giảm cao đáng kể (p <0. 01) trong 30mg / kg nhóm được điều trị bằng R. R. 0,95 ± 0,32). Sự khác biệt đáng kể không được tìm thấy giữa imipramine và 15 và 30mg / kg liều R. officinalis (tương ứng 0,48 ± 0,52 so với 0,14 ± 0,19 và 0,19 ± 0,37) cũng như giữa 15mg / kg và 30mg / kg của R. officinalis (0,14 ± 0,19 so với 0,19 ± 0,37), như thể hiện trong hình. (2). 37 tương ứng) cũng không nằm trong khoảng từ 15mg / kg đến 30mg / kg của R. officinalis (0,14 ± 0,19 so với 0,19 ± 0,37), như trong hình. (2). 37 tương ứng) cũng không nằm trong khoảng từ 15mg / kg đến 30mg / kg của R. officinalis (0,14 ± 0,19 so với 0,19 ± 0,37), như trong hình. (2).

Thảo luận


Tác dụng chống trầm cảm của chiết xuất R. officinalis được tìm thấy trong nghiên cứu hiện tại có thể được trung gian bởi sự tương tác với hệ thống monoaminergic đã được Machado et al [16] tìm thấy, người cũng phát hiện ra rằng tiền xử lý chuột bằng p-chlorophenylalanine (5- Chất ức chế tổng hợp HT), chất đối kháng thụ thể NAN-190 (chất đối kháng thụ thể 5-HT1A), chất đối kháng thụ thể ketanserin (chất đối kháng thụ thể 5-HT2A), chất đối kháng thụ thể mCPBG, chất đối kháng thụ thể 5-HT3), chất đối kháng thụ thể dopamine D1 ) đã có thể đảo ngược tác dụng chống bất động của dịch chiết (10 mg / kg, PO) trong thử nghiệm huyền phù đuôi (TST). [16] Trong nghiên cứu này, hành động chống trầm cảm của R. officinalis cũng có thể được quy cho sự hiện diện của, luteolin, axit Carnosic.

Kết luận


Tác dụng giống như thuốc chống trầm cảm của chiết xuất Rosmarinus officinalis nhiều hơn so với tác dụng của thuốc kháng sinh. Nghiên cứu sâu hơn bao gồm cả nghiên cứu của con người là cần thiết.

Tác giả: Entisar J. Al Mukhtar, Selman M. Selman, Zena Hasan Sahib, Hamid Naji

>>> Tham khảo thêm bản gốc: Rosmarinus-officinalis-Extract

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *