So sánh chỉ phẫu thuật Vicryl và Caresorb Polyglactin 910

Chỉ vicryl là loại chỉ được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật. Nhìn chung, so với chỉ caresorb polyglactin 910 suture, chỉ vicryl có những ưu thế và đặc trưng riêng. Vậy cụ thể bạn có nên sử dụng chỉ vicryl hay không và dùng chúng trong trường hợp nào? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài thông tin và gợi ý chi tiết dành cho bạn. 

1/  Chỉ vicryl là gì?

Chỉ Vicryl là chỉ phẫu thuật tổng hợp tiệt trùng, có khả năng tự tiêu, được chỉ định sử dụng trong các ca phẫu thuật y tế và phẫu thuật thẩm mỹ. Chỉ Vicryl thường được sử dụng để khâu, nối các loại mô mềm, đặc biệt là có thể sử dụng trong các ca phẫu thuật mắt (Ophthalmic Sutures), dây thần kinh ngoại biên, vi phẫu mạch máu với đường kích nhỏ hơn 2 mm.

Loại chỉ này được tạo thành từ một copolymer bao gồm 90% glycolid cùng 10% L-lactid. Bên ngoài chỉ được bao phủ bằng một lớp hỗn hợp từ polyglactin 370 và calci stearate. Để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, các loại chỉ vicryl sau khi sản xuất cần phải đáp ứng các tiêu chí như vô khuẩn, không gây kích ứng, có độ bền cao và dễ dàng sử dụng.

Tham khảo về công ty sản xuất chỉ Vicryl duy nhất tại Việt Nam: https://cpt-medical.com/

Chỉ vicryl là gì

2/ Đặc điểm của chỉ vicryl

Hiện nay, chỉ vicryl được sản xuất với nhiều kích cỡ và độ dài khác nhau để đáp ứng nhu cầu, đặc trưng của các loại hình phẫu thuật trong khám chữa bệnh và phẫu thuật thẩm mỹ. Một số hãng sản xuất còn lựa chọn nhuộm màu để các bác sĩ có thể dễ dàng phân biệt vị trí đường chỉ trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Mang đặc trưng của chỉ tự tiêu nên sau một giai đoạn hồi phục, các enzyme trong cơ thể sẽ từ từ phân giải sợi chỉ vicryl ở vị trí khâu sau phẫu thuật. Vào thời điểm đó, vết thương của bạn đã hồi phục ở một mức độ nhất định, các sợi chỉ sẽ được phân giải và không để lại “dấu vết” bên trong cơ thể của bạn. Cũng nhờ vậy, nếu lựa chọn sử dụng chỉ vicryl thì bạn sẽ không phải tái khám để tiến hành cắt chỉ.

So với một số loại chỉ tự tiêu khác như chỉ polydioxanone, chỉ polyglycolic acid (chỉ dexon) thì chỉ vicryl có độ dai kém hơn. Tuy nhiên, thời gian tự tiêu lại tương đối ngắn, trung bình chỉ mất khoảng 60 ngày (tùy theo cơ địa thời gian tự tiêu có thể nhanh hoặc chậm hơn đôi chút).

3/ So sánh chỉ Caresorb Polyglacttin 910 và vicryl

Khác với chỉ vicryl, chỉ Caresorb Polyglacttin 910 được cấu thành từ copolymer gồm 90% glycolide và 10% L-lactide, bao phủ bởi hỗn hợp polyglactin 370 và calcium stearate. Do đó, dù cả 2 đều là chỉ phẫu thuật tự tiêu nhưng hai loại chỉ này sở hữu những đặc trưng và ưu điểm vô cùng khác biệt.

Chỉ caresorb polyglactin 910

Ưu điểm của Caresorbpoly glacttin

Chỉ được sản xuất với kích cỡ và độ dài tương đối đa dạng, thích hợp cho đặc thù của những ca phẫu thuật khác nhau, do đó, loại chỉ này có tính ứng dụng tương đối rộng rãi. Caresorb poly glacttin được chỉ định sử dụng trong các ca phẫu thuật tổng quát, phẫu thuật dạ dày, đường ruột, phụ khoa, tiết niệu, sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình hoặc khâu da, khâu nối các mô mềm.

Lực căng thắt nút của chỉ Caresorb poly glacttin cao, vượt qua cả mức tiêu chuẩn của Dược Điển Mỹ (USP). Sức căng có thể được duy trì  đến mức 75% trong hai tuần tiếp theo và 50% ở tuần thứ ba sau phẫu thuật. Loại chỉ Caresorb giữ vết khâu tốt nhất trong vòng 30 ngày và sẽ tự tiêu hoàn toàn trong khoảng 56 đến 70 ngày. Chính vì đặc điểm này, Caresord sẽ phù hợp với những phẫu thuật không cần giữ vết khâu lâu dài.

Ngoài ra, các sản phẩm chỉ caresord sẽ được tiệt trùng toàn bộ trước khi sử dụng. Phương pháp tiệt trùng phổ biến và hiệu quả nhất là dùng khí Ethylene Oxide. Nhờ vậy, khả năng gây kích ứng, nhiễm trùng khi sử dụng chỉ sẽ được giảm xuống mức tối thiểu, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình hồi phục của người dùng.

Ưu điểm của Vicryl

Mức độ đa dạng của vicryl có lẽ cũng không hề thua kém so với caresorb polyglacttin, không chỉ vậy, chỉ vicryl có vẻ lại được biết đến và ưa chuộng rộng rãi hơn so với chỉ caresorb.

Bên cạnh việc sử dụng cho mô mềm, chỉ vicryl còn có thể được sử dụng cho các ca phẫu thuật thần kinh và vi phẫu mạch máu. Trong khi đó, chỉ caresorb được khuyến cáo là không thích hợp để dùng trong phẫu thuật mạch máu, dây thần kinh và mô cơ tim.

Một ưu điểm khác của vicryl là khả năng tự tiêu trong thời gian ngắn. Như đã đề cập trước đó, thời gian tự tiêu của vicryl chỉ vào khoảng 60 ngày, gần như là nhanh nhất trong số các loại chỉ tự tiêu thông dụng hiện nay.

So sánh 2 loại chỉ polyglactin 910 và Vicryl

4/ Nên sử dụng loại chỉ nào?

Để đưa ra quyết định sử dụng chỉ vicryl hoặc chỉ Caresorb poly glacttin trong phẫu thuật, bạn sẽ cần cân nhắc những tiêu chí sau đây.

Thứ nhất, loại phẫu thuật

Hai loại chỉ đều thích hợp sử dụng cho các phẫu thuật khâu và nối các mô mềm. Tuy nhiên, với các phẫu thuật liên quan đến mắt, dây thần kinh, mạch máu thì chỉ vicryl nên là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, với các phẫu thuật mô cơ tim mạch, bạn không nên sử dụng cả hai loại chỉ này vì tính hiệu quả và mức độ an toàn chưa được kiểm chứng khi dùng cả 2 trong 1 thời điểm.

Bên cạnh hai lựa chọn chỉ tự tiêu là vicryl và caresorb, vẫn còn một số loại chỉ tự tiêu khác với những đặc tính và ưu điểm nổi trội riêng. Do đó, bác sĩ phẫu thuật vẫn nên cân nhắc đến từng tình huống để đưa ra quyết định chính xác.

Thứ hai, thời gian giữ vết khâu sau phẫu thuật

Thời gian giữ vết khâu sẽ ảnh hưởng đến việc quyết định sử dụng chỉ không tiêu/ tự tiêu cũng như loại chỉ có thời gian giữ vết khâu phù hợp. Nếu vô tình sử dụng các loại chỉ có thời gian giữ vết khâu ngắn hơn thời gian hồi phục sẽ gây tác động trực tiếp đến tình trạng vết thương, làm ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của cơ thể.

Thời gian giữ vết khâu

Cả hai loại chỉ vicryl và caresorb đều chỉ thích hợp cho những vết khâu không cần thời gian giữ dài. Khoảng thời gian giữ vết thương của hai loại chỉ này cũng không tương đương nhau và không quá chênh lệch, nhưng Caresorb Polyglactin nhỉnh hơn về mặt này.

Thứ ba, mức độ an toàn của chỉ

Cả hai loại chỉ được đánh giá tương đương về mức độ an toàn, mức độ gây kích thích tế bào, mô, mức độ gây kích ứng sau phẫu thuật. Nói chung, bạn có thể yên tâm về cả hai loại chỉ này. 

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của chỉ luôn ở mức tốt nhất, bạn cần lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình bảo quản sản phẩm trước khi sử dụng. Chỉ Caresorb Polyglactin 910 hiện nay tại Việt Nam chỉ được sản xuất bởi công ty CPT Sutures với công nghệ từ Đức đạt chuẩn FDA-US duy nhất Việt Nam và phân phối cho nhiều đơn vị, vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm có đúng từ CPT Sutures hay không trước khi chọn mua.

Sau khi xem xét toàn bộ ba vấn đề trên đây, bạn sẽ xác định được loại chỉ phù hợp nhất, nên được sử dụng trong tình huống của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *