ulcerogenic drugs

Trừu tượng


Tác dụng của thuốc chống loét phụ thuộc vào sự gia tăng. Sản xuất tuyến tiền liệt và giảm sản xuất leukotriene ở niêm mạc dạ dày. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả. Bảo vệ dạ dày của montelukast cả về vĩ mô và kính hiển vi. Ba mươi con thỏ đực trong nước đã được sử dụng trong nghiên cứu này. Được chia ngẫu nhiên thành 5 nhóm như sau:. Nhóm đối chứng, nhóm acetylsalicylic (ASA), nhóm Omeprazole, nhóm Omeprazole. Nhóm montelukast và nhóm montelukast một mình.
Vào cuối thí nghiệm, dạ dày của thỏ đã được lấy ra. Sau đó niêm mạc được kiểm tra để xác định. Các thông số loét bằng phương pháp mổ xẻ kính hiển vi. Hơn nữa, các phần mô dạ dày đã được chuẩn bị để kiểm tra mô học. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy aministration acid acetyl salicylic với liều 500 mg / kg làm tăng đáng kể chỉ số loét trung bình và cho thấy hoại tử niêm mạc dạ dày liên quan đến phù nề dưới niêm mạc và thâm nhiễm tế bào viêm.
Nhưng với sự hiện diện của montelukast làm giảm đáng kể chỉ số loét với hoạt động chống ung thư khoảng 81%. Phù nhẹ và thâm nhiễm tế bào viêm. Trong nghiên cứu này, người ta đã quan sát thấy. Montelukast hoạt động như một loại thuốc chống loét cả về mặt vĩ mô và kính hiển vi.

Giới thiệu


Loét dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Đó là sự xói mòn của lớp niêm mạc dạ dày hoặc đào bề mặt của mô dạ dày là kết quả của sự bong tróc của mô hoại tử viêm [1].
Sinh lý bệnh của loét dạ dày liên quan đến sự mất cân bằng giữa tấn công hoặc gây tổn thương (axit, pepsin, leukotrien, các loại oxy phản ứng, rượu, thuốc chống viêm steroid và không steroid, căng thẳng và Helicobacter pylori) và các yếu tố niêm mạc phòng thủ tuyến tiền liệt, lưu lượng máu niêm mạc, enzyme chống oxy hóa và một số yếu tố tăng trưởng) [2]. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng có thể gây ra các biến chứng đáng kể ở đường tiêu hóa (GI), thay đổi từ thay đổi niêm mạc dạ dày vi thể cấp tính đến chảy máu loét nghiêm trọng hơn hoặc thủng [3].

NSAID

Được biết đến như một trong những yếu tố gây bệnh phổ biến nhất liên quan đến loét dạ dày [4]. ASA là một trong những NSAID được sử dụng rộng rãi để điều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh liên quan cũng như phòng ngừa các bệnh huyết khối tim mạch [5]. Nó gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa theo hai cơ chế: (i) do tổn thương trực tiếp tại chỗ và (ii) do ức chế toàn thân cyclo-oxyase dẫn đến thiếu hụt tương đối của tuyến tiền liệt [6].

Montelukast

Một chất đối kháng thụ thể Cysteinyl leukotriene 1 chọn lọc, được sử dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng và hen suyễn [7]. Montelukast đã được báo cáo là có tác dụng có lợi trong việc kiểm soát loét niêm mạc dạ dày thực nghiệm [8,9], viêm đại tràng [10], chấn thương tủy sống [11], tổn thương đa cơ do bỏng và nhiễm trùng huyết [12,13], thiếu máu cục bộ / tái tưới máu gan chấn thương [14], tinh hoàn thiếu máu cục bộ / chấn thương tái tưới máu [15] và thiếu máu cục bộ đường ruột / tái tưới máu – tổn thương phổi cấp tính [16].

Nguyên liệu và phương pháp


Thuốc:

ASA thu được dưới dạng bột từ Công ty schuchardt, Đức. Montelukast thu được dưới dạng viên nén (10 mg) từ Công ty MSD, vương quốc thống nhất. Lọ Omeprazol (40 mg) thu được từ Công ty Cipla, Ấn Độ.

Động vật thí nghiệm:

Ba mươi con thỏ đực trong nước đã được sử dụng trong nghiên cứu này; trọng lượng của chúng là từ 1,5 đến 2,5 kg. Những con thỏ được cho ăn với chế độ ăn chow tiêu chuẩn và chúng được tiếp cận miễn phí để uống nước uống tự do.

Cảm ứng loét dạ dày:

Việc gây ra tổn thương dạ dày được thực hiện trên thỏ dùng ASA, được dùng bằng đường uống qua ống dạ dày với liều 500 mg / kg trọng lượng cơ thể (b.w.) dưới dạng liều duy nhất [17].

Giao thức thử nghiệm:

Sau 2 tuần thích nghi, các con vật được tách ngẫu nhiên thành 5 nhóm (6 con thỏ trong mỗi nhóm) như hình:
  1. Đối chứng bình thường:. Trong nhóm này được nhận nước cất 5 ml qua đường ống dạ dày trong thời gian thử nghiệm.
  2. Kiểm soát hoạt động: tất cả những con thỏ trong nhóm này được cho uống ASA (500 mg / kg b.w.) qua ống thông dạ dày dưới dạng liều duy nhất [17].
  3. Tiền xử lý Omeprazole: tất cả những con thỏ trong nhóm này được tiêm omeprazole (20 mg / kg b.w.) trong vòng 1 giờ trước khi dùng ASA [18].
  4. Tiền xử lý Montelukast: tất cả những con thỏ trong nhóm này được cho uống montelukast (20 mg / kg b.w.) bằng miệng qua ống dạ dày 1 giờ trước khi dùng ASA [9].
  5. Được điều trị một mình Montelukast: Những con thỏ trong nhóm này được cho uống montelukast. (20 mg / kg b.w). Qua ống thông dạ dày 1 giờ trước khi dùng 5 ml DW.
Omeprazole và montelukast liên tục được dùng trong một liều hàng ngày trong 3 ngày. Một giờ sau liều cuối cùng (ngày thứ 3) trong 36 giờ động vật nhịn ăn. ASA được dùng bằng đường uống cho động vật (trừ nhóm 1 và nhóm 5) với liều (500 mg / kg bw). Sau đó tất cả các động vật đã bị hy sinh 5 giờ sau. Tất cả các thí nghiệm đã được thực hiện trong cùng một thời điểm trong ngày. Để tránh sự thay đổi hoàn toàn của các chất điều chỉnh giả định của các chức năng dạ dày.

Chuẩn bị mẫu mô:

Vào cuối thí nghiệm, các con vật đã bị hy sinh khi sử dụng quá liều hơi chloroform và bụng của chúng được mở thông qua một đường rạch giữa và dạ dày của mỗi con vật được tách ra khỏi nội tạng xung quanh và được lấy ra, sau đó dạ dày được rửa bằng nước muối sinh lý dung dịch và ngâm trong dung dịch đệm phosphate mới chuẩn bị với PH 7.4, sau đó niêm mạc được kiểm tra để xác định các thông số loét bằng phương pháp mổ xẻ kính hiển vi [19]. Dạ dày sau đó được bảo quản trong 10% dung dịch chính thức trung tính. Các mẫu cố định sau đó được cắt, rửa và khử nước trong các lớp tăng dần của rượu.
Mẫu vật sau đó được làm sạch bằng xylen, nhúng parafin, được cắt ở độ dày 4 – 6 micron và nhuộm màu Heamtoxylin và Eosin và gắn vào DPX, để kiểm tra dưới kính hiển vi ánh sáng [20].

Tính toán các thông số tổn thương:

Tổng chiều dài tổn thương tính bằng (mm) cho mỗi dạ dày được đo và dùng làm chỉ số loét. Tổng tổng chiều dài của vết loét dài và tổn thương xuất huyết ở mỗi nhóm chuột được chia cho số lượng của nó để tính chỉ số loét (mm) [21].
Hoạt tính chống loét (AUA) đã được tính toán cho từng nhóm bằng phương trình sau [22]:
Hoa Kỳ của nhóm ASA – U.I. của nhóm tiền xử lý

AUA = ————————————————————— X 100 %

Hoa Kỳ của nhóm ASA

Phân tích thống kê dữ liệu

Các kết quả được biểu thị bằng trung bình độ lệch chuẩn (trung bình ± SD). Phân tích thống kê được thực hiện bằng cách sử dụng ANOVA một chiều. Sau đó là thử nghiệm khác biệt có ý nghĩa nhỏ nhất (L.S.D.). Để so sánh nhiều nhóm giữa các nhóm bằng cách sử dụng phiên bản 19 của chương trình SPSS. Giá trị p <0,05 đã được xem xét để chỉ ra sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm.

Các kết quả


Ảnh hưởng của thuốc được nghiên cứu lên chỉ số loét dạ dày ở thỏ đực. Việc sử dụng ASA cho thấy sự gia tăng đáng kể về chỉ số loét (P <0,05) (34,25 + 5,84 mm) khi so sánh với nhóm đối chứng bình thường. Trong khi việc sử dụng omeprazole và montelukast cho thấy chỉ số loét giảm đáng kể (P <0,05) (2,53+ 0,58 mm) (6,7 + 0,37 mm) với hoạt tính chống dị ứng 93%, 81% tương ứng. Khi so sánh với nhóm ASA nhận được, bảng 1 Các tổn thương dạ dày:. Kiểm tra vĩ mô Nhóm kiểm soát bình thường:. Các dạ dày thu được từ nhóm kiểm soát bình thường. Cho thấy không có tổn thương niêm mạc dạ dày như trong hình (hình 1). Nhóm điều trị bằng Acetylsalicylic Acid:. Sử dụng ASA đường uống tạo ra các tổn thương niêm mạc thô rõ rệt. Bao gồm các dải xuất huyết dài và tổn thương xuất huyết. Khi kiểm tra tổng thể các dải xuất huyết này được đặc trưng bởi các kích thước khác nhau. Dọc theo trục dọc của phần tuyến của dạ dày (Hình 2) so với niêm mạc bình thường

Thảo luận


Nghiên cứu hiện tại đã đánh giá cả về vĩ mô và kính hiển vi. Về tác dụng bảo vệ dạ dày của montelukast đối với tổn thương dạ dày do ASA gây ra ở thỏ. Kết quả được so sánh với omeprazole như một loại thuốc chống loét tham chiếu. Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm ASAare được sử dụng rộng rãi với những hạn chế lớn do nguy cơ nghiêm trọng của các tác dụng phụ đường tiêu hóa ở mức độ nghiêm trọng từ khó tiêu nhẹ đến xuất huyết tiêu hóa và thủng [23,24]. Quản lý ASA được coi là một mô hình cổ điển để gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày cấp tính [25, 26]. Về mặt vĩ mô. Các quan sát của nghiên cứu hiện tại sau khi dùng ASA cho thấy sự gia tăng đáng kể (p <0,05) trong chỉ số loét so với nhóm đối chứng bình thường và điều này phù hợp với Sener-Muratogluet al., 2001 [27] tổn thương niêm mạc dạ dày trong mô hình chuột. Các cơ chế khác nhau đã được đề xuất để giải thích sự gia tăng chỉ số loét trong nhóm điều trị ASA, một trong những cơ chế này là tổn thương trực tiếp tại niêm mạc dạ dày [28,29]. ASA hoạt động cục bộ thông qua việc giải phóng axit salicylic trong dạ dày. Axit salicylic chưa bị ion hóa trong dịch dạ dày. Nó xâm nhập và tích tụ bên trong các tế bào biểu mô của dạ dày sau đó bị ion hóa nội bào và làm rối loạn chức năng trao đổi chất của tế bào, làm tăng tính thấm của niêm mạc và cho phép khuếch tán trở lại các ion H + [30, 31]. Từ kết quả của nghiên cứu này, khi kiểm tra tổng thể có tổn thương niêm mạc dạ dày rõ rệt do ASA gây ra. So với nhóm đối chứng bình thường (hình 2. Điều này có thể phản ánh tác động trực tiếp cục bộ của ASA lên niêm mạc dạ dày. Một cơ chế khác đã được đề xuất để giải thích tổn thương niêm mạc dạ dày do. ASA gây ra liên quan đến khả năng ức chế enzyme cyclooxygenase (COX). Chịu trách nhiệm chuyển axit arachidonic thành prostaglandin (PG). Cần thiết để giữ tính toàn vẹn niêm mạc dạ dày [PG) ]. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy sự ức chế COX của NSAID chuyển hướng chuyển hóa axit arachidonic thành con đường 5-lipoxygenase (5-LOX), cho thấy vai trò có thể của leukotrien (LTs) đối với tổn thương niêm mạc dạ dày thông qua tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày chemotaxis), ảnh hưởng đến trương lực mạch máu và ảnh hưởng của nó đến tính thấm của mạch thúc đẩy sự ứ đọng mạch máu và giảm tưới máu mô sau đó [33,34,35]. Các nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh rằng NSAID gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày thông qua quá trình peroxy hóa lipid và ROS được sản xuất bởi bạch cầu được tuyển dụng và hoạt động xanthine oxyase [36]. Gần đây, nhiều tác giả đã được sử dụng Omeprazole như một loại thuốc tham khảo cho các nghiên cứu sàng lọc thuốc [37,38]. Theo kết quả điều tra hiện nay, omeprazole làm giảm đáng kể chỉ số loét dạ dày. Hoạt tính chống loét bằng 93% khi so sánh với nhóm đối chứng bình thường. Omeprazole, một chất ức chế bơm proton (PPI), thể hiện tác dụng chống bài tiết thông qua ức chế H + / K + ATPase ở bề mặt bài tiết của tế bào thành phần và tác dụng bảo vệ dạ dày thông qua ức chế chức năng bạch cầu trung tính [39]. Các nghiên cứu khác nhau đã được xác nhận tính chất bảo vệ chống oxy hóa của omeprazole độc ​​lập với khả năng ức chế bơm proton của nó nhưng do giảm stress oxy hóa và tăng tình trạng chất chống oxy hóa [40,41]. Về mặt vĩ mô, theo kết quả điều tra hiện tại, montelukast làm giảm đáng kể chỉ số loét dạ dày. Hoạt động chống loét của nó bằng 81% khi so sánh với nhóm đối chứng bình thường. Những kết quả này phù hợp với Dengizet al. [9] người báo cáo rằng montelukast có hoạt tính chống oxy hóa và chống oxy hóa chống lại tổn thương niêm mạc dạ dày do indomethacin gây ra. Xét trên kính hiển vi, kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng không có tổn thương ở dạ dày ở nhóm đối chứng bình thường trái ngược với dạ dày ở nhóm đối chứng tích cực cho thấy loét và xuất huyết nghiêm trọng, khi tiền xử lý omeprazole. Biểu mô niêm mạc có cấu trúc gần bình thường và nó có cấu trúc bình thường.  Ít xuất huyết hơn so với ASA gây ra thiệt hại. Trong biểu mô niêm mạc của nhóm kiểm soát hoạt động. Những quan sát về bản chất bảo vệ tế bào của omeprazole chống lại loét dạ dày. Do ASA chứng minh hoạt động chống loét của nó. Về montelukast, tổn thương niêm mạc dạ dày cho thấy tác dụng ít nghiêm trọng hơn với việc bảo vệ. Miêm mạc dạ dày khỏi tác dụng của ASA ít hơn so với tác dụng của omeprazole. Điều này có thể được quy cho tác dụng cải thiện của nó. Đối với thiệt hại oxy hóa và hoạt động leukotriene. Từ kết quả nghiên cứu. Chúng tôi kết luận rằng montelukast có hoạt tính chống ung thư ở cấp độ vĩ mô và vi mô.

Kết luận


Không có

Tác giả: Ali Hassan Ijam,Nisreen J. Al-Bayati, Mufeed J. Ewadh,Haider A. Al-Kaffaji

>>> Tham khảo bản gốc: ulcerogenic drugs
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *