hydrocele

Trừu tượng


Nghiên cứu hồi cứu để đánh giá vai trò của siêu âm bìu trong đánh giá bệnh nhân hydrocele được chẩn đoán lâm sàng đã được tiến hành. Hàng trăm bệnh nhân được chẩn đoán tạm thời hydrocele được kiểm tra bằng siêu âm bìu 7,5 đầu dò tuyến tính Hertz, siêu âm bìu cho thấy 2 bệnh nhân có khối u tinh hoàn, 3 bệnh nhân có u nang biểu mô và 2 bệnh nhân có giao tiếp với hydrocele.

Phát hiện siêu âm bìu được xác nhận bằng thăm dò phẫu thuật và kiểm tra mô bệnh học nếu được yêu cầu. Siêu âm bìu trong nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh có độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác 100% trong đánh giá bệnh nhân bị hydrocele. Chúng tôi kết luận rằng siêu âm bìu là rất cần thiết trong việc kiểm tra bệnh nhân bằng hydrocele để chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Giới thiệu


Hydrocele là sự thu thập quá nhiều chất lỏng huyết thanh trong một số phần của quá trình âm đạo thường là tuinca gây ra bởi sự sản xuất chất lỏng quá mức như trong quá trình viêm hoặc do sự hấp thụ chất lỏng bị lỗi như trong hydrocele vô căn, hoặc do sự can thiệp của dẫn lưu bạch huyết như giãn tĩnh mạch, hoặc do các quá trình bằng sáng chế âm đạo và chất lỏng đi từ và đến khoang phúc mạc. . Viêm lan epidymo không đặc hiệu Giá trị của siêu âm bìu trong đánh giá viêm màng cứng ở người trưởng thành hoặc lao), chấn thương, ác tính, suy tim và bệnh giun chỉ hoặc can thiệp phẫu thuật [3]. 

Hydrocele là sưng bìu không đau

Bằng cách kiểm tra lâm sàng chúng tôi có thể vượt qua nó và nó là nang trong sự nhất quán, nó có thể căng thẳng trong đó tinh hoàn không thể sờ thấy hoặc lỏng lẻo. Bệnh nhân có sự bao bọc xã hội của bìu lớn và có thể có các triệu chứng vô hiệu hóa nước tiểu như chứng khó thở, tần số khi hydrocele thứ phát sau nhiễm trùng tăng dần. [4] Hydcele bẩm sinh (giao tiếp một) nên được quản lý bằng cách tiếp cận bẹn để đóng giao tiếp với khoang phúc mạc khác, nó thường xuất hiện ở tuổi nhi khoa nhưng có thể tồn tại hoặc tồn tại ở tuổi vị thành niên hoặc người trưởng thành và quá trình sáng chế của nó có thể cho phép omentum để đi vào bìu.

Vô căn hydrocele

Hydrocele thứ phát do viêm hoặc chấn thương được quản lý bằng cách tiếp cận bìu và tunica được cắt bỏ nếu nó dày hoặc bị bó lại bởi một loạt chỉ khâu catgut (hoạt động của Chúa), hoặc tunica bị đẩy ra và đặt tinh hoàn trong túi được chuẩn bị bằng cách bóc tách cùn trong các kế hoạch mê hoặc của bìu (phẫu thuật Jaboulays).

[1,5] hydrocele thứ phát đến khối u tinh hoàn phải được quản lý bằng cách tiếp cận bẹn để tiến hành cắt bỏ lan triệt Phương pháp tiếp cận bìu không được khuyến cáo cho hydrocele thứ phát đối với các khối u tinh hoàn vì nó thường được theo sau bằng cách mở các kênh bạch huyết mới để di căn bằng bạch huyết bìu đến các hạch bạch huyết bẹn bề ngoài. [6] Hydcele thứ cấp gây ra bởi suy tim được quản lý y tế bằng các biện pháp chống thất bại.

Nguyên liệu và phương pháp


Nghiên cứu hồi cứu trong đó các hồ sơ lâm sàng của 100 bệnh nhân hiến pháp cuối cùng với hydrocele được quản lý bởi một
nhóm tiết niệu của bệnh viện đã được đánh giá. Tuổi của chúng dao động trong khoảng 16 – 55 tuổi (9 có hydrocele hai bên, 49 có hydrocele trái và 42 có hydrocele phải ) khối lượng bìu của chúng không đau, có thể vượt qua nó và tinh hoàn không thể sờ thấy. Mỗi bìu được kiểm tra bằng siêu âm tuyến tính 7,5 mega Hertz để đánh giá đường ra tinh hoàn, siêu âm và tinh hoàn cho dù có đồng nhất hay không, cấu trúc dây tinh hoàn và tinh trùng cũng được đánh giá. Siêu âm phát hiện được so sánh với kết quả thăm dò phẫu thuật được thực hiện bằng phương pháp tiếp cận bìu hoặc bẹn.

Các kết quả


Siêu âm bìu cho thấy khối u tinh hoàn ở 2 bệnh nhân, 1 bệnh nhân có khối tinh hoàn được bao quanh bởi hydrocele thứ cấp trong khi siêu âm bìu của bệnh nhân khác cho thấy khối tinh hoàn chiếm hết bìu mà không có hydrocele. Thăm dò cả hai bệnh nhân bằng cách tiếp cận bẹn và phẫu thuật cắt bỏ triệt để đã được thực hiện. Kiểm tra mô bệnh học cho thấy teratocarcinama trong lần đầu tiên trong khi ở bệnh nhân thứ hai, nó cho thấy hội chứng. 

Trong 3 bệnh nhân kiểm tra siêu âm không cho thấy dịch hydrocele nhưng khối là u nang biểu mô được ghi nhận bằng thăm dò bìu. 

Trong 2 bệnh nhân siêu âm bìu cho thấy khối omemtal thoát vị nổi trong dịch hydrocele, cách tiếp cận cho 2 bệnh nhân này là bẹn cho bìu trong đó sửa chữa thoát vị và phẫu thuật japoly đã được thực hiện.

Thảo luận


Biết loại hydrocele trước phẫu thuật là rất quan trọng để quản lý bệnh nhân đúng cách

Truyền thông hydroceles có nguồn gốc bẩm sinh, tuy nhiên không có gì lạ khi một hydrocele giao tiếp lần đầu tiên xuất hiện trên lâm sàng ở tuổi vị thành niên. Hầu hết các hydroceles giao tiếp khởi phát muộn này được tìm thấy có liên quan đến thoát vị om trong đó xuất hiện một lỗ thông qua vòng bẹn bên trong đã gây ra sự gia tăng đột ngột lượng chất lỏng trong bìu. Tất cả các hydroceles giao tiếp nên được khám phá thông qua một vết rạch bẹn, phương pháp tiếp cận bìu luôn có giao tiếp và tái phát. [8] Khối u tinh hoàn có thể xuất hiện với khối khuếch tán và khối không mềm như đối với hydrocelc, transilluminetion của bìu và siêu âm bìu có thể giúp phân biệt giữa các thực thể này, nhưng hydrocele có thể đi kèm với 5-10% khối u tinh hoàn và giúp ngụy trang để tinh hoàn không thể được kiểm tra đầy đủ và siêu âm bìu là bắt buộc. 

Nên tránh chọc hút hydrocele

vì kết quả tế bào dương tính đã được báo cáo trong hydrocele liên quan đến khối u tinh hoàn. Chẩn đoán trước phẫu thuật thay đổi phương pháp phẫu thuật khi hydrocele là thứ phát sau khối u tinh hoàn vì cần phải phẫu thuật cắt bỏ triệt căn. Chẩn đoán sai với phương pháp tiếp cận bìu cho tinh hoàn với các kênh bạch huyết bẹn mở ác tính. [9] U nang biểu mô (spermatocele) dễ dàng được chẩn đoán lâm sàng bằng cách sờ nắn. Nó là tổn thương nang di chuyển tự do trơn tru tách ra khỏi tinh hoàn và ngay phía trên và phía sau của nó, nhưng đôi khi nó rất lớn và căng thẳng đẩy tinh hoàn đến cực thấp của bìu và lâm sàng không thể phân biệt được với hydrocele vì cả hai điều kiện đều là tổn thương xuyên thấu.

Siêu âm bìu

Những thứ này bằng chất lỏng bao quanh tinh hoàn trong hydrocele hoặc u nang chèn ép tinh hoàn trong u nang biểu mô. [10] Trong số này (100) bệnh nhân siêu âm bìu cho thấy (4) kết quả âm tính thật (1 khối u và 3 u nang biểu mô) và (96) kết quả dương tính thật và theo đó độ nhạy siêu âm bìu, độ đặc hiệu và độ chính xác trong đánh giá bệnh nhân chẩn đoán lâm sàng là hydrocele là 100 %.
Siêu âm bìu cho hydrocele trưởng thành trở thành công cụ tiêu chuẩn trong đánh giá chính xác.
Siêu âm bìu độ phân giải cao nên được thực hiện ở tất cả nam giới có hydrocele [1].
Nên được thực hiện nếu chẩn đoán hydrocele ở nam giới trẻ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Đánh giá cẩn thận tinh hoàn và epidedymis nên được thực hiện để phát hiện ung thư hoặc nhiễm trùng. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng siêu âm bìu.

Để kết luận

Chúng tôi thấy rằng mọi bìu có chẩn đoán lâm sàng về hydrocele phải được kiểm tra bằng siêu âm để: 1- Xác nhận chẩn đoán hydrocele có thể bắt chước tinh hoàn hình cầu.

Kết luận


Không có

Tác giả: Mohamad Noori Almusawi
>>> Tham khảo thêm bản gốc: hydrocele
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *