rung toc theo mua

Trừu tượng


Trở lại mặt đất:

Có khoảng 100.000 nang tóc ở da đầu, có khả năng mọc và mọc lại tóc nhiều lần trong vòng đời của chúng. Rụng tóc là một hiện tượng tự nhiên. Tóc phải rụng, để có chỗ cho mái tóc khỏe mạnh mới mọc. Là động vật có vú, chúng ta thường rụng lông, trong thời gian bắt đầu mùa đông.

Rụng tóc theo mùa đã được quan sát thấy ở tám phụ nữ khỏe mạnh trong mùa xuân. Mục tiêu của nghiên cứu: Để đánh giá tính thời vụ của rụng tóc.

Thiết kế:

Nghiên cứu tiền cứu về tám phụ nữ khỏe mạnh phàn nàn về rụng tóc tái phát trong thời gian mùa xuân.

Bệnh nhân và phương pháp:

Tám bệnh nhân bị rụng tóc tái phát trong mùa xuân đã được quan sát trong 12 tháng đối với kiểu rụng tóc theo mùa có thể xảy ra.

Một cuộc kiểm tra cẩn thận của bệnh nhân đã được thực hiện bao gồm kiểm tra kéo tóc, được thực hiện hai lần mỗi tháng trong 12 tháng.

Thử nghiệm đã được thực hiện trên các trang web khác nhau của da đầu bao gồm cả đỉnh và hai bên. Tóc được chuẩn bị bằng cách hướng dẫn bệnh nhân không gội đầu 24 giờ trước khi thử.

Kết quả:

Tỷ lệ phần trăm Telogen theo tháng trong năm cho thấy tổng chu kỳ hàng năm, được biểu hiện bằng tỷ lệ tối đa của tóc telogen vào tháng Tư.

Kết luận:

Những kết quả này xác nhận phát hiện của các tác giả trước đây đã chỉ ra sự thay đổi theo mùa trong sự phát triển của tóc người, mặc dù các nghiên cứu trước đây đã cho thấy một đỉnh lớn hơn vào tháng Bảy và một đỉnh nhỏ hơn vào tháng Tư, nghiên cứu này đã cho thấy một đỉnh lớn hơn trong tháng Tư.

Điều này có thể là do sự khác biệt về độ dài mùa giữa Iraq và các quốc gia khác. Tỷ lệ phần trăm telogen theo tháng trong năm cho thấy một chu kỳ tổng thể hàng năm, được biểu hiện bằng một tỷ lệ tối đa của tóc telogen vào tháng Tư.

Giới thiệu


Bằng chứng là sự phát triển tóc của con người thay đổi theo mùa [1] đã được nâng cao bởi một số tác giả và đã được xem xét bởi Saitoh [2], người đã thêm một số quan sát về các đối tượng Nhật Bản. Orentreich [3] đã báo cáo rằng ba phụ nữ ở New York đã trải qua rụng tóc tối đa vào tháng 11.

Dữ liệu rõ ràng và có ý nghĩa thống kê về sự thay đổi theo mùa được cung cấp bởi một nghiên cứu trên 14 thanh niên da trắng ở Sheffield, Vương quốc Anh, ở vĩ độ 53,4 ° N [4].

Kiến thức về giải phẫu nang tóc và sự năng động của chu kỳ tóc là đáng kể. Nhận biết các giai đoạn anagen, catagen và telogen cũng như teloptosis và hiện tượng nhật thực tóc đặc trưng rõ ràng cho niên đại tóc điển hình. Bộ điều biến sinh lý bao gồm hormone, chất kích thích thần kinh, phân tử sinh học linh tinh, mùa, viêm vi mô và lão hóa [5].

Hầu hết các cá nhân bình thường dự kiến ​​sẽ mất 50 – 100 sợi tóc từ da đầu mỗi ngày mặc dù số lượng tóc bị mất chính xác mỗi ngày thay đổi theo từng ngày. Đây là rụng tóc sinh lý và chỉ giới hạn ở những sợi tóc đã hoàn thành giai đoạn telogen của họ. Nó thường không được chú ý ngoại trừ ở những người giữ tóc dài. Trong mùa hè và mùa mưa dường như giống với việc rụng tóc theo mùa ở một số động vật [6].

Hormone của trục pineal-hypothalamuspituitary phối hợp thay đổi theo mùa

Trong khi androgen điều chỉnh hầu hết các khía cạnh tình dục với các tác động nghịch lý khác nhau tùy thuộc vào vị trí cơ thể. Hormone ảnh hưởng đến tương tác trung mô-biểu mô nang làm thay đổi thời gian phát triển, kích thước nhú ở da và tế bào nhú ở da, hoạt động keratinocyte và melanocyte [7]. Tỷ lệ nang da đầu trong anagen, như được xác định bằng cách nhổ lông, đã đạt đến đỉnh cao hơn 90% vào khoảng tháng 3 và giảm dần xuống một máng vào tháng 9.

Mô hình này dường như được chia sẻ bởi tất cả các khu vực của da đầu. Lông được thu thập bởi các đối tượng theo sát mô hình hoạt động của các nang. Rụng tóc đạt đến đỉnh điểm vào khoảng tháng 8 / tháng 9, khi có ít nang nhất trong anagen.

Vào thời điểm này, lượng lông rụng trung bình là khoảng 60 / ngày, cao hơn gấp đôi so với tháng 3 trước đó và tương thích với mức tăng quan sát được từ 10 đến 20% trong tỷ lệ nang trong telogen [4].

Các nghiên cứu ở nhiều loài

Bao gồm cừu, chuột đồng, chồn và sóc đất [8,9], cho thấy rằng thời gian ban ngày dài bắt đầu thời gian ngắn tiết ra melatonin hàng ngày bởi tuyến tùng, trong khi thời gian ngắn (mùa đông) làm tăng tiết melatonin và kích thích một bộ xương dài hơn, ấm hơn [10, 7]. Sự thay đổi theo mùa ít rõ ràng hơn ở con người, trong đó chu kỳ nang trứng thường không đồng bộ sau một tuổi, ngoại trừ trong nhóm ba nang được gọi là bộ ba Demeijere [2].

Các chu kỳ hàng năm đều đặn ở da đầu và râu người và lông trên cơ thể khác chỉ được công nhận tương đối gần đây [4, 11].

Con người duy trì khả năng đáp ứng với sự thay đổi độ dài ngày bằng cách thay đổi bài tiết melatonin, prolactin và cortisol, nhưng môi trường đô thị nơi ánh sáng bị thao túng một cách giả tạo những phản ứng này [12].

Tuy nhiên, những người ở Nam Cực [13] và những người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa duy trì nhịp điệu melatonin [14].

Nguyên liệu và phương pháp


Nghiên cứu này được thực hiện tại một phòng khám tư ở thành phố Baghdad. Phụ nữ có lẽ phản ánh tính thời vụ trong sự phát triển và rụng tóc đã được lựa chọn cho nghiên cứu này, dựa trên những điều sau:

1- Rõ ràng là khỏe mạnh; dựa trên lịch sử, khám lâm sàng và điều tra.

2- Các cuộc điều tra trong phòng thí nghiệm được thực hiện bao gồm ước tính thường quy về huyết sắc tố, ESR, phân tích nước tiểu và bất kỳ xét nghiệm nào khác được chỉ định bởi lịch sử hoặc khám.

3- Mật độ tóc rõ ràng bình thường, tức là không có rụng tóc lâm sàng.

4- Đối tượng phàn nàn về rụng tóc, chủ yếu trong mùa xuân, tái phát cùng một lúc trong nhiều năm.

5- Bệnh nhân không dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn quá vài ngày và những thuốc không gây rụng tóc.

Một lịch sử chi tiết

Được lấy từ mỗi bệnh nhân nhấn mạnh về tuổi tác, khởi phát và thời gian rụng tóc, tình trạng hôn nhân, y tế, phẫu thuật và lịch sử gia đình.

Một cuộc kiểm tra cẩn thận của bệnh nhân đã được thực hiện bao gồm kiểm tra kéo tóc, được thực hiện hai lần mỗi tháng trong 12 tháng. Thử nghiệm đã được thực hiện trên các trang web khác nhau của da đầu bao gồm cả đỉnh và hai bên. Tóc được chuẩn bị bằng cách hướng dẫn bệnh nhân không gội đầu 24 giờ trước khi thử. 

Thử nghiệm được thực hiện bằng cách nắm lấy cụm nhỏ (20-60 sợi tóc) ở chỉ số, giữa và ngón tay cái, và kéo nhẹ nhàng nhưng với áp lực chắc chắn. Tỷ lệ nang lông ở trạng thái telogen được thực hiện bằng cách biết có bao nhiêu sợi tóc được kéo và số lượng ra. 

Các kết quả


Thử nghiệm kéo tóc đã chứng minh tính định kỳ hàng năm trong sự phát triển và rụng tóc, biểu hiện bằng tỷ lệ tối đa của lông telogen vào mùa xuân. Tuổi trung bình của tổng số tám phụ nữ là 34 tuổi (khoảng: 21- 47). Tỷ lệ telogen theo tháng trong năm cho thấy một chu kỳ tổng thể hàng năm.

Thảo luận


Tầm quan trọng của tóc đối với cách nhiệt và ngụy trang hoặc giao tiếp của con người có nghĩa là tóc cần thay đổi theo mùa, tuổi hoặc sự phát triển tình dục. Các chu kỳ phát triển nang tóc thường xuyên, tái tạo tạo ra những sợi lông mới có thể khác nhau về màu sắc và / hoặc kích thước [7].

Sinh vật học điều khiển chu kỳ tóc

Là một quá trình hấp dẫn và phức tạp. Cả chu kỳ tăng trưởng tóc và sự phát triển của trục tóc đều được phối hợp và phụ thuộc vào sự tương tác của các tín hiệu sinh học khác nhau và các kích thích ngoại sinh khác nhau [15]. Mỗi nang tóc xử lý cơ chế kiểm soát riêng của nó đối với sự tiến hóa và kích hoạt các giai đoạn kế tiếp, mặc dù các yếu tố hệ thống, như hệ thống nội tiết tố, cytokine và các yếu tố tăng trưởng, cũng như các yếu tố bên ngoài liên quan đến môi trường, độc tố, thiếu hụt chất dinh dưỡng, vitamin và năng lượng, có ảnh hưởng.

Nói chung, động lực bệnh lý của rụng tóc có thể liên quan đến rối loạn chu kỳ tóc [16]. Dù nguyên nhân là gì, nang trứng có xu hướng hành xử theo cách tương tự, với telogen effluvium đại diện cho nguyên nhân rụng tóc thường xuyên nhất [17].

Headington đề xuất phân loại telogen effluvium thành các loại chức năng khác nhau dựa trên những thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ tóc. Về cơ bản, telogen effluvium là kết quả của hiện tượng đồng bộ hóa của chu kỳ tóc dẫn đến việc rụng lông từ giai đoạn telogen của chu kỳ, hoặc rút ngắn thời gian của giai đoạn anagen (không đồng bộ hóa) rụng tóc androgenetic [18]. Headington đề xuất rằng việc phát hành telogen chậm làm cơ sở cho sự lột xác ở động vật có vú và có thể là dòng chảy telogen nhẹ sau khi di chuyển từ ánh sáng yếu đến điều kiện ánh sáng ban ngày.

Trong trường hợp này

Các nang tóc vẫn ở trong giai đoạn telogen kéo dài thay vì được cắt bỏ và tái chế thành anagen. Cuối cùng, khi teloptosis bắt đầu, một lần nữa dấu hiệu lâm sàng của việc rụng lông câu lạc bộ quan sát được [18]. 8 phụ nữ khỏe mạnh khác bị rụng tóc trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2009 đến ngày 31 tháng 4 năm 2010 đã chứng minh sự tồn tại của chu kỳ hàng năm trong sự phát triển và rụng tóc, biểu hiện bằng tỷ lệ tối đa của lông telogen vào tháng Tư. Tỷ lệ telogen là thấp nhất vào đầu tháng một. Những kết quả này xác nhận những phát hiện của các tác giả trước đây đã chứng minh sự thay đổi theo mùa trong sự phát triển của tóc người.

Kết luận


Những kết quả này xác nhận phát hiện của các tác giả trước đây đã chỉ ra sự thay đổi theo mùa trong sự phát triển của tóc người, mặc dù các nghiên cứu trước đây đã cho thấy một đỉnh lớn hơn vào tháng Bảy và một đỉnh nhỏ hơn vào tháng Tư, nghiên cứu này đã cho thấy một đỉnh lớn hơn trong tháng Tư. Có thể là do sự khác biệt về độ dài mùa giữa Iraq và các quốc gia khác.

Tác giả: FHRa AK Hamad

>>> Tham khảo bài viết hoàn chỉnh: seasonal hair loss

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *