Top 10 công ty thiết bị y tế uy tín nhất Việt Nam
nganh_y_te_viet_nam

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang làm thay đổi nhiều lĩnh vực. Với nội dung cốt lõi là trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật và dữ liệu lớn. Y học cũng không nằm ngoài cuộc của cuộc cách mạng này. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học càng cần thiết hơn nữa giúp xây dựng bệnh viện thông minh, hỗ trợ bác sĩ trong điều trị.

1. Vai trò của cách mạng công nghệ 4.0 đối với ngành y tế

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học không chỉ mang lại nhiều lợi ích. Cho đội ngũ y bác sĩ mà người dân được hưởng lợi bởi những công nghệ này.

Có thể thấy trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi, ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc khai báo y tế. Truy xuất nguồn lây lan giúp cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam đạt được thành công.

Hay phần mềm khám bệnh trực tuyến tại nhà đã được triển khai. Giúp người dân không phải đến bệnh viện mà vẫn được chẩn đoán bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa 24/7.

Một số bệnh viện đã tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác khám, chữa bệnh, quản lý y tế đã đạt được những hiệu quả bước đầu.cong nghe 4.0

Công nghệ 4.0 hỗ trợ quá trình chẩn đoán chính xác và nhanh chóng

Đây là những ví dụ điển hình cho thấy vai trò to lớn của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đối với ngành y tế:

 • Phân tích dữ liệu hồ sơ bệnh án giúp quá trình chẩn đoán, điều trị diễn ra nhanh chóng và chính xác.
 • Các thiết bị theo dõi sức khỏe giúp phát hiện bệnh nhanh hơn.
 • Các ca phẫu thuật được tiến hành dễ dàng và chính xác cao bởi sự trợ giúp của robot phẫu thuật.
 • Hệ thống quản lý bệnh viện thông minh giúp công tác khám, chữa bệnh và quản lý trở nên nhanh – gọn – chính xác, giảm thời gian thủ tục hành chính, nâng cao năng suất của bệnh viện.

2. Áp dụng của công nghệ 4.0 trong y học như thế nào?

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học thông qua trí tuệ nhân tạo AI

Với trí tuệ nhân tạo AI giúp phân tích dữ liệu nhanh và chính xác. Đặc biệt trong y học dữ liệu rất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao. Cụ thể, công nghệ AI giúp bác sĩ trong việc thu thập xử lý dữ liệu. Hỗ trợ công tác chẩn đoán, đánh giá kết quả, phát kiến phương pháp điều trị mới…cong-nghe-ai-trong-chan-doan-hinh-anh

 

Một số ứng dụng của công nghệ nhân tạo AI trong ngành y tế:

 • Hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh bệnh lý với hệ thống CAD giúp việc phát hiện chẩn đoán nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Hỗ trợ phân tích, kiểm tra xét nghiệm.
 • Robot hỗ trợ các ca phẫu thuật đạt độ chính xác cao.
 • Hỗ trợ nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư mới nhất.
 • Phân tích dữ liệu điều trị để lựa chọn ra các loại thuốc phù hợp trong điều trị bệnh.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học thông qua công nghệ nano

Công nghệ nano gồm các công nghệ mới như công nghệ nano sinh học, hạt nano hóa học, nanorobots. Được áp dụng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư, chống xơ vữa động mạch. Sửa chữa mô hỏng hoặc tái tạo thần kinh,…cong-nghe-nano-trong-dieu-tri-benh

Công nghệ nano tiếp cận tế bào bị bệnh nhanh chóng

Ứng dụng của công nghệ nano trong y học rất quan trọng trong việc điều trị bệnh với những lợi ích như:

 • Xác định và chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác.
 • Xác định chính xác vị trí khối u, bất kể là khối u nhỏ giúp ngăn ngừa sự xâm lấn, di căn.
 • Tạo ra các dụng cụ cụ, kỹ thuật điều trị mới.
 • Đưa thuốc vào tận tế bào gây bệnh nhanh chóng và chính xác. Không ảnh hưởng đến mô và tế bào khỏe mạnh.
 • Khử khuẩn và chống nhiễm trùng.
 • Chỉnh sửa gen và tế bào bị bệnh mà không ảnh hưởng đến các tế bào lành xung quanh.

3. Các thách thức ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học đem lại nhiều lợi ích to lớn nhưng bên cạnh đó còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và công nghệ.

Đây chính là những thách thức mà ngành y học cần phải vượt qua:

 • Thách thức về cơ sở hạ tầng: với nguồn dữ liệu vô cùng lớn tập hợp từ nhiều nguồn đòi hỏi cơ sở hạ tầng phải đủ mạnh để có thể lưu trữ, sắp xếp các dữ liệu khoa học. Đây cũng là vấn đề dẫn đến việc trao đổi dữ liệu. Giữa đồng nghiệp, giữa các bệnh viện, hay giữa thầy thuốc và bệnh nhân trở nên khó khăn.
 • Thách thức về đào tạo và phát triển kỹ năng: Khi công nghệ ngày càng tiên tiến và luôn thay đổi, khiến tình trạng các bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều tuổi. Giàu kinh nghiệm nhưng chưa được đào tạo bài bản, hay chưa thành thạo về công nghệ. Trong khi đội ngũ các bác sĩ được đào tạo thì còn non kinh nghiệm.
 • Thách thức về an ninh, an toàn mạng: Đây cũng là thách thức lớn đối với ngành y tế khi phải đối mặt với những tin tặc lấy cắp dữ liệu.

Theo như Công ty phần mềm Mona Software đã chia sẻ trước đó: “Nếu có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, đồng thời sự đầu tư về cơ sở hạ tầng. Sẽ giúp y học vượt qua những khó khăn trên để tiến tới một nền y học hiện đại.”

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ vẫn tiếp tục diễn ra và mạnh mẽ hơn trước. Do vậy việc vượt qua khó khăn ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học sẽ giúp ngành y tế Việt Nam tiến xa hơn nữa, đạt nhiều thành tựu vượt bậc.

Ngoài ra đối với các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh thì ngoài việc ứng dụng trong y học, cũng cần sự can thiệp của công nghệ để quản lý đồng bộ hệ thống trung tâm 1 cách tiện lợi, tạo điều kiện khám chữa bệnh nhanh nhất. Công ty công nghệ – phần mềm / website Mona Media chia sẻ rằng: ngày nay rất nhiều đơn vị khám chữa bệnh đang tìm kiếm cho mình 1 hệ thống quản lý trong thời đại 4.0 với công nghệ cao (hỗ trợ cho công tác lưu trữ thông tin và khám chữa bệnh…) Vì vậy Mỗi đơn vị lớn nên sở hữu cho mình 1 hệ thống quản lý cơ sở y tế 1 cách chỉnh chu, bảo mật và đảm bảo không cản trở công tác khác chữa bệnh.

>>> Xem thêm: Top các bệnh viên đa khoa nổi tiếng, Top các loại chỉ hay dùng trong y học

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *