vape vs thuốc lá

Vape và thuốc lá truyền thống đều mang đến những cảm giác hưng phấn , làm suy tan muộn phiền của một ngày dài làm việc.

Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc rằng hai sản phẩm này có gì khác nhau, cái nào sẽ ít độc hại hơn? Bài viết hôm nay, Medicaljb sẽ phân tích và giải đáp các thắc mắc này nhé!

Cơ chế hoạt động của Vape và thuốc lá

Vape và thuốc lá truyền thống về mặt cấu tạo, ngoại hình bên ngoài đã khác nhau hoàn toàn. Một bên chỉ đơn giản là những lá thuốc được phơi khô, cắt nhỏ và cuộn lại. Một bên là có cấu tạo khá phức tạp với 7 bộ phận: buồng đốt, pin, sợi đốt, tinh dầu, thiết bị kết nối, buồng chứa và thân vape.

Vậy nên cụ thể về cơ chế hoạt động của hai loại thuốc lá này cũng sẽ hoàn toàn khác nhau. Tuy cùng là làm cháy thuốc và tạo ra khói để hít vào, nhưng cách hoạt động lại rất khác

 • Thuốc lá truyền thống là những điếu thuốc thủ công, chúng sẽ được đốt cháy trực tiếp. Lửa sẽ cháy âm ỉ dần dần và khi các anh em hít vào, khói thuốc sẽ đi vào đường miệng và thoát ra đường mũi hoặc miệng. Hình thức này sẽ đưa nicotine xộc thẳng vào cơ thể, thẩm thấu vào các tế bào thần kinh.
 • Thuốc lá điện tử : bao gồm các sản phẩm điển hình là Vape, Pod, Pod 1 lần,  cơ bản cũng là đốt thuốc, nhưng nó sử dụng tinh dầu và quy trình đốt sẽ phức tạp hơn. Nhằm mục đích giảm lượng nicotine đi vào cơ thể. Khi mọi người hút, pin sẽ hoạt động làm sợi đốt nóng lên, đốt cháy và làm bay hơi tinh dầu. Hàm lượng nicotine trong tinh dầu ít hơn lá thuốc phơi khô rất nhiều nên khá dễ chịu khi hút.

so sánh vape và thuốc lá truyền thống

Đặc biệt, nếu khói thuốc là mùi đặc trưng của những lá thuốc khô bị đốt cháy và rất bám mùi trên tóc, quần áo. Thì tinh dầu trong vape lại có mùi dễ chịu hơn, các anh em có thể lựa chọn những mùi như: mùi trái cây, cà phê, trà sữa,…

Nên khi hút khói của vape cũng sẽ có mùi thơm và dễ chịu hơn, sẽ ít gây khó chịu cho những người xung quanh các bạn.

Về nồng độ nicotine

Nicotine là có chất có sẳn trong các cây thuốc lá, nên đối với thuốc lá truyền thống sử dụng các lá thuốc trực tiếp thì chứa hàm lượng chất này khá cao. Thông thường mỗi điếu thuốc lá sẽ chứa từ 1mg đến 3mg nicotine.

Chỉ cần các anh em hút mỗi ngày 10 điếu thì đã chưa gần 30mg nicotine trong người. Tuy nhiên đối với thuốc lá điện tử thì có rất nhiều loại tinh dầu với các mức nồng độ nicotine khác nhau, có loại còn không chứa nicotine – dành cho các bạn thích lành mạnh.

so sánh nồng độ nicotine

Khi hút vape các anh em cần lưu ý nên biết cách chọn loại tinh dầu có nồng độ thích hợp. Vì nếu hút vào quá nhiều nicotine thì sẽ khiến mọi người bị đau đầu, choáng, buồn nôn,…

Để lựa chọn tinh dầu thì các bạn nên dựa trên thực tế số lượng thuốc lá truyền thống mình hút mỗi ngày. Sau đây là một số ví dụ cách chọn:

 • Nếu các bạn chưa từng hút thuốc và muốn thử vape thì nên chọn tinh dầu không chứa nicotine để làm quen
 • Khi các bạn hút ít hơn 10 điếu mỗi ngày thì hãy chọn loại tinh dầu có nồng độ nicotine 0,5%.
 • Nếu hút khoảng 10 đến 15 điếu mỗi ngày thì tăng nồng độ nicotine lên 1,3% nhé.
 • Khi mọi người hút nhiều hơn, mỗi ngày một gói 20 điếu thì nên chọn loại tinh dầu chứa 1,9% hàm lượng nicotine.
 • Nếu mọi người nghiện thuốc lá, hút trên 30 điếu mỗi ngày thì khi chuyển sang vape, các bạn hãy chọn loại có chứa 2,5% lượng nicotine nhé.

Cứ tương tự như vậy, các bạn căn cứ vào lượng thuốc lá hút mỗi ngày để lựa chọn loại tinh dầu hợp lý. Tuy nhiên nếu mọi người chuyển qua vape với mục đích cai thuốc thì hãy còn loại có hàm lượng nicotine thấp dần. Để có thể giảm dần sự nghiện hút thuốc lá của mình mà không cảm thấy bứt rứt vì không được hút thuốc.

Thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống – cái nào ít có gây hại hơn?

Trước khi so sánh hai loại sản phẩm này, thì mọi người đều đã được biết rằng thuốc lá truyền thống đều bị tổ chức y tế WHO và các tổ chức bảo vệ sức khỏe lên án rất nhiều. Thuốc lá truyền thống mang đến rất nhiều tác hại cho người hút và cả người hít phải mùi khói thuốc. Cụ thể, trong một điếu thuốc lá có chứa gần 7000 chất phóng xạ độc hại, đặc biệt phải kể đến:

 • Nicotine, Cacbon oxit, Tar, Formaldehyde,.. gây thoái hóa cột sống, tổn thương mô sụn,…
 • Benzene, PAH, Polonium – 210,… ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản, có khả năng gây ra ung thư dương vật, âm vật.
 • Dibenzo Anthracene gây ung thư vòm họng, thanh quản.
 • Riêng Tar và Polonium – 210 là những chất phóng xạ bền vững, khả năng gây ung thư phổi là rất cao.
 • Khí CO, Cadmium,… tác động xấu lên hệ tim mạch, có khả năng gây ra các căn bệnh như suy tim, đột quỵ,…

Vape và thuốc lá loại nào ít gây hại hơn?

Với những tác hại xấu trên, Vape đã được sáng tạo ra nhằm mục đích giảm thiểu sự nguy hiểm đến sức khỏe của thuốc lá truyền thống. Một thiết bị điện tử với cơ chế hoạt động phức tạp hơn và sử dụng tinh dầu để làm chất đốt thay cho những lá thuốc khô.

Vậy nên yếu tố quyết định sự độc hại của vape chính là tinh dầu. Đây đều là những tinh chất được chiết xuất từ trái cây và thêm một số thành phần như nicotine.

Với một lượng rất nhỏ nicotine sẽ giảm đi sự độc hại rất nhiều. Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho thấy rằng, vape có mức độ an toàn sức khỏe hơn thuốc lá truyền thống hơn 90%.

Khi sử dụng Vape, đặc biệt vape có tinh dầu với nồng độ nicotine bằng 0, thì các anh em sẽ tránh được gần hết 7000 chất độc kia. Mà vẫn thỏa mãn được đam mê và thể hiện bản thân. Nên chắc chắn Vape luôn luôn ít độc hại hơn thuốc lá điện tử.

cơ chế hoạt động

Có thể cai thuốc lá bằng Vape không?

Hiện nay đã có rất nhiều cách để các anh em bỏ thuốc, tuy nhiên việc bỏ ngay lập tức như vậy thì khá là khó khăn cho các anh em đã hút lâu năm. Nhưng từ khi xuất hiện vape, việc bỏ thuốc lá truyền thống đã dễ dàng hơn bao giờ hết. Các bạn có thể tùy ý lựa chọn nồng độ nicotine trong tinh dầu để sử dụng.

Hãy chọn hàm lượng giảm dần để tập thích nghi nhưng vẫn không cảm thấy khó chịu vì không được hút thuốc.

Đối với một số bạn trẻ tập tành hút thuốc vì cho rằng như vậy là đang thể hiện đẳng cấp và cá tính riêng của mình. Nhưng thuốc lá truyền thống quá có hại nên Vape sẽ là lựa chọn tốt nhất cho mọi người.

Lượng khói được nhả ra của vape có thể tạo thành nhiều hình dạng khác nhau, vô cùng thú vị và ngầu. Thêm vào đó khói này có những mùi thơm nhẹ nhàng, không làm khó chịu những người xung quanh.

Đặc biệt, đây là một loại thiết bị điện tử nên được thiết kế rất nhiều mẫu mã đẹp mắt khác nhau. Các anh em có thể xem chúng như một loại trang sức mang theo bên mình. Với thiết kế nhỏ gọn và dung lượng pin khủng thì có chơi 2, 3 ngày liền Vape vẫn trụ được.

Ngoài ra hút Vape còn thân thiện với môi trường vì không xả rác giấy như thuốc lá truyền thống. Mùi thơm của tinh dầu cũng sẽ khiến miệng của các anh em luôn được thơm, không bị ố răng và hôi miệng như thuốc lá truyền thống. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn khi các anh em đi tán gái nhé.

Tất nhiên, bạn chỉ nên mua và sử dụng các thiết bị thuốc lá điện tử tại các cơ sở uy tín, chính hãng. Một số cửa hàng chuyên cung cấp các thiết bị thuốc lá điện tử nổi tiếng được cộng đồng tin dùng có thể kể đến như Saigon Retro Vape, Pod Supplier.

Tuy nhiên vì đây là một thiết bị điện tử và việc thay tinh dầu, thay bông khá phức tạp. Nên đối với các bác, các chú đã lớn tuổi, ít am hiểu về công nghệ sẽ gặp khó khăn. Họ sẽ lựa chọn châm 1 điếu thuốc nhanh gọn hơn một cây vape điện tử. Vape chỉ thích hợp với những tầng lớp trẻ.

Trên đây là những thông tin chân thực nhất so sánh vape và thuốc lá truyền thống. Các anh em có thể thấy, sử dụng vape vẫn an toàn và ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên cũng đừng nên quá lạm dụng vì thuốc lá điện tử vẫn gây hại lên cơ thể chúng ta. Hi vọng mọi người sẽ lựa chọn sản phẩm tốt và bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *