Thực phẩm hữu cơ là sản phẩm không còn xa lạ đối với người tiêu dùng hiện nay. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người sẽ tìm đến với những gì an toàn nhất cho sức khỏe và thực phẩm organic là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất. Vậy thực phẩm organic là gìnhững ưu nhược điểm của thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là gì
Thực phẩm hữu cơ là gì

 

Thực phẩm hữu cơ (Organic food) là thực phẩm được sản xuất theo phương pháp tuân thủ tiêu chuẩn canh tác hữu cơ thúc đẩy quá trình cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Các tổ chức quy định các sản phẩm hữu cơ hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, bạn có thể tham khảo các loại phân bón phù hợp tại https://halan.net/phan-bon-huu-co/. Thực phẩm hữu cơ thường không được chế biến bằng sử dụng chiếu xạ. Cũng như dung môi công nghiệp, phụ gia thực phẩm tổng hợp. Đối với các loại thịt động vật thì không tiêm kháng sinh hoặc hormone.

Thực phẩm hữu cơ bao gồm những loại nào?

Theo Công ty sản xuất Phân bón Hà Lan, thị trường thực phẩm hiện phân thành 3 nhóm chính gồm:

  • Nhóm thực phẩm không rõ nguồn gốc – không có giấy chứng nhận.
  • Nhóm thực phẩm có giấy chứng nhận.
  • Nhóm sản phẩm được đánh giá cao nhất là thực phẩm hữu cơ.

Thực phẩm organic là sản phẩm đa dạng bao gồm từ thực phẩm tươi như cá, thịt, rau cho đến những sản phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn. Có nhiều cách phân loại thực phẩm hữu cơ khác nhau nhưng phổ biến vẫn là các cách phân loại theo từng cấp độ:

  • Loại thứ 1: thực phẩm chứa 100% thành phần hữu cơ – sản phẩm này thường được dùng để chỉ những sản phẩm có 1 thành phần duy nhất. Chẳng hạn như: trái cây, rau, củ hay trứng…
  • Loại thứ 2: thực phẩm chứa đến 99% thành phần hữu cơ, thường là các sản phẩm đã được sơ chế hoặc chế biến sẵn.
  • Loại thứ 3: thực phẩm có chứa ít nhất 75% thành phần hữu cơ, thường là các sản phẩm đã sơ chế và chế biến sẵn.

Ưu nhược điểm của thực phẩm hữu cơ

Ưu điểm của thực phẩm hữu cơ

Ưu điểm của thực phẩm organic
Ưu điểm của thực phẩm organic

Thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe

Chắc chắn rồi, người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm hữu cơ bởi sự an toàn, tránh được các hóa chất nhân tạo, giảm dư lượng thuốc trừ sâu, chứa các axit béo omega-3 cao hơn so với thực phẩm khác. Sản phẩm từ sữa cũng chứa vitamin E, sắt và carotenoids cao hơn. Nếu ăn các sản phẩm từ thịt hữu cơ, lượng chất béo không bão hòa cao hơn tới 23%…

Ngon hơn, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn

Trái cây và rau quả được trồng qua quá trình hữu cơ thường ngon hơn, chúng có xu hướng giữ trọn hương vị vốn có hơn các loại phi hữu cơ bởi các mặt hàng này phát triển chậm hơn, có hàm lượng nước thấp hơn. Ngoài ra, thực phẩm organic chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 40% so với các mặt hàng thường, có hiệu quả tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đường huyết cao…

Giảm các chi phí phát sinh

Có một số thực phẩm hữu cơ rẻ hơn so với các loại thực phẩm không hữu cơ, điều này dễ thấy nhất khi bạn chọn mua tại các nhà cung cấp địa phương. Việc tiêu thụ các mặt hàng hữu cơ còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Không cần phải chi quá nhiều chi phí cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe mà nhờ vào sự lựa chọn để bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Hơn nữa, thực phẩm organic thường ít phải vận chuyển đi các tỉnh thành khác. Hầu hết các cửa hàng đều có mặt hàng được trồng tại địa phương. Phục vụ người tiêu dùng ngay tại khu vực đó. Việc tiêu thụ thực phẩm này sẽ giúp cho nền kinh tế địa phương tái đầu tư lợi nhuận.

Giảm nguy cơ tiêu thụ kháng sinh

Chúng ta biết rằng, quy trình chuỗi thức ăn truyền thống thường tiêm kháng sinh cho động vật. Mục đích là để ngắn ngừa bệnh tật cho vật nuôi. Những loại thuốc này vẫn sẽ còn khi đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, thực phẩm organic không sử dụng bất kỳ hormone tăng trưởng hay kháng sinh nào. Bị cấm các kỹ thuật di chuyền, chiếu xạ nên rất an toàn cho sức khỏe.

Có thể được đông lạnh mà không giảm dinh dưỡng

Nếu không mua được thực phẩm tươi người tiêu dùng vẫn có thể cân nhắc mua các mặt hàng đã chín. Những thực phẩm này được chuẩn bị và đông lạnh mà không làm giảm nhiều mật độ dinh dưỡng. Bạn cũng có thể mua rau đông lạnh hữu cơ tại các cửa hàng để bổ sung thực đơn. Cũng có thể giảm chi phí khi mua hàng với số lượng lớn.

Nhược điểm của thực phẩm hữu cơ

Nhược điểm của thực phẩm organic
Nhược điểm của thực phẩm organic

Mất nhiều công sức trong sản xuất

Phương pháp trồng trọt tự nhiên, chăn nuôi tự nhiên khiến nông dân mất nhiều thời gian. Số lượng lao động thể chất cần thiết để đưa vào sản xuất cũng cao hơn. Ít có quy trình tự động, thực hiện chủ yếu bằng thủ công. Quy trình này chắc chắn sẽ đội chi phí lên cao hơn.

Thực phẩm organic có giá cao hơn so với thực phẩm thường

Qua khảo sát và so sánh chi phí của 100 mặt hàng hữu cơ và truyền thống. Kết quả cho thấy các mặt hàng thực phẩm organic có giá trung bình cao hơn khoảng 47%. Bởi mọi quy trình sản xuất đều thông qua quy trình thông thường hơn. Tuy vậy, cũng có một số mặt hàng rẻ hơn hay có cùng chi phí. Chẳng hạn như dầu ô liu, cà rốt, phô mai kem…

Không đa dạng và không lúc nào cũng có sẵn

So với các mặt hàng truyền thống được sản xuất đại trà. Thực phẩm organic không đa dạng hơn về chủng loại. Hơn nữa, với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng như hiện nay. Nguồn hàng này không thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Không phải lúc nào cũng có sẵn và được bày bán khắp mọi nơi. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng cũng ngắn hơn các mặt hàng khác. Bởi chúng không hề chứa chất bảo quản. Điều này gây lãng phí cho các mặt hàng không sử dụng được đem vứt đi.

Dễ ảnh hưởng bởi môi trường

Thực phẩm organic thường nhạy cảm hơn so với những thay đổi của môi trường. Một trong số những yếu tố gây ra mức độ hư hỏng cao chính là những thay đổi môi trường. Trong cửa hàng, rau củ phải hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc lưu trữ phải ở nhiệt độ thích hợp. Nếu xử lý quá mức có thể gây thiệt hại cho một số mặt hàng. Giảm thời hạn sử dụng.

Kết luận

Tuy có tồn tại một số nhược điểm không đáng kể nói trên nhưng thực phẩm hữu cơ vẫn là nguồn hàng tốt được săn đón nhiều. Vì có nhiều cấp độ thực phẩm organic khác nhau nên việc chọn sản phẩm cần phải kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt. Một số mặt hàng hữu cơ chất lượng không cao được dán mác hàng hữu cơ 100%. Đây là chiêu trò của những nhà kinh doanh hám lời. Khi lựa chọn, người dùng cần đọc kỹ thông tin trên bao bì. Xác định rõ % hữu cơ có trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Giúp mua được hàng chuẩn hữu cơ xứng với giá tiền mà mình bỏ ra.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *