Gas là một thành phần vô cùng quan trọng giúp cho điều máy lạnh hoạt động được trơn chu và tạo không khí lạnh cho căn phòng. Tuy nhiên, do một sự cố nào đó khiến cho điều hòa bị xì gas khiến cho máy lạnh không thể làm mát được cho căn phòng. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để nhận biết được hiện tượng máy lạnh bị xì gas, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất hiện nay.

Tác hại khi máy lạnh bị xì gas

Đối với sức khỏe của người dùng

 • Khi điều hòa bị xì gas sẽ thải ra những khí rất khó ngửi. Đồng thời nó gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng nếu phải ngửi trong thời gian dài.
 • Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, người dùng có thể bị choáng và bất tỉnh. Ngoài ra, máy lạnh bị xì gas có thể gây tử vong ở trẻ em, người già hoặc những người đang mắc bệnh.

Đối với hiệu suất hoạt động máy lạnh

 • Khi điều hòa bị xì gas sẽ khiến cho máy lạnh hoạt động nhưng không có độ lạnh, điều này sẽ khiến cho máy lạnh phải hoạt động liên tục và không có chế độ tự ngắt.
 • Việc máy lạnh hoạt động trong thời gian dài sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng và khiến cho chi phí tiền điện tăng cao đối với các gia đình, cơ quan,…
 • Khi điều hòa bị xì gas thường sẽ xảy ra tình trạng đóng tuyết, chảy nước ở đường ống nhỏ của cục nóng và máy lạnh hoạt động quá tải.
 • Máy lạnh bị xì gas nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời có thể gây hư hỏng cho các linh kiện khác hư tụ đề hay block, thậm chí có thể khiến cho máy lạnh bị hư cảm biến.

Dấu hiệu để nhận biết máy lạnh bị xì gas nhanh chóng

 • Máy lạnh kém lạnh và làm lạnh tốn nhiều thời gian hơn trước đây hoặc máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát.
 • Đối với những dòng điều máy lạnh có chức năng thông báo khi máy có sự cố, thì hiện tượng máy lạnh chớp tắt đèn báo lỗi cũng là dấu hiệu báo rằng máy lạnh đang bị thiếu gas.
 • Sau khi máy hoạt động được khoảng 15 phút mà máy tự động bật/ tắt là dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị xì gas.
 • Chảy nước trên dàn lạnh: Khi điều hòa bị xì gas dàn lạnh thì sẽ làm cho dàn lạnh bám nhiều tuyết, đông đá bên trong, dẫn đến hình thành giọt nước, chảy nước trên dàn lạnh và xuống sàn nhà.
 • Khi ống đồng máy lạnh bị bám tuyết hoặc rò rỉ nước thì có thể máy đang bị rò rỉ, xì gas.

Lưu ý: Ngay khi phát hiện tình trạng điều hòa bị rò gas, bạn nên tắt máy lạnh và liên hệ ngay với thợ chuyên môn để kiểm tra kỹ lưỡng đường ống để phát hiện và xác định tình trạng của điểm rò rỉ. Đồng thời, người dùng cũng nên sử dụng hợp lí và thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng máy lạnh để máy hoạt động hiệu quả, trơn tru và năng suất hơn.

Nguyên nhân máy lạnh bị xì gas

Nguyên nhân máy lạnh bị xì gas

Mua máy lạnh kém chất lượng

Nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên chọn mua những loại máy lạnh giá rẻ, đồ thanh lý tại những đơn vị không uy tín. Tuy nhiên, những loại máy lạnh giá rẻ này sử dụng những chất liệu kém như ống nhôm, khiến ống nhanh hư hỏng, bị oxy hóa, ăn mòn dễ khiến máy lạnh bị xì ga hơn.

Quá trình lắp đặt sai kỹ thuật

Nếu trong quá trình lắp đặt máy lạnh được thực hiện bởi thợ chuyên môn không có trình độ hoặc lỗi trong quá trình lắp đặt cũng khiến ống dẫn gas máy lạnh dễ nứt gãy. Chính điều này đã tạo nên những điểm rò rỉ, gây ra tình trạng máy lạnh bị rò gas.

Quá trình sử dụng không hợp lý

Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng không cân đối được thời gian hoạt động và “nghỉ ngơi” của thiết bị. Đồng thờ, nếu không kết hợp cùng hoạt động kiểm tra, vệ sinh và bảo trì định kỳ cũng sẽ dẫn tới các bộ phận trong máy bị hư hỏng và xuống cấp dễ gây hiện tượng máy lạnh bị xì gas.

Cách khắc phục điều hòa bị xì gas hiệu quả nhất hiện nay

Cách khắc phục điều hòa bị xì gas hiệu quả nhất hiện nay

Nếu phát hiện tình trạng máy lạnh bị rì gas, bạn nên tắt máy lạnh ngay. Sau đó, liên hệ đội ngũ thợ chuyên môn kiểm tra kỹ lưỡng đường ống để phát hiện và xác định tình trạng của điểm rò rỉ. Cụ thể như:

 • Với những mối rò nhỏ, ít, người dùng chỉ cần yêu cầu hàn lại điểm bị rò rỉ.
 • Đối với những mối rò lớn, nhiều thì bạn nên cân nhắc thay thế đường ống mới.

Khi đã sửa xong vết rò rỉ gas trên đường ống, bạn cần nạp lại phần gas đã bị mất. Bên cạnh đó, để đảm bảo tình trạng máy lạnh bị xì ga đã được khắc phục hoàn toàn, bạn cần tiến hành kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín hay chưa.

Ngoài ra, để có thể giảm thiểu tối đa tình trạng điều hòa bị xì gas, bạn nên chọn mua sản phẩm ở địa chỉ mua bán máy lạnh uy tín, chất lượng và đảm bảo quá trình lắp đặt máy lạnh được thực hiện bởi đội thợ lành nghề, có kỹ thuật cao. Đồng thời, người dùng cũng nên sử dụng hợp lí và thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng máy lạnh để máy hoạt động hiệu quả, năng suất hơn.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết hiện tượng máy lạnh bị xì gas, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng mà Medicaljb muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, hiện tượng xì gas máy lạnh là một lỗi khá phức tạp đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao, bởi vậy nếu máy lạnh gia đình bạn gặp tình trạng rò gas thì hãy liên hệ đến trung tâm điện lạnh uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Không nên tự sửa nếu không am hiểu sâu về máy lạnh để tránh làm hư hỏng nặng thêm và tốn nhiều chi phí sửa chữa máy lạnh.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *